Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin

Một khi thông tin chính thống được đăng tải minh bạch, chính xác, kịp thời thì những thông tin chống phá đất nước, gây chia rẽ trên mạng xã hội sẽ không còn tác dụng.

Tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 diễn ra cuối tháng 12 vừa qua,  ông Võ Văn Thưởng, trên cương vị người đứng đầu ngành tuyên giáo, đã gợi mở, bày tỏ mang tính định hướng nhiều điều rất đáng suy ngẫm với báo chí nước nhà. 

Trong đó, có một vấn đề khiến tôi trăn trở hơn cả từ góc độ của một người có đến 4 thập kỷ gắn bó với nghề báo. 

Ông Võ Văn Thưởng chỉ ra: “Chúng ta có những bài học đắt giá. Nhiều trường hợp, ta nắm trước thông tin, kênh thông tin của chúng ta cũng rất đa dạng, hoàn toàn có thể chủ động thông tin, nhưng chính sự chậm trễ của chúng ta đã “trao tặng” lợi thế cho mạng xã hội trong thông tin. Một số mạng xã hội thù địch trộn vào đó cả những tin giả, xuyên tạc, suy diễn ác ý, tác động rất tiêu cực đến xã hội. Đúng là thách thức từ mạng xã hội là rất lớn”. 

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện cả nước có 857 cơ quan báo, tạp chí in; báo điện tử và tạp chí điện tử có 159 đơn vị; có 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương.  

Một đội ngũ làm báo hùng hậu như vậy mà phải nhường trận địa, trao tặng lợi thế cho mạng xã hội thì quả rất đáng lo! Đây rõ ràng là vấn đề mà nền báo chí nói chung và từng cơ quan báo chí nói riêng phải đặt ra một cách nghiêm túc và cấp thiết. 

Không ai phủ nhận khía cạnh tích cực của mạng xã hội trong đời sống hôm nay. Người làm báo cũng rất cần đến nó, để có thêm nguồn thông tin phong phú, cập nhật rất nhanh từng giờ, từng phút từ khắp mọi nơi nhưng để khai thác đăng báo thì lại phải thông qua quá trình thẩm định sao cho vừa phải nhanh vừa phải chính xác. 

Như Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhắc nhở: “Báo chí của chúng ta không nên chạy đua với mạng xã hội về việc đưa tin nhanh nhất. Hãy đưa tin có kiểm chứng. Mạng xã hội đang mất uy tín vì tin giả, đang tạo ra một nhu cầu ngày một lớn hơn về tin chính xác, về tin có kiểm chứng. Và đây chính là mảnh đất của báo chí”.  

Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Mạng xã hội đang mất uy tín vì tin giả, đang tạo ra một nhu cầu ngày một lớn hơn về tin chính xác, về tin có kiểm chứng. Ảnh minh họa

Đúng vậy, không phải trên mạng có thông tin gì thì chúng ta cũng đều muốn có thông tin đó. Cũng không phải mạng xã hội tung những tin không có thật, sai trái mà báo chí lại làm thinh, im lặng, không phản ứng lại. Và cuối cùng, cũng không phải cái gì dù đúng cũng đều đưa hết lên mặt báo để mong câu view một cách rẻ tiền, nhiều khi gây nguy hại cho xã hội... 

Nhưng đó cũng mới là một mặt của thách thức. Có những khi chưa hẳn do các báo kém nhanh nhạy, mà còn do các yếu tố khách quan chi phối, nhà báo và chính tờ báo có lúc cũng thụ động không quyết được việc đăng tải thông tin. 

 

Chẳng hạn, cách đây khoảng chục năm, chắc nhiều người còn nhớ, có vị lãnh đạo cấp cao đã mất đến cả vài ngày mà báo chí vẫn “im lặng như tờ”. Trong khi đó, dư luận lại có những tin đồn râm ran, thậm chí sai đến tai hại. 

Đành rằng ngày ấy, do quan điểm tuyên truyền, báo chí chỉ được đưa tin khi nhận thông báo chính thức của Ban chấp hành Trung ương thông qua cơ quan Thông tấn xã. Quy định này có căn cứ của nó và cũng là hướng đến sự cẩn trọng cần thiết đối với những thông tin mang tính mật, hoặc quan trọng, nhạy cảm. Tuy nhiên với một nguyên lãnh đạo mất vì tuổi cao sức yếu thì phải chăng nên để báo chí chủ động thông tin sớm để cho dân được biết, để thể hiện lòng tiếc thương và tránh những đồn thổi thiếu cơ sở. 

Thời gian khoảng một hai chục năm gần đây, ngòi bút của người làm báo đã được thông thoáng hơn nhiều so với trước. Tuy nhiên, vẫn có những nội dung có lẽ chúng ta cũng nên tính toán lại để giữ thế chủ động trong thông tin hơn nữa, để củng cố vững chắc lợi thế của báo chí trong việc đấu tranh lại những thông tin đồn thổi vô căn cứ, nhiều khi bất lợi cho Đảng và Nhà nước. 

Chẳng hạn, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII vừa qua đã tiến hành bỏ phiếu kín xử lý kỷ luật một uỷ viên Trung ương Đảng. Kết quả như chúng ta đã thấy, là quyết định hình thức kỷ luật nghiêm khắc, cách chức ủy viên Trung ương và một số chức vụ trong thành ủy của vị quan chức này.   

Thế nhưng, thật đáng tiếc, trên mạng xã hội lại có những thông tin đồn thổi thất thiệt về tỷ lệ phiếu đồng ý cách chức không phải đại đa số áp đảo. 

Thực tế thì đâu phải tỷ lệ phiếu chỉ là hoặc cách chức, hoặc không kỷ luật gì hết, mà có nhiều hình thức khác nhau. Ngoài việc đề nghị cách chức thì số phiếu còn lại cũng rất có thể là hình thức cảnh cáo, như khiển trách, như bỏ phiếu trắng,... Nhưng dư luận thì lại hiểu sai hẳn đi, cho rằng những phiếu còn lại là đề nghị không kỷ luật gì (!). 

Ở khía cạnh nào đó, chuyện này cho thấy, giá như chúng ta công khai kỹ hơn mức đề nghị từng dạng kỷ luật và cả không đề nghị gì (nếu có) của những lá phiếu thì biết đâu sẽ giúp dân biết rõ chất lượng phiếu. Từ đó, trước dư luận xã hội, những người giữ trọng trách bỏ phiếu cũng sẽ nghiêm túc hơn so với hình thức công bố kín, nội bộ. Cách làm này sẽ làm cho các trang mạng hết đường xuyên tạc.

Sự công khai, minh bạch trong đời sống chính trị sẽ khiến đảng viên và quần chúng càng tin Đảng hơn. Vì họ sẽ được biết tầng lớp lãnh đạo cấp cao của đất nước đã và đang xử lý sai phạm theo cách nào, có nghiêm túc không, có thật khách quan không? 

Nếu chúng ta đổi mới cách tuyên truyền, bắt đầu từ những việc cụ thể như mấy ví dụ ở trên, tôi tin rằng uy tín của Đảng và Nhà nước càng được lan toả và nâng cao. Một khi thông tin chính thống được đăng tải minh bạch, chính xác, kịp thời thì những thông tin chống phá đất nước, gây chia rẽ Đảng với dân của các thế lực trên mạng xã hội sẽ không còn tác dụng.

Quốc Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Thông tin đa chiềuicon06/01/2019  
Có thể thấy từ vụ tai nạn xe container tông xe máy vừa qua, có rất nhiều giải pháp cần phải được xem xét thực hiện.  
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Muốn giúp chế độ được trường tồn và phát triển lành mạnh thì bộ máy kiến trúc thượng tầng không thể có con người mang tư tưởng cá nhân, cục bộ, bè phái và phục vụ cho nhóm lợi ích.    
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã bất ngờ tuyên bố từ chức, làm chao đảo hệ thống chính trị Mỹ, các đồng minh của Mỹ và Phố Wall.    
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Thông tin đa chiềuicon16/12/2018  
“Muốn cơ thể khỏe mạnh các bộ phận, bộ máy của cơ thể phải mạnh đều, muốn quốc gia mạnh các địa phương, các bộ ngành phải mạnh”.
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thông tin đa chiềuicon10/12/2018  
Từ khi lập quốc theo thể chế dân chủ XHCN đến nay, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng bảo đảm quyền con người cho mọi người dân.
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
Thông tin đa chiềuicon07/12/2018  
“Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện các khuyến nghị quốc tế về nhân quyền”.
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Thông tin đa chiềuicon04/12/2018  
Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời bán chổi, chạy xe ôm… sao vẫn nghèo vẫn khó?
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Thông tin đa chiềuicon01/12/2018  
Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines vừa qua giống như “một mũi tên trúng hai đích'.
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Thông tin đa chiềuicon28/11/2018  
Muốn giáo dục khai phóng, xin đừng cố chạy theo thành tích ảo mà trước hết phải chăm lo “khai phóng” đạo đức, nhân cách và trí tuệ người thầy!    
Lấy gì đảm bảo những ‘vụ 231 cái tát’ không tái diễn?
Lấy gì đảm bảo những ‘vụ 231 cái tát’ không tái diễn?
Thông tin đa chiềuicon28/11/2018  
Chừng nào còn lúng túng trong việc xác định giá trị nền tảng của nền giáo dục và nhà trường, chừng đó tư duy “cỗ máy hành chính” cùng các nguyên tắc kỷ luật cưỡng ép sẽ còn chi phối hành vi giáo dục.
Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?
Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?
Thông tin đa chiềuicon27/11/2018  
Dư luận đùng đùng nổi giận đặt câu hỏi vì sao một người não bé như ông Hóa có thể leo cao luồn sâu trong ngành công an?
Bốn cường quốc- bốn “cảnh sát viên” mới?
Bốn cường quốc- bốn “cảnh sát viên” mới?
Thông tin đa chiềuicon25/11/2018  
Thay vì hướng tới một cuộc chiến tranh lạnh, thế giới có thể đang hướng đến một hệ thống quốc tế do bốn cường quốc lãnh đạo, với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Đức thống trị các khu vực riêng của mình.
Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?
Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?
Thông tin đa chiềuicon24/11/2018  
Dù cố gắng bao nhiêu thì pháp luật vẫn luôn chậm hơn so với cuộc sống, nên xét cho cùng người thực thi luật pháp vẫn giữ vai trò quyết định.    
Đến tiếp dân mà còn lười thì lãnh đạo nên nghỉ?
Đến tiếp dân mà còn lười thì lãnh đạo nên nghỉ?
Thông tin đa chiềuicon23/11/2018  
Họ không muốn tiếp dân vì sợ trách nhiệm, vì ngại đối mặt với dân, coi thường dân hay vì năng lực lãnh đạo yếu kém?    
Chúng ta sẽ trở thành những con người 'dân tộc” hay “toàn cầu”?
Chúng ta sẽ trở thành những con người 'dân tộc” hay “toàn cầu”?
Thông tin đa chiềuicon21/11/2018  
Hiện nay chúng ta có thể thống nhất với nhau một nhận định chung: Nền giáo dục đang lạc hậu, chưa đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Khi cuộc sống đã tiến lên, giáo dục vẫn giẫm chân ở chỗ cũ?
Khi cuộc sống đã tiến lên, giáo dục vẫn giẫm chân ở chỗ cũ?
Thông tin đa chiềuicon19/11/2018  
Tụt hậu của đất nước, về phương diện nào đó, chính là tụt hậu về giáo dục, mà trước tiên là chậm đổi mới giáo dục.  
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Thông tin đa chiềuicon16/11/2018  
Giá như cái sự sốt sắng ấy ông dành cho việc “cải tạo, sữa chữa”, xây dựng nền nếp làm việc của cơ quan theo tinh thần hành động, kiến tạo, minh bạch với phương châm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Thông tin đa chiềuicon15/11/2018  
Chỉ số hài lòng của công chúng dành cho báo chí càng cao, thì chứng tỏ bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo càng lớn.
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Thông tin đa chiềuicon12/11/2018  
Việc phản ứng với những cái tên không vừa ý, như với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, phần nào phản ánh tâm lý phòng vệ vô thức của một số người.
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
Thông tin đa chiềuicon11/11/2018  
Cũng không phải vô lý khi một bài báo mới đây đã miêu tả tình trạng thiếu nhà vệ sinh như một “nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN