Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng của ông Trump giành quyền kiểm soát Hạ viện

Đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Donald Trump vừa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ từ tay phe Dân chủ nhờ thắng một ghế quyết định ở bang California.

CNN đưa tin, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Garcia đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ tại quận 27 của bang California, giúp đảng của ông đạt 218/435 ghế tại Hạ viện, ngưỡng đa số tối thiểu để thâu tóm quyền lãnh đạo cơ quan lập pháp này.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Garcia. Ảnh: CNN

Tính tới 18h45 giờ miền đông nước Mỹ ngày 16/11 (6h45 giờ Việt Nam ngày 17/11), đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Joe Biden vẫn còn kém đảng Cộng hòa (GOP) 10 ghế.

Dự báo kết quả bầu cử giữa kỳ vào Hạ viện Mỹ tính đến 18h45 giờ miền đông nước Mỹ ngày 16/11. Trong đó, màu xanh biểu thị cho đảng Dân chủ, màu đỏ biểu thị cho đảng Cộng hòa. Đồ họa: CNN

Dù kết quả chính thức dự kiến sẽ chỉ được công bố sau nhiều ngày nữa do quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp tục ở một số khu vực bầu cử, nhưng GOP được tin sẽ chiến thắng ở Hạ viện với số ghế hơn sít sao.

Theo AP, việc đảng Dân chủ để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay GOP sẽ tạo đòn bẩy cho phe bảo thủ làm lu mờ chương trình nghị sự của Tổng thống Biden, gây khó khăn cho việc thông qua những đề xuất chính sách của ông và thúc đẩy một loạt các cuộc điều tra.

Ngược lại, do chênh lệch số ghế nắm giữ ít, đảng của ông Trump cũng có thể gặp khó khăn trong việc điều hành Hạ viện. Một thách thức nữa đối với GOP là phe Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện, nên họ có khả năng bác các dự luật được Hạ viện phê chuẩn, đồng thời thiết lập chương trình nghị sự riêng.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Nga chỉ thảo luận về Hiệp ước New START nếu Mỹ ngừng viện trợ Ukraine

Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) nếu Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc Kiev dùng vệ tinh phương Tây

Ukraine cần tới hơn 1.000 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau xung đột. Nga cảnh báo các vệ tinh của phương Tây là mục tiêu hợp pháp nếu Kiev sử dụng chúng.

Nga đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực, NATO cam kết viện trợ vũ khí cho Ukraine

Trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực ở Ukraine, NATO cam kết cung cấp thêm cho Ukraine vũ khí cũng như các thiết bị để giúp khôi phục nguồn điện bị cắt dưới sự tấn công của Nga.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân vừa qua đời hôm nay (30/11), thọ 96 tuổi.

Ukraine nói Nga mất gần 90.000 lính, tố Moscow có ‘âm mưu’ ở miền nam

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố thêm 500 lính Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ qua, nâng tổng số lính Nga tử vong từ đầu chiến sự lên khoảng 88.000 người.

Máy bay Nga, Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JSC) Hàn Quốc cho biết, hôm nay (30/11), hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 8 chiếc chiến đấu cơ của Nga đã đi vào vùng nhận diện phòng không (KADIZ) của nước này mà không thông báo.

Tàu Thần Châu 15 đến trạm Thiên Cung, khoảnh khắc phi hành gia Trung Quốc làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Thần Châu 15 đưa 3 phi hành gia Trung Quốc ngày 30/11 đã đặt chân đến trạm vũ trụ của Trung Quốc - trạm Thiên Cung vào ngày 30/11. Chưa bao giờ trạm vũ trụ của Trung Quốc lại đông người đến vậy.

Nước thành viên hối thúc NATO cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Latvia hối thúc NATO cho phép Ukraine sử dụng các vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Nga nêu hai điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu Moscow thấy ý chí chính trị thực sự muốn tham gia đối thoại từ phía Kiev.

Video ông Biden ăn mừng chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup

Tổng thống Joe Biden đã vô cùng hào hứng thông báo chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup trong khi tham dự một sự kiện ở Michigan.

Bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ, cựu Thủ tướng Australia bị phê bình

Quốc hội Australia vừa bỏ phiếu phê bình cựu Thủ tướng Scott Morrison, sau khi một cuộc điều tra phát hiện việc ông từng bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ trong đại dịch Covid-19 đã làm xói mòn niềm tin vào chính phủ.

Tỷ phú Jack Ma được tiết lộ đang sống ở nước ngoài

Tỷ phú công nghệ người Trung Quốc Jack Ma được cho là đã sống ở Nhật Bản được gần 6 tháng.

Anh loại tập đoàn Trung Quốc khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Anh đã loại Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) khỏi dự án xây nhà máy điện hạt nhân Sizewell C khi tuyên bố sẽ đầu tư 839 triệu USD để mua 50% cổ phần của nhà máy này.

Video khoảnh khắc Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 15

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 15, đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối của giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.