Việt Nam mở cửa với thế giới nhưng sẽ không phụ thuộc vào công nghệ

Việt Nam là điểm đến tiềm năng của các Big Tech, nhưng chúng ta cũng cần có tầm nhìn xa, để tránh sự phụ thuộc vào các nền tảng nước ngoài.

Trong vài năm trở lại đây, thế giới đang chứng kiến nhiều sự thay đổi khó lường, không tuân theo quy luật truyền thống. 

Đó là những thách thức đến từ sự xuất hiện bất thường của dịch bệnh, hay những trận chiến xuất hiện ngay trong lòng Châu Âu, nơi tưởng chừng như đã trở thành một xứ sở hoà bình. 

Về mặt công nghệ, đó là sự nổi lên của những gã khổng lồ công nghệ (Big Tech). Một số Big Tech như Google, Amazon, Facebook, Apple (gọi chung là GAFA) đang cho thấy tầm ảnh hưởng vượt trội, xuyên biên giới. 

Những công ty này nắm trong tay lượng khách hàng, dữ liệu người dùng cực lớn và dần trở thành những dịch vụ không thể thiếu trong đời sống mỗi người. 

Những Big Tech như Google, Amazon, Facebook đang ngày càng cho thấy tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài cả các hoạt động kinh tế thông thường. 

Tuy vậy, sự nổi lên và thâu tóm thị trường của những Big Tech cũng mang đến những lo ngại nhất định, khi rất dễ dẫn đến tình trạng nền kinh tế số của một quốc gia bị phụ thuộc hoàn toàn và các nền tảng số nước ngoài. 

Đơn cử như câu chuyện của Nga, nhiều Big Tech đã quyết định rút lui khỏi nước này như một đòn trừng phạt và cấm vận kinh tế sau cuộc xung đột vũ trang với Ukraine. 

Theo lẽ thường, điều này sẽ để lại một khoảng trống công nghệ cực lớn mà một quốc gia nếu thiếu hụt các nền tảng số trong nước sẽ không thể nào có thể bù đắp được. Thực tế này khiến chính phủ nhiều quốc gia bắt đầu có cái nhìn thận trọng hơn, nhằm tránh sự lệ thuộc vào các nền tảng xuyên biên giới. 

Ông Hoàng Viết Tiến – Giám đốc tư vấn chiến lược Tập đoàn Insider.

Trao đổi với VietNamNet về câu chuyện làm sao để tránh sự phụ thuộc về công nghệ, ông Hoàng Viết Tiến – Giám đốc tư vấn chiến lược Tập đoàn Insider cho rằng, với lượng khách hàng khổng lồ như hiện nay, Việt Nam chắc chắn sẽ được coi là điểm đến tiềm năng của Facebook cũng như các Big Tech khác. 

Khi GAFA mở rộng các hoạt động tài chính trên lãnh thổ Việt Nam, điều này sẽ đặt ra vấn đề về mặt chính sách quản lý. 

Việc nghiên cứu xu hướng quản lý của các quốc gia trên thế giới đối với hoạt động của các Big Tech như GAFA là cần thiết, nhằm gợi mở một số nội dung xây dựng chính sách quản lý đối với các nhóm đối tượng này.

Việt Nam cần nghiên cứu xu hướng quản lý của các quốc gia trên thế giới đối với hoạt động của các Big Tech.

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển và sử dụng Internet cao nhất trên thế giới. 

Sau 20 năm xuất hiện Internet tại Việt Nam (từ năm 1997), chúng ta đã có tới hơn 60 triệu người sử dụng Internet, trong đó riêng mạng xã hội Facebook có gần 50 triệu người sử dụng.

Đồng thời, Nhà nước Việt Nam cũng tạo điều kiện để hình thành một số mạng xã hội của riêng mình hoặc liên kết giữa Việt Nam và các nước. Ví dụ như mạng Zalo, Lotus, Gapo hay Zingme trước đây… 

Theo ông Hoàng Viết Tiến: “Điều đó cho thấy, mạng xã hội rất phổ biến ở Việt Nam. Tự do báo chí, tự do trình bày các quan điểm và sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam phù hợp với sự phát triển của thế giới, khu vực cũng như sự phát triển của đất nước.” 

Vị chuyên gia này cho rằng, các biện pháp đang được chính phủ thực hiện thời gian quan qua vừa đáp ứng việc mở cửa với thế giới, nhưng cũng lại vừa tránh được sự phụ thuộc vào nền tảng số nước ngoài.

Nhiều nền tảng số đã được các doanh nghiệp Việt Nam ra mắt thời gian qua. Đây là điều rất cần thiết nhằm tăng tính cạnh tranh và tránh sự phụ thuộc vào các nền tảng ngoại. 

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã tích cực triển khai chương trình Make in Việt Nam. Đây là thuật ngữ nhằm truyền tải chiến lược, lời hiệu triệu và sự chuyển dịch hướng phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. 

Với “Make in Vietnam", Bộ TT&TT muốn có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ lắp ráp, gia công sang sáng tạo, thiết kế một cách chủ động, để từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ số Việt.  

Trong quá trình triển khai các chiến lược quốc gia phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh việc phải phổ cập các nền tảng số: TMĐT, dạy học trực tuyến, hỗ trợ tư vấn sức khoẻ, các dịch vụ công trực tuyến… nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Theo Giám đốc tư vấn chiến lược Tập đoàn Insider, các chương trình do Bộ TT&TT triển khai đều đang có những tín hiệu tích cực. 

Chia sẻ với VietNamNet, ông Tiến hy vọng, bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế số của Việt Nam thời gian tới sẽ dần hoàn thiện hơn trong mắt mỗi người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo sớm sai phạm

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát các đối tượng quản lý để ngăn chặn từ sớm, từ xa, tránh không xảy ra các sai phạm lớn, nghiêm trọng.

Dừng xe không tắt máy và cái kết tai hại

Người mẹ dừng xe nhưng không tắt máy. Cô con gái vô tình vặn tay ga khiến chiếc xe lao vút đi tông vào ô tô rồi tiếp tục lao sang bên đường.

Apple có thể tăng giá iPhone 14

Lạm phát kỷ lục là câu chuyện không của riêng ai, kể cả cả những doanh nghiệp quyền lực nhất như Apple. Điều này cũng có thể tác động đến giá iPhone 14 sắp ra mắt.

Bố phản ứng nhanh như điện cứu con trai ngã ngửa

Phản ứng nhanh như điện của ông bố đã cứu được cậu con trai khỏi cú ngã ngửa nguy hiểm.

Zuckerberg thanh lọc nhân sự, tìm cách cứu Facebook

Giám đốc điều hành Meta đang thắt chặt môi trường làm việc, thanh lọc nhân viên trong bối cảnh Facebook không đạt mục tiêu doanh thu.

'Uẩn khúc' khiến Apple không làm được chip 5G cho iPhone

Dự án nghiên cứu chip 5G của Apple được cho là đã thất bại, song nguyên nhân nằm ở năng lực hay vấn đề nào khác?

Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Mỹ yêu cầu xóa TikTok

Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ; Mỹ yêu cầu xóa TikTok khỏi App Store và Google Play;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Giành nhau chỉnh sửa thông tin về diễn viên Hồng Đăng trên Wikipedia

Có một làn sóng chỉnh sửa và thay đổi thông tin trên Wikipedia về nam diễn viên Hồng Đăng diễn ra trong ngày 1/7.

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

NFT “save Hong Dang - Ho Hoai Anh” được rao bán với giá 5 tỷ đồng

Mức giá của NFT Hong Dang - Ho Hoai Anh khiến nhiều người chơi crypto cảm thấy sốc và chia sẻ đồng loạt trên Internet.

Mẹ sơ ý khiến bé gái gây tai hoạ đáng sợ

Tai hoạ xảy ra khi người mẹ dừng xe không tắt máy và để bé gái ngồi lại một mình.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

Phía sau ‘cú bắt tay’ giữa Viettel và Tập đoàn AI hàng đầu thế giới

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Nvidia vừa ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về Trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ AI tại Viettel & Việt Nam.

Trung Quốc tính kế ‘thoát ly’ hệ điều hành Windows và MacOS

Trung Quốc đang xây dựng nền tảng mở thúc đẩy phát triển hệ điều hành máy tính để bàn trong nước, nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nước này vào các hệ thống nước ngoài như Microsoft Windows hay Apple MacOS.