Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, trong 27 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc duy trì tiếp xúc cấp cao theo các hình thức linh hoạt, trực tiếp cũng như trực tuyến.

"Việc tiếp xúc cũng như các hoạt động thăm viếng cấp cao giữa hai bên sẽ được chúng tôi thông báo vào thời điểm phù hợp", bà Hằng nói. 

Ngày 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hai nhà lãnh đạo cho biết, hai bên sẽ phối hợp chuẩn bị tốt cho cuộc điện đàm sắp tới giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden và tiến tới thực hiện chuyến thăm cấp cao giữa hai bên vào thời điểm thích hợp và điều kiện cho phép.

Cũng trong cuộc họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu bình luận của Việt Nam về việc lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố kỷ niệm 20 năm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan. 

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 25 vừa qua, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực và hiệu quả cho hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới. 

Tại hội nghị, hai bên cũng đã thông qua Tuyên bố chung nhân kỷ niệm 20 năm DOC, trong đó tái khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của văn kiện này đối với việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Người phát ngôn thông tin: "Bên cạnh đó, ASEAN và Trung Quốc đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất và đang tiến hành vòng rà soát thứ hai văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), thể hiện mong muốn của hai bên sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông".