Hãng tin RT dẫn lời ông Morawiecki cho hay, Ba Lan đang cố làm một ví dụ để các quốc gia đồng minh khác biết được nên làm những gì để giúp đỡ Ukraine.

“Ngay bây giờ, Ba Lan sẵn sàng chuyển 60 xe tăng đã hiện đại hóa, 30 xe trong số đó là loại PT-91, cùng 14 xe Leopard 2 thuộc sở hữu của chúng tôi. Nếu chúng ta không muốn Ukraine chịu thất bại, thì các nước phương Tây cần cởi mở và dũng cảm hơn trong việc hỗ trợ Ukraine”, ông Morawiecki nói hôm 27/1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

“Tôi cần phải nhắc về việc Ba Lan đã cung cấp cho quân đội Ukraine khoảng 250 xe tăng T-72 đã được hiện đại hóa vào năm ngoái”, ông Morawiecki nói thêm.

Theo hãng thông tấn Al Jazeera, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã gửi lời cảm ơn tới người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Mateusz Morawiecki và nhiều quan chức cấp cao khác của Warsaw về quyết định trên, đồng thời khẳng định Ba Lan và Ukraine khi sát cánh “sẽ giành được thắng lợi”.

Estonia tính chuyển vũ khí cấm cho Ukaine

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur hôm 27/1 nói rằng, nước này đang có kế hoạch viện trợ bom chùm cho quân đội Ukraine.

“Tôi không thấy có vấn đề gì với việc cung cấp cho Ukraine những quả bom chùm, khi cả họ lẫn quân đội Nga đều sử dụng loại vũ khí đó trong cuộc xung đột. Đồng thời, chúng tôi sẽ cung cấp cho các lực lượng vũ trang Kiev một số lượng không xác định đạn pháo cỡ 155mm”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Pevkur nói. 

Theo TASS, số bom chùm mà Estonia đang có trong các kho dự trữ hiện nay đều có nguồn gốc từ Đức. Do vậy, việc chính quyền Tallinn muốn tái xuất khẩu những vũ khí này sang quốc gia thứ ba sẽ cần có sự phê chuẩn từ Berlin.

Chính quyền Nga và Ukraine tới nay chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Pevkur.

Trung Quốc bác tin công ty nội địa hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột Ukraine

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu hôm 27/1 cho biết, những thông tin được Mỹ đưa ra về việc các công ty của nước này hỗ trợ quân đội Nga tham chiến ở Ukraine “là không có cơ sở”.

“Các cáo buộc về việc nhiều công ty Trung Quốc hỗ trợ Nga hoàn toàn chỉ là sự suy đoán và thổi phồng một cách cố ý. Mỹ không nên làm xói mòn các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào, khi họ giải quyết vấn đề Ukraine cũng như mối quan hệ Nga-Mỹ”, ông Liu nói với hãng tin Al Jazeera.

Theo Al Jazeera, tuyên bố trên của quan chức Liu được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố áp lệnh trừng phạt lên Công ty nghiên cứu khoa học công nghệ Spacety China của Trung Quốc, với cáo buộc công ty này đã “cung cấp các ảnh chụp vệ tinh nhiều địa điểm ở Ukraine cho một tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Nga”.