Bầu cử giữa kỳ Mỹ và giấc mơ kéo dài của Trump

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong lịch sử nước Mỹ, đảng cầm quyền thường thất bại. Năm nay đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra.

Đã không có "làn sóng đỏ" xuất hiện như kỳ vọng của phe Cộng hòa, khi đảng Dân chủ có cuộc đua tốt hơn dự báo, Trong cuộc đua tại Thượng viện, Dân chủ giờ đây không chỉ giữ được thế đa số mà còn có thể gia tăng cách biệt hơn với đảng Cộng hòa nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu bổ sung tại bang Georgia vào ngày 6/12.

Và cựu tổng thống Trump đóng vai trò gì trong cuộc bầu cử năm nay?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Ảnh: AP

Quyền cho phụ nữ và sự toàn vẹn của nền dân chủ

Báo chí Mỹ dẫn lời 1 nữ sinh viên đại học Missouri có tên là Dolores Hernandez nói: “Những người trẻ như chúng tôi quan tâm đến vấn đề cuộc sống của mình ở hiện tại và tương lai. Ví dụ quyền của phụ nữ liên quan đến sức khỏe sinh sản. Những vấn đề khác chúng tôi chưa dành sự chú ý nhiều.”

Trái ngược với các cuộc thăm dò, khi người dân Mỹ chú ý đến lạm phát và đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden, cuộc bầu cử vừa qua cho thấy, phần đông giới trẻ Mỹ cảm thông với những khó khăn mà ông gặp phải, khi điều hành nền kinh tế trong bối cảnh bất lợi như hiện nay.

Theo quan điểm của đảng Cộng hòa, phá thai nên bị cấm, vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ, thậm chí đến hết phần đời còn lại. Chỉ nên cho phép trong trường hợp đặc biệt, ví dụ nạn nhân bị cưỡng bức hoặc người mẹ bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo quan điểm của đảng Dân chủ, nhiều trường hợp nếu phải giữ đứa trẻ lại, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con. Ngoài ra nhiều người có thể không đủ sức khỏe, tâm lý và tài sản để nuôi con, dẫn đến đứa nhỏ không thể phát triển bình thường, khổ sở cho cả 2 về sau.

Mỗi đảng đều có những lý lẽ riêng, và đều có căn cứ trong nhận định của mình. Tuy nhiên các cử tri trẻ tuổi dần có xu hướng ủng hộ quan điểm của đảng Dân chủ, nếu bắt buộc phải chọn 1 trong 2.

Bên cạnh đó, ác mộng về những cuộc xuống đường sau thất bại của cựu tổng thống Trump năm 2020, vẫn còn đọng lại với nhiều người. Các chuyên gia đánh giá, đó là sự kiện đe dọa lớn nhất với nền dân chủ trong nhiều năm. Kỳ bầu cử này, đảng Dân chủ không ít lần cảnh báo, nếu họ thua, các ứng viên được ông Trump ủng hộ, nhất là những người có tư tưởng cực đoan, sẽ gây ra sự bất ổn nghiêm trọng. Rõ ràng điều đó đã đánh trúng vào tâm lý lo sợ của người Mỹ.

Theo nhà báo John Avlon của CNN, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, là câu trả lời của cử tri về những cáo buộc từ cựu tổng thống Trump, cùng các ứng viên do ông ủng hộ, khi khẳng định kết quả bầu tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp. Nhà báo Avlon nói tiếp: “Đúng, kinh tế lúc này rất quan trọng, nhưng dân chủ cũng vậy. Năm 2022, thông điệp mà nhiều cử tri gửi đi, là chủ nghĩa cực đoan đồng nghĩa với điều gì đó thật ngốc nghếch."

Tại Pennsylvania, ứng viên Dân chủ Josh Shapiro đã thắng ứng viên Cộng hòa Doug Mastriano trong cuộc đua giành ghế thống đốc. Theo 1 số người dân, ứng viên Mastriano được ông Trump ủng hộ khiến người khác sợ hãi, vì 1 số quan niệm về chủng tộc và tôn giáo gây tranh cãi. Quan trọng hơn, ông ấy có cùng niềm tin là kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp. Bên cạnh đó, những thuyết âm mưu xung quanh vụ tấn công vào chồng chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cũng khiến nhiều người bất mãn với ông Trump. Kết quả là họ quay lưng với các ứng viên được ông Trump ủng hộ.

Ông Trump trong cuộc đua trở lại Nhà Trắng

Một số cuộc thăm dò sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra cho thấy, khoảng 28% cử tri cho biết, họ đưa ra sự lựa chọn đơn giản chỉ để phản đối cựu tổng thống Trump.

Dù đảng Cộng hòa có kết quả không như mong đợi, nhưng cựu tổng thống Trump vẫn muốn quay lại Nhà Trắng 1 lần nữa. Hầu hết đảng viên Dân chủ đều muốn tìm cách ngăn cản viễn cảnh đó. Thậm chí các lãnh đạo Cộng hòa cũng muốn cựu tổng thống nên tập trung vào chơi gôn.

Nhà bình luận chính trị Scott Jennings theo xu hướng bảo thủ cho biết: “Thống đốc Florida Ron DeSantis đã gửi một thông điệp rõ ràng tới cử tri đảng Cộng hòa: Con đường của tôi là con đường dẫn đến phục vụ đa số người dân. Con đường của cựu tổng thống Trump dẫn đến những thất vọng trong tương lai. Bốn năm trước, DeSantis giành chiến thắng trong cuộc đua thống đốc Florida với cách biệt chưa đến 1%. Chiến thắng năm nay với gần 20% cách biệt của ông ấy trước ứng viên Dân chủ Charlie Crist đã nói lên rằng: DeSantis - chứ không phải Trump, có thể giành được cảm tình của các cử tri độc lập, những người quyết định kết quả cuộc bầu cử”.

Ứng cử vào Nhà Trắng năm 2024 là lần thứ 3 của ông Trump. Năm 2016, ông Trump và đảng Cộng hòa lên cầm quyền, kiểm soát Nhà Trắng và duy trì thế đa số ở cả hai viện quốc hội. Nhưng các đảng viên Dân chủ đã giành lại Hạ viện trong chiến thắng áp đảo năm 2018, sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của ông Trump.

Ông Trump thua trong chiến dịch lần 2 vào Nhà Trắng năm 2020, trước tổng thống Joe Biden hiện giờ. Đến nay ông vẫn từ chối chấp nhận thất bại. Sau khi rời Washington trong hỗn loạn, ông đã chọn ở lại chính trường, tiếp tục gây quỹ và tổ chức các cuộc mít tinh trên toàn quốc.

Trước cuộc bỏ phiếu giữa kỳ năm 2022, ông Trump coi việc phủ nhận kết quả bầu cử năm 2020 là một bài kiểm tra quan trọng đối với các ứng viên, nếu muốn giành được sự ủng hộ chính trị từ ông. Nhưng làn sóng đỏ của đảng Cộng hòa đã không diễn ra. Kết quả tới nay đã khuyến khích những người chống đối ông Trump trong lòng đảng Cộng hòa có tiếng nói mạnh mẽ hơn, và làm giảm đi động lực của ông trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử mới.

Ông Larry Hogan, thống đốc bang Maryland nói: “Về cơ bản, ông Trump khiến chúng ta phải trả giá trong cuộc đua. Bạn bị loại vì sự can thiệp của ông ấy. Nếu ông ấy tiếp tục tranh cử lần thứ 3, kết quả tệ hại với các ứng viên Cộng hòa có thể lập lại”.

Trước những thất bại này, phản ứng của ông Trump là tuyên bố về gian lận phiếu bầu, cho rằng có sự lừa đảo, và đổ lỗi tới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện là nghị sỹ Mitch McConnell. Ông tiếp tục những lời chỉ trích cực đoan, được cho là đang gây bất lợi cho những ứng viên Cộng hòa khác, vẫn đang trong cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện.

Ước mơ vào Nhà Trắng lần 2 của ông Trump đang bị cản trở bởi nhiều cuộc điều tra, về hành vi của ông trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng cựu tổng thống Trump không xa lạ với các vụ bê bối. Ông thậm chí sống sót qua 2 lần luận tội trong nhiệm kỳ trước, nhờ sự ủng hộ liên tục của đảng Cộng hòa tại quốc hội.

Nguyễn Văn Phong

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.