Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử

Với vai trò nước tổ chức, Việt Nam không chỉ tạo điều kiện cho hai bên trao đổi, mà qua đó còn có cơ hội thúc đẩy quan hệ với hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình thế giới.

LTS:Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới. Vì sao Việt Nam được chọn tổ chức sự kiện tầm cỡ này? Việt Nam thu được lợi ích gì từ đây?

Xung quanh vấn đề trên, Chuyên trang Tuần Việt Nam/ Báo VietNamNet có cuộc trò chuyện với TS. Vũ Dương Huân, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nguyên Trưởng ban Nghiên cứu lịch sử Ngoại giao.

Địa điểm tổ chức sự kiện quốc tế đáng tin cậy

Thưa ông, trong các hội nghị hoặc cuộc gặp quốc tế tầm cỡ thì vai trò và tiêu chí của việc chọn vị trí tổ chức sự kiện ra sao?

Với các cuộc gặp quốc tế song phương hay đa phương, việc chọn địa điểm đều vô cùng quan trọng. Địa điểm đó phải đảm bảo giúp tổ chức sự kiện tối ưu; thứ 2 góc độ an ninh cũng phải đảm bảo cao nhất, đặc biệt những nước như Mỹ, Triều Tiên hết sức quan tâm yếu tố này; thứ 3 là thuận tiện cho việc đi lại; thứ 4, quốc gia ấy phải có quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia tham dự sự kiện.

Chẳng hạn, với Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất (tháng 6/2018), Singapore đã được chọn vì có quan hệ rất tốt với cả hai nước. Đất nước Singapore tuy nhỏ bé nhưng là quốc gia phát triển, cơ sở vật chất, an ninh cực kỳ tốt, lại rất giàu kinh nghiệm, trình độ tổ chức những sự kiện quốc tế lớn. Bên cạnh đó, đây là một địa điểm thuận lợi cho cả Mỹ và Triều Tiên, cũng như cho báo chí quốc tế tác nghiệp.

Như ông vừa đề cập, một trong những yếu tố khiến Singapore được chọn là do cơ sở vật chất rất tốt. Việt Nam chưa thể sánh với Singapore về mặt này thì liệu ta có gặp khó khăn hơn không?

Tất nhiên có mặt này mặt khác ta không bằng Singapore, nhưng hiện tại cơ sở vật chất của Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc, với hệ thống khách sạn, cung hội nghị sang trọng…, đội ngũ phục vụ đã được rèn luyện, “lớn lên” qua từng sự kiện.

Chúng ta cũng có nhiều kinh nghiệm và thực tế đã tổ chức thành công rất nhiều sự kiện quốc tế lớn, phức tạp. Ví dụ hàng loạt cuộc gặp đa phương như Hội nghị cấp cao Francophonie lần thứ 7 (năm 1997), Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ VI (năm 1998), Hội nghị cấp cao Á – Âu ASEM 5 (năm 2004), APEC 14 (năm 2006), APEC 2017… Qua đó Việt Nam dần trở thành địa điểm tổ chức sự kiện quốc tế đáng tin cậy.

Ngay trước Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 (tháng 6/2018), Tổng thống Trump còn làm thế giới hồi hộp khi “dọa” hủy. Có vẻ hội nghị lần này diễn ra trong một không khí thuận lợi hơn?

Lần gặp trước diễn ra khi sự nghi kị giữa hai bên còn lớn. Thậm chí sát ngày hội nghị, ông Trump còn tuyên bố có thể không dự, tất nhiên ẩn sau việc tuyên bố đó là nhiều điều, thậm chí có ý kiến cho rằng là “thủ thuật” của vị tổng thống Mỹ.

Lần này, độ tin cậy giữa hai bên đã lớn hơn, hai bên hiểu nhau hơn, đã trao đổi với nhau nhiều lần, giai đoạn chuẩn bị cũng tương đối dài. Tuyên bố của cuộc gặp lần trước có 4 điểm còn rất chung chung, và để cho cuộc gặp lần này được tổ chức hai bên đã nỗ lực rất nhiều, bàn rất kỹ những vấn đề cần tháo gỡ để tuyên bố đi vào nội dung cụ thể, thiết thực hơn.

Cá nhân tôi tin rằng cuộc gặp lần 2 sẽ đạt được kết quả mong muốn, tất nhiên không phải hoàn toàn, nhưng sẽ ra được tuyên bố chi tiết hơn, giải quyết được những vấn đề cơ bản, nhất là nền hòa bình bán đảo Triều Tiên. Có lẽ hai bên sẽ ra được thỏa thuận cụ thể để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và đổi lại Mỹ cũng sẽ có những cam kết để đáp ứng yêu cầu của Triều Tiên, như đảm bảo không đe dọa chủ quyền độc lập. 

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử
Hai ông Trump - Kim trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất tổ chức tại Singapore. Ảnh: Reuters

Lợi ích vô hình mới thực sự lớn

Theo thông tin từ Bộ ngoại giao Singapore, chi phí họ bỏ ra cuộc gặp Mỹ - Triều khoảng 12 triệu USD. Song rõ ràng những gì họ gặt hái lớn hơn vậy nhiều. Với Việt Nam, ông đánh giá ra sao về lợi ích chúng ta thu được qua việc tổ chức cuộc gặp lần này?

Trước tiên, “cái thu” nhìn thấy là thu hút đông đảo du khách, họ sẽ sử dụng cơ sở vật chất và dịch vụ của ta, qua đó thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Nhưng giá trị của “cái thu” phi vật chất mới thực sự lớn.

 

Về mặt truyền thông chẳng hạn, chúng ta có thể phải tốn hàng chục nghìn USD để lên được lên CNN trong ít phút, nhưng sự kiện này tự nhiên sẽ hút báo chí các nước, gồm cả các hãng lớn như CNN, đến đưa tin, giúp lan truyền rộng rãi hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Việc được chọn làm địa điểm tổ chức cũng giúp nước chủ nhà phát huy vai trò, vị thế, nâng cao uy tín trên trường quốc tế và khu vực. Nếu làm tốt chúng ta sẽ trở thành địa điểm được tin cậy, thường xuyên được lựa chọn.

Mặt khác, quan trọng không kém, đây còn là cơ hội thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với hai nước Mỹ, Triều Tiên?

Đúng vậy, với vai trò nước tổ chức, ta không chỉ tạo điều kiện cho hai bên trao đổi, mà qua đó còn có cơ hội thúc đẩy quan hệ với hai nước.

Chủ tịch Kim Jong-un sẽ kết hợp cuộc gặp song phương với thăm cấp nhà nước Việt Nam lần đầu tiên. Tính đến nay, chuyến thăm năm 1958 của ông Kim Nhật Thành là lần duy nhất lãnh đạo tối cao của Triều Tiên thăm chính thức Việt Nam.

Mặc dù cùng là nước XHCN, nhưng giữa Việt Nam và Triều Tiên từng có những khúc mắc. Giữa hai nước quan hệ kinh tế chưa có mấy, về chính trị thì ít tiếp xúc cấp cao. Quan hệ kinh tế sẽ thúc đẩy quan hệ chính trị đi vào thực chất hơn.

Có thể nói chuyến thăm lần này mang vai trò “đột phá khẩu” trong quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt trong bối cảnh CHND Triều Tiên đang mong muốn cải cách, đổi mới, họ nhìn thấy mô hình Việt Nam rất phù hợp, có những nét tương đồng: cùng do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng trải qua chế độ quan liêu bao cấp. Chủ tịch Triều Tiên có thể chứng kiến kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam và xem có thể tham khảo kinh nghiệm gì.

Theo thông tin báo chí, chủ tịch Kim Jong-un cùng phái đoàn của ông có thể sẽ dành thời gian đi thăm một số cơ sở phát triển kinh tế chủ lực của Việt Nam, là nhà máy lớn nhất của Samsung đặt tại tỉnh Bắc Ninh, khu công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng).

Vậy còn quan hệ với Mỹ thì thế nào, thưa ông?

Đối với Mỹ, đây là cuộc gặp cấp cao lần thứ 3 giữa hai nước trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Lần đầu tiên là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Washington (tháng 5/2017). Lần 2 là Tổng thống Trump thăm cấp nhà nước Việt Nam sau khi dự Hội nghị APEC (tháng 11/2017). Việc gặp cấp cao thường xuyên góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ.

Việc Mỹ thỏa thuận với CHDCND Triều Tiên gặp ở Việt Nam cũng thấy độ tin cậy, cũng như thấy vị trí Việt Nam trong chiến lược đối ngoại lớn của Mỹ.

Có vị quan chức Singapore từng đánh giá tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều tạo cho họ nhiều cơ hội, nhưng lợi ích chính là “hỗ trợ con đường đến hòa bình”. Với Việt Nam, nước tổ chức cuộc gặp lần 2 thì sao, thưa ông?

Sau hội nghị tháng 6 ở Singapore, hai bên ra được tuyên bố 4 điểm rất chung chung, và việc thúc đẩy tiến triển thực hiện những tuyên bố đó không nhiều, bởi nhận thức chung thì dễ nhưng cụ thể hóa mới khó. Bởi vậy người ta đang hy vọng hội nghị tới sẽ ra được tuyên bố cụ thể, chi tiết hơn khi hai bên đã đàm phán nhiều lần, nhất trí được những nhận thức cụ thể.

Tôi rất hy vọng ở cuộc gặp lần 2 này. Nếu họ ký kết được những thỏa thuận để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, quan hệ Mỹ - Triều xích lại gần nhau, ký được hiệp ước hòa bình, thì cái Việt Nam thu được vượt xa khía cạnh vật chất hay truyền thông, đó là đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh khu vực và thế giới. Điều đó sẽ ghi dấu ấn Việt Nam vào lịch sử nhân loại.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Mỹ Hòa (thực hiện)

Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên

Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên

Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Singapore đã được lên kế hoạch, rồi lại bị dọa hủy, rồi lại được diễn ra, trong khi theo thông lệ, các cuộc gặp thượng đỉnh thường được lên kế hoạch từ 6 tháng tới 1 năm trước khi diễn ra.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Hà Nội: Singapore vật vã tìm cảnh sát biết tiếng Triều Tiên
Tiêu điểmicon22/02/2019  
Thượng đỉnh Mỹ–Triều tại Singapore đã được lên kế hoạch, rồi lại bị dọa hủy, rồi lại được diễn ra, trong khi theo thông lệ, các cuộc gặp thượng đỉnh thường được lên kế hoạch từ 6 tháng tới 1 năm trước khi diễn ra.
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tháo bỏ chướng ngại, khơi thông dòng chảy đất nước
Tiêu điểmicon21/02/2019  
 - Đã đến lúc tháo bỏ những chướng ngại vật để dòng chảy phát triển của đất nước được khơi thông thay vì quẩn quanh, tù hãm ở mức trung bình thấp.
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Cơ sở pháp lý nào cho việc thu hồi lại tài sản đã bán?
Việt Nam hùng cườngicon21/02/2019  
 - Chủ trương về thu hồi lại tài sản công đã bán có thể được thực hiện theo quy định pháp luật mà vẫn đảm bảo tôn trọng các nguyên tắc về sở hữu và pháp quyền.
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Đất nước cần những “cuộc chiến khác”
Tiêu điểmicon20/02/2019  
 40 năm, sau cuộc chiến chống thế lực bành trướng, bá quyền, chúng ta đã làm được gì để “giang sơn ngàn thuở vững âu vàng”?
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Cần tháo “vòng kim cô” cho Thành phố Hồ Chí Minh
Việt Nam hùng cườngicon18/02/2019  
 - Một cơ chế tự chủ gắn với việc tập trung nguồn lực cần thiết để TPHCM có thể phát triển là việc cần làm ngay.
Cuộc chiến bảo vệ Biên giới 1979: "Giặc hết rồi, sao các anh không dậy?"
Cuộc chiến bảo vệ Biên giới 1979: "Giặc hết rồi, sao các anh không dậy?"
Tiêu điểmicon17/02/2019  
 Cựu binh Nguyễn Thị Tuyết cùng đồng đội thành lập Ban liên lạc đại đội 3, lấy ngày nhập ngũ 17/8 làm thời gian họp mặt. Không ai nói ra nhưng lòng họ đau đáu được quay lại thăm trận địa xưa.
Cuộc chiến biên giới 1979: Xếp lại bất đồng
Cuộc chiến biên giới 1979: Xếp lại bất đồng
Tiêu điểmicon17/02/2019  
Cuộc chiến biên giới phía Bắc là vết đen trong quan hệ Việt-Trung. Giờ đây mối quan hệ địa chính trị lâu đời một lần nữa lại là dòng chảy chính để hai nước xếp lại bất đồng.
Cuộc chiến biên giới 1979 nằm trong chiến lược 10 năm của Trung Quốc
Cuộc chiến biên giới 1979 nằm trong chiến lược 10 năm của Trung Quốc
Tiêu điểmicon16/02/2019  
Cuộc chiến kéo dài một thập kỷ của Trung Quốc chống lại Việt Nam (1977-1987) đã không đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào. Trung Quốc đã không phá vỡ được mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Xô.
Biên giới phía bắc năm 1979: Những kỷ vật tri ân đồng đội
Biên giới phía bắc năm 1979: Những kỷ vật tri ân đồng đội
Tiêu điểmicon15/02/2019  
 Gìn giữ từng lá thư, ghi chép từng dòng tài liệu viết về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc là công việc cựu chiến binh Phạm Ngọc An tri ân đồng đội.
Biên giới tháng 2/1979: Những ký ức không thể lãng quên
Biên giới tháng 2/1979: Những ký ức không thể lãng quên
Tiêu điểmicon14/02/2019  
'Nếu như cuộc chiến tranh biên giới 1979 giống như một cái hố ngăn cách thì tuyệt đối không được lấp cái hố ấy đi nhưng cũng không được khoét rộng nó ra'.
Vì sao Thành phố Hồ Chí Minh?
Vì sao Thành phố Hồ Chí Minh?
Việt Nam hùng cườngicon14/02/2019  
 - Đoàn tàu kinh tế Việt Nam được dẫn dắt bởi những đầu tàu như TP. Hồ Chí Minh nhưng nhiều năng lượng của đầu tầu này đang bị bỏ phí.
Biên giới phía bắc năm 1979: Bài học nằm lòng
Biên giới phía bắc năm 1979: Bài học nằm lòng
Tiêu điểmicon14/02/2019  
 40 năm đã trôi qua, song những bài học rút ra từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc tháng 2/1979 vẫn vô cùng quý giá, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.  
Biên giới tháng 2/1979: Bài học xương máu cho hậu thế
Biên giới tháng 2/1979: Bài học xương máu cho hậu thế
Tiêu điểmicon13/02/2019  
 Nguyên nhân nào đã dẫn đến việc Trung Quốc vốn “vừa là đồng chí vừa là anh em” đã đột ngột tấn công Việt Nam như vậy? Và bài học kinh nghiệm của Việt Nam từ cuộc chiến này?
Biên giới tháng 2/1979: Sòng phẳng với lịch sử
Biên giới tháng 2/1979: Sòng phẳng với lịch sử
Tiêu điểmicon12/02/2019  
 - Sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã cố gắng hết sức để giữ quan hệ tốt với cả Liên Xô lẫn Trung Quốc, kiên quyết không để bên nào lôi kéo đưa ra những phát ngôn làm mất lòng bên kia.
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979
Tiêu điểmicon11/02/2019  
Nguyên nhân sâu xa của việc tấn công Việt Nam ở biên giới phía Bắc đầu năm 1979 có phải là nhằm làm suy yếu một nước Việt Nam thống nhất?
Việt Nam không thể nằm mãi ở đáy của chuỗi giá trị
Việt Nam không thể nằm mãi ở đáy của chuỗi giá trị
Tiêu điểmicon11/02/2019  
 - Việt Nam vẫn nằm ở dưới chuỗi giá trị và ngày càng xuống thấp hơn, vì thế Việt Nam cần tăng cường liên kết với doanh nghiệp FDI để nâng cao giá trị cho doanh nghiệp trong nước.
Các thành phố ở ta giống như một cái làng to
Các thành phố ở ta giống như một cái làng to
Tiêu điểmicon09/02/2019  
“Bản thân các thành phố ở ta giống như một cái làng to, cư dân ở đó chưa hẳn là công dân, mà mới là người làng ra phố, sinh hoạt, thói quen vẫn như người nông dân”, nhà văn hóa Phan Cẩm Thượng cho biết.
Ông Trần Đình Thiên: “Đã đến lúc không thể cơi nới”
Ông Trần Đình Thiên: “Đã đến lúc không thể cơi nới”
TuanVietNamicon07/02/2019  
 - Nhà kinh tế Trần Đình Thiên đặt câu hỏi về động lực tăng trưởng và cho rằng cần tháo gỡ những tắc nghẽn, méo mó ở 5 thị trường để nền kinh tế phát triển lành mạnh hơn.
Từ câu hỏi đầy trăn trở của Thủ tướng
Từ câu hỏi đầy trăn trở của Thủ tướng
Tiêu điểmicon06/02/2019  
- Rõ ràng, chúng ta vẫn đang dùng tư duy cũ để quản lý những mô hình kinh doanh mới. Kinh doanh thông minh nhưng quản lý nhà nước vẫn thủ công.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chính phủ luôn gắn lời nói với hành động”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chính phủ luôn gắn lời nói với hành động”
Tiêu điểmicon05/02/2019  
- Nhiều người hỏi tôi, bứt phá như thế nào? Thực ra, đường hướng điều hành năm 2019 đã vạch ra từ năm ngoái để phấn đấu tiếp tục chu kỳ tăng trưởng nhanh, chất lượng hơn, bền vững hơn và toàn diện hơn.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN