Bánh vẽ tỷ USD và bệnh thành tích theo nhiệm kỳ

Có hơn 20 dự án FDI có quy mô tỷ USD, trong đó có tới 13 dự án bất động sản, thép… mà nhiều trong số này đã bị thu hồi, hoặc bỏ hoang, chậm triển khai, khiến dư luận bức bối.

- Cho tới nay, năm 2008 vẫn là năm kỷ lục trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam, với hơn 72 tỷ USD. Đó cũng là năm có nhiều dự án tỷ USD được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhất, với 11 dự án. Tính tổng cộng đến nay, có hơn 20 dự án FDI có quy mô tỷ USD, trong đó có tới 13 dự án bất động sản, thép… mà nhiều trong số này đã bị thu hồi, hoặc bỏ hoang, chậm triển khai, khiến dư luận bức bối.

Từ 2005, khi các địa phương được giao quyền cấp phép đầu tư và địa phương nào thu hút được nhiều dự án FDI tỷ USD thì được tung hô là thành tích phát triển kinh tế.

Điều này dẫn đến đến nhiều địa phương không có đủ điều kiện thích hợp, nhưng vẫn bất chấp, cạnh tranh để tiếp nhận những dự án hàng 4-5 tỷ USD, thậm chí 10 tỷ USD.

Do chú trọng chạy đua về thu hút vốn FDI, nên các địa phương đã không chú tâm vào vấn đề chất lượng dự án, tiềm lực nhà đầu tư. Cuộc chạy đua ấy còn dẫm đạp lên nhau, gây tổn hại cho chính địa phương và làm xấu đi hình ảnh quốc gia.

Quá hy vọng vào những dự án tỷ USD, trong khi không ít dự án này đến nay đang chiếm diện tích chiếm đất lớn, bỏ hoang, chậm tiến độ, phá vỡ quy hoạch ngành, sử dụng vốn vay trong nước, trốn thuế đất hàng trăm tỷ đồng, hay tiêu tốn năng lượng, công nghệ thấp… gây ra những “hệ lụy” khó giải quyết.

Nguyên nhân được lý giải thích chính là ở "tư duy nhiệm kỳ" của các lãnh đạo địa phương, muốn thành tích đưa được dự án lớn về mình. Trong một báo cáo mới đây nhất về năng lực hội nhập kinh tế cấp địa phương, do Ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế (Bộ Công Thương) công bố, đã cho thấy, "căn bệnh thành tích" và "tư duy nhiệm kỳ" đang trở thành lực cản trong quá trình hội nhập kinh tế của nhiều địa phương. 

{keywords}

Nhiều dự án tỷ đô đã bị thu hồi, hoặc bỏ hoang, chậm triển khai, khiến dư luận bức bối.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng nhóm nghiên cứu: Gần như các tỉnh đều gặp phải tình trạng lựa chọn đối nghịch giữa tầm nhìn dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Nhiệm kỳ lãnh đạo ở ta kéo dài khoảng 4-5 năm, nhưng các chiến lược phát triển phải có tầm nhìn 20 năm, 30 năm, hay 50 năm. Lãnh đạo địa phương lại đòi hỏi phải có kết quả ngay trong ngắn hạn, để còn có thành tích trong nhiệm kỳ của mình, cho nên mải chú trọng cái ngắn hạn mà quên đi dài hạn.

Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Mại cho biết, siêu dự án chỉ là quy mô, quá trình thực hiện và số tiền thật đổ vào Việt Nam mới là vấn đề trọng yếu.

“Có địa phương tôi thấy từng công bố dự án đầu tư lên tới hàng tỷ USD, lãnh đạo và người dân tưng bừng. Thực tế thì số tiền giải ngân rất nhỏ, tức là chỉ giải ngân lễ khởi công. Thực chất nó chẳng mang lại cái gì lớn cả. Nhiều nơi đang cố kéo FDI để tăng GDP chứ không phải là để phát triển, để tạo sức lan tỏa”, ông Mại nói.

Nhiều ý kiến nhận định, lãnh đạo các địa phương đến nay hầu như chỉ quan tâm tới số lượng vốn của dự án FDI là chính, ít quan tâm đến chất lượng, tranh thủ những dự án có hiệu quả cho chiến lược công nghiệp hóa. Thông thường với các dự án lớn, lãnh đạo tỉnh sẽ “nói tốt” về dự án và chủ đầu tư. Đến khi tình hình thay đổi, thật khó để giải thích với dư luận, với người dân tại địa phương. Kinh nghiệm cho thấy việc quan tâm đến số vốn, dẫn đến chấp nhận đối tác có phần dễ dãi và hậu quả là dự án kéo dài không thực hiện được, vì đối tác không có khả năng tài chính, công nghệ…

Vấn đề lớn nhất hiện nay không phải là chúng ta nghĩ dự án quy mô bao nhiêu mà là hiệu quả. Kinh nghiệm từ Vĩnh Phúc cho thấy, địa phương này chẳng có dự án tỷ USD nào, lớn nhất chỉ 500 triệu USD. Vậy nhưng tăng trưởng rất nhanh chóng, xét về khía cạnh hiệu quả kinh tế, mỗi năm thu về cho ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng. Thu hút đầu tư phải phù hợp với điều kiện hạ tầng kinh tế xã hội và dựa trên sự phát triển bền vững, ông Mại nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bùi Quang Vinh từng nhấn mạnh, thu hút đầu tư không có chọn lọc, công nghệ thấp, tiêu tốn năng lượng, sức cạnh tranh sản phẩm chưa cao… là những vấn đề tồn tại thời gian qua, cần phải xử lý những điểm nghẽn trong quản lý nhà nước, mà trước tiên là từ tư duy của người lãnh đạo.

Trần Thủy

tin nổi bật

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

VPBank lập kỷ lục Việt Nam với biển quảng cáo in tên hơn 10.000 CBNV

Ngày 12/8/2022 Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Slogan quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam”.

Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tại sự kiện vinh danh và trao giải thưởng HR Asia, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Nam A Bank hai năm liên tiếp nhận giải thưởng ‘Nơi làm việc tốt nhất châu Á’

Vượt qua loạt tiêu chí khắt khe, tối ngày 11/8, Nam A Bank nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 - Best Companies to work for in 2022” do Tạp chí HR Asia trao tặng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nam A Bank nhận giải thưởng uy tín này.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

VietinBank eFAST: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương

VietinBank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng khu vực trong hạng mục “Giao dịch thông suốt” của The Asian Banker. Theo đó, The Asian Banker trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương” cho VietinBank eFAST.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.