Tính đến 9h giờ miền đông Mỹ (21h giờ Việt Nam) ngày 11/11, việc đảng nào giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ vẫn chưa ngã ngũ.

Dự báo kết quả bầu cử giữa kỳ vào Thượng viện Mỹ (trên) và Hạ viện Mỹ (dưới) tính đến 9h ngày 11/11 (giờ Mỹ). Trong đó, màu xanh biểu thị cho đảng Dân chủ, màu đỏ biểu thị cho đảng Cộng hòa. Đồ họa: CNN

Theo CNN, tại Hạ viện, với 211 ghế giành được cho đến nay, đảng Cộng hòa (GOP) của cựu Tổng thống Donald Trump vẫn cần thêm 7 ghế nữa để cán mốc 218 ghế và trở thành lãnh đạo cơ quan lập pháp này. Trong khi, đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Joe Biden tiếp tục bám đuổi với 198 ghế.

Cho đến sáng 11/11, vẫn còn khoảng 540.000 phiếu ở bang Arizona và 95.000 phiếu ở bang Nevada cần được kiểm đếm. Việc kiểm phiếu ở bang California, nơi vẫn chưa có kết quả của hơn 10 cuộc đua then chốt vào Hạ viện, có thể kéo dài vài tuần.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát dự đoán, GOP nhiều khả năng giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ tay phe Dân chủ với số ghế hơn sít sao.

Các phiếu bầu cử giữa kỳ Mỹ được đóng hộp sau khi được kiểm đếm bằng máy tại Trung tâm Lập bảng và bầu cử quận Maricopa ở Phoenix, bang Arizona ngày 10/11. Ảnh: Reuters

Tại Thượng viện, GOP tiếp tục dẫn trước với 49 trên tổng số 100 ghế. Đảng Dân chủ hiện chỉ kém 1 ghế nên cuộc cạnh tranh tại đây được đánh giá là vô cùng kịch tính. Việc đảng nào chiến thắng có thể sẽ phụ thuộc vào kết quả tái đấu của các ứng viên thượng nghị sĩ ở bang Georgia vào ngày 6/12.

Tranh cãi nội bộ đảng Dân chủ vì thất bại ở New York

Thất bại của các ứng viên Dân chủ tại những cuộc đua quan trọng ở New York đã dẫn đến tranh cãi nảy lửa giữa hai thành viên cấp cao của đảng là Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez và Hạ nghị sĩ Sean Patrick Maloney.

Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez (trái) và Hạ nghị sĩ Sean Patrick Maloney. Ảnh: New York Post

Sau khi bà Ocasio-Cortez đổ lỗi thất bại cho các cách tiếp cận “ôn hòa đơn thuần” của chi nhánh đảng tại bang, ông Maloney, người có trách nhiệm bảo vệ vị thế đa số của phe Dân chủ tại Hạ viện, tố ngược bà Ocasio-Cortez “gần như không làm bất cứ thứ gì” cho các ứng viên cùng đảng “ngoại trừ việc đưa tiền khi họ không cần”.

Mặc dù các ứng viên Dân chủ đạt kết quả tốt hơn kỳ vọng trên khắp toàn quốc, nhưng phe Cộng hòa đã giành được 4 ghế hạ nghị sĩ của New York, làm dấy lên những hồi chuông báo động của phe Dân chủ tại bang này.

Chính khách Cộng hòa tố tội ông Trump

Thượng nghị sĩ GOP sắp nghỉ hưu Pat Toomey của bang Pennsylvania thẳng thừng chỉ ra vai trò của cựu Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8/11.

Ông Pat Toomey (trái) đổ lỗi cho cựu Tổng thống Trump về kết quả yếu kém của các ứng viên cùng đảng Cộng hòa tại bầu cử giữa kỳ Mỹ. Ảnh: phillymag.com

Ông Toomey cáo buộc sự ủng hộ của ông Trump đối với các ứng cử viên “yếu ớt, không được lòng cử tri nhưng trung thành với cựu tổng thống” đã tạo ra lực cản đối với các ứng cử viên GOP khác.

Ông Toomey nêu ví dụ, GOP đã mất 3 ghế hạ nghị sĩ chỉ vì ông Trump đến bang Pennsylvania vào những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử và vì ảnh hưởng tiêu cực của phong trào “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (MAGA) do ông khởi xướng.

Ông Trump chưa lên tiếng phản hồi cáo buộc của ông Toomey.

Tuấn Anh