Báo tin ngàn tỷ, tính làm lớn tỷ phú Việt ăn Tết to

 Năm 2019 các đại gia Việt chứng kiến hàng loạt những biến động lớn, từ chuyển đổi chiến lược, tái cơ cấu...  nổi lên là những cú bắt tay, những thương vụ thuần Việt nhằm giữ lại thị phần, xây dựng vị thế cho DN nội ngay trên sân nhà. 

Ồ ạt báo lãi lớn

CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2019 với lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của công ty tăng 13% so với năm 2018 lên 5.558 tỷ đồng nhờ tăng trưởng hai con số từ mảng thức ăn chăn nuôi; thu nhập bất thường ở mảng khai khoáng và tiết kiện chi phía hoạt động...

Trong năm 2019, Masan ghi nhận doanh thu hợp nhất 37.354 tỷ đồng, giảm 2,2% so với mức 38.188 tỷ đồng trong năm 2018. Tuy nhiên, tập đoàn của ông Nguyễn Đăng Quang tiết kiệm 28,8% chi phí tài chính hợp nhất.

Như vậy, Masan Group là tập đoàn tiếp theo ghi nhận lợi nhuận ngàn tỷ sau hàng loạt các ông lớn trong lĩnh vực ngân hàng, đồ uống nước giải khát, hạ tầng, hàng không và tài chính…

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của ông Nguyễn Duy Hưng cũng vừa công bố lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 1.013,5 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch đề ra cho cả năm với thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ dần đầu 2 Sở GDCK HNX và HOSE, lần lượt ở mức 9,7% và 13,96%.

{keywords}
Doanh nghiệp Việt ồ ạt báo lãi ngàn tỷ, tỷ USD.

Kết quả này khá tích cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa trải qua một năm đầy biến động với nhiều diễn biến nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư, giao dịch khá trầm lắng.

Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (SAB) của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong năm 2019 với lãi ròng hơn 5.050 tỷ đồng, tăng gần 21% so với năm trước.

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) báo lợi nhuận cả năm tăng 13,5% lên gần 18,3 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 35% lên 8.343 tỷ đồng.

Trước đó, hàng loạt các ngân hàng lớn báo lãi trên chục ngàn tỷ đồng và một nhóm mới bứt phá gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận ngàn tỷ.

Trong năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử, TTCK chứng kiến có doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tỷ USD trong một năm. Theo đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) ghi lợi nhuận kỷ lục 23.185 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD).

Trước đó, hàng loạt các ngân hàng báo lãi ngàn tỷ, trong đó có nhiều tổ chức ghi nhận lãi trên 10 ngàn tỷ đồng trong năm 2019 như BIDV (10,8 ngàn tỷ đồng), Vietinbank (11,5 ngàn tỷ đồng), Agribank (gần 12 ngàn tỷ trong 11 tháng đầu năm).

Bên cạnh Big 4 các ngân hàng có nguồn gốc quốc doanh, Techcombank (TCB) của tỷ phú USD Hồ Hùng Anh cũng có lợi nhuận trên 10 ngàn tỷ. Hai ngân hàng khác cũng ghi nhận lợi nhuận trên 10 ngàn tỷ  là VPBank và MBBank.

Nhiều ngân hàng bứt phá mạnh mẽ và lọt nhóm có lợi nhuận ngàn tỷ trong 1-2 năm gần đây trong một cuộc đua nóng vào thập kỷ mới.

{keywords}
Bán lẻ của doanh nghiệp Việt ngày càng hiện đại hơn.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) cũng công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất cả năm 2019 đạt 4.082 tỷ đồng, tăng trưởng 49%. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) của nhà bà Nguyễn Thị Nga cũng đã báo lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 1.390 tỷ đồng, tăng hơn 123% so với năm 2018.

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đạt 3.900 tỷ đồng, tăng 71% so với năm 2018 và vượt 22% kế hoạch năm. LienVietPostBank có lợi nhuận trước thuế cả năm 2019 đạt trên 2.000 tỷ đồng, tăng 68% so với năm trước đó.

Thương vụ tỷ USD thuần Việt

Năm 2019 ghi nhận nhiều doanh nghiệp khác trên sàn có những cú hợp tác tỷ USD để bước vào thập kỷ mới. Hàng loạt các doanh nhân Việt dồn, mọi nguồn lực, chấp nhận chịu đựng để xây dựng những hệ sinh thái kinh doanh lớn trên thị trường nội địa, với mong muốn đổi thay và phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Đó là cú hợp tác trong lĩnh vực bán lẻ giữa VCM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với Masan của ông Nguyễn Đăng Quang; là cú bắt tay giữa Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương với Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh và HAGL của Bầu Đức…

{keywords}
VCM là kênh bán lẻ chiếm 25% thị phần.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết, thương vụ sáp nhập VCM là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan. Theo ông Nguyễn Đăng Quang, việc kết hợp nền tảng bán lẻ hiện đại của VCM với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống trên toàn quốc của Masan tạo ra lợi thế vượt trội để Masan xây dựng một hệ thống bán lẻ hiện đại, xuyên suốt phục vụ người tiêu dùng. 2020 là năm Masan sẽ hiện thực hóa tầm nhìn này.

VCM dự kiến doanh thu đạt 45-48 ngàn tỷ đồng trong năm 2020. Trong khi MCH dự kiến doanh thu thuần năm 2020 dự kiến tăng 10-15%. Trước đó, MCH của Masan và VCM của Vingroup đã sáp nhập thành lập tập đoàn tiêu dùng lớn nhất Việt Nam. MSN là cổ đông sở hữu đa số cổ phần (nắm 70% cổ phần) của công ty mới. Công ty mới sẽ nắm giữ 85,7% cổ phần MCH and 83,7% cổ phần VCM. VCM hiện đang vận hành 134 siêu thị Vinmart, 2.888 cửa hàng Vinmart+ và 14 nông trại công nghệ cao VinEco cung cấp rau củ quả tươi.

VCM được biết đến là nhà bán lẻ lớn nhất về số lượng điểm bán và chiếm 25% thị phần kênh bán lẻ hiện đại. Sản phẩm mới của Masan là MeatDeli hiện chiếm 60% thị phần tại Vinmart và hiện đã thử nghiệm thành công tại Vinmart+.

Này trước Tết, thị trường cũng chứng kiến thương vụ thuần Việt sau cú bắt tay của tỷ phú Trần Bá Dương với 'vua cá' Dương Ngọc Minh để cứu hệ thống DN của Hùng Vương thoát khỏi vũng lầy nợ và lỗ

Theo đó, công ty con Thadi của Thaco sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức phó chủ tịch HĐQT, giám đốc tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, đồng thời hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh mới giữa Thadi và HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020. Tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỷ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định. Đợt đầu trong tháng 3/2020 có quy mô 15.000 con.

Cũng 2019, việc hợp tác 'giải cứu' Hoàng Anh Gia Lai cũng được tiếp tục. Sau gần 1 năm bắt tay giữa ông Trần Bá Dương và Đoàn Nguyên Đức thì Thaco đã bơm 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Đến nay, HAGL đã cơ bản ổn định dòng tiền và tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp.

Dự kiến, vào năm 2020, HAGL sẽ cân đối được thu chi, trong đó trả nợ tới hạn của ngân hàng và từng bước trả nợ dần cho THACO cả nợ THACO cho vay và nhận nợ thay. Điều này đã khiến cho hệ thống đầu tư nông nghiệp của HAGL thoát phá sản, còn THACO đã mở được cửa vào nông nghiệp một cách thành công.

M. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 5/10: Thế giới bất ổn, vàng lên đỉnh 3 tuần

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).