Bộ Luật hình sự

Cập nhập tin tức Bộ Luật hình sự

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 của Bộ Tư pháp đăng tải trên Cổng thông tin Bộ này vẫn giữ Điều 292 - “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Bộ Luật Hình sự: Không bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng

Một trong những điểm quan trọng trong dự thảo là việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 của Bộ Luật hình sự về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Lùi thi hành bộ luật Hình sự: Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm

Là cơ quan soạn thảo, Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm trong việc bộ luật Hình sự 2015 phải lùi thời hạn thi hành do có nhiều sai sót và phải sửa chữa.

Chính thức lùi thời hạn thi hành bộ luật Hình sự mới

Quốc hội thống nhất lùi thời hạn thi hành cho đến khi sửa xong các sai sót.

Biểu quyết hoãn thi hành Bộ luật Hình sự 2015

“Có sai thì phải sửa. Trách nhiệm trước hết thuộc về từng đại biểu đã bấm nút thông qua. Nhưng không sửa thì “chết” dân và doanh nghiệp”...

Nguyễn Viết Dũng nhận 12 tháng tù vì gây rối trật tự Hồ Gươm

TAND TP Hà Nội hôm nay mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Viết Dũng (SN 1986, quê Nghệ An) tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Dương Chí Dũng có cơ hội thoát án tử?

Các bị án kiểu Dương Chí Dũng sẽ thoát án tử từ 1/7/2016, khi Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực?

Vướng mắc trong điều tra, xử lý hành vi tuyên truyền chống Đảng

Từ năm 2005 đến nay, Cơ quan an ninh điều tra các cấp đã khởi tố, điều tra 104 vụ án với 155 bị can về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Người giữ chức càng cao, xử phạt càng nặng

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nêu điểm mới trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Tòa hướng dẫn không xử tử hình, thẩm phán không dám

Dù tòa ra hướng dẫn không xử tử hình trong các trường vận chuyển ma túy trái phép số lượng ít, người có hoàn cảnh đặc biệt nhưng không thẩm phán nào dám áp dụng.

'Mua quan, bán chức' phải quy tội hình sự

Mua quan bán chức sẽ làm hỏng hết thế hệ này đến thế hệ khác. Vì vậy phải khép vào tội hình sự.

Phạt khắc nghiệt khiến tội phạm sống gấp?

Nguyên Phó chánh án Tòa án NDTC Trần Văn Độ nói không phải nhiều án tử hình thì giảm được tội phạm, đôi khi hình phạt khắc nghiệt quá lại gián tiếp làm nảy sinh tư tưởng sống gấp bằng con đường phạm tội.

Rải đinh, trộm chó và mạng người

Đây là kẽ hở lớn nhất khiến các “cẩu tặc” không e ngại nếu bị đưa ra trước pháp luật.

Chuyển phạt tiền sang phạt tù làm thay đổi bản chất tội phạm?

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính Nguyễn Thị Kim Thoa, xét về bản chất, nếu người phạm tội không nộp tiền thì sẽ chuyển thành phạt tù, nghe có vẻ nặng hơn nhưng thực chất lại nhẹ hơn.

Lấy ý kiến dân về bộ luật Hình sự trong 2 tháng

Việc bỏ hình phạt tử hình ở một số tội; quy định không áp dụng án tử hình trong một số trường hợp; không giảm án đối với người bị kết án tử hình… sẽ được lấy ý kiến nhân dân từ ngày 15/7.

Lấy ý kiến nhân dân sửa bộ luật Hình sự

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân trong nước và người VN định cư ở nước ngoài đối với dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi.

Đưa hối lộ phải bị truy xét thành tội

Có những "hối lộ" lợi ích phi vật chất cũng phải bị truy xét, tòa án xét xử tham nhũng vẫn còn khiêm tốn... là những vấn đề được lưu ý trong góp ý sửa đổi bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự.

'Tiền mua được mạng sống, pháp luật sẽ méo mó'

Thảo luận các tội phạm kinh tế trong bộ luật Hình sự sửa đổi hôm nay, nhiều ĐB phản biện quan điểm của Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh.

'Không nên hình sự hóa nhiều sai phạm kinh tế'

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị bỏ 2 loại tội: kinh doanh trái phép và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

DN không nộp phạt đúng hạn, chủ đi tù

Trong 6 tháng, nếu người vi phạm cố ý trốn tránh, không chấp hành bản án thì chuyển từ phạt tiền sang phạt tù - điểm mới của dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi.