Thái Khánh Dư (SN 2004) mắc bệnh sỏi thận từ nhỏ, dù được cha mẹ đưa đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Năm lớp 9, cậu bé cảm nhận được sự mỏi mệt trong cơ thể nên xin mẹ cho ngừng học. Không ngờ chỉ khoảng 1 tháng sau đó, bệnh thận của con tiến triển nặng.

Bệnh tật khiến cậu bé 19 tuổi kiệt quệ thân thể, phải nằm một chỗ.

Từ quê nhà Tiền Giang, vợ chồng chị Trần Thị Đăng Dung lặn lội đưa con lên TP HCM thăm khám và điều trị ròng rã mười mấy năm. Con phải mổ sỏi thận tới 4 lần. Năm 2018, khi thấy con trai than mệt, chị nghe người ta mách, đặt thuốc Nam cho con uống, không ngờ lại khiến bệnh tình của con nặng hơn.

Cuối năm 2018, bác sĩ chẩn đoán Khánh Dư bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 2 để chạy thận nhân tạo.

Những ngày con trai đi chạy thận, mẹ con chị Dung phải thức dậy từ lúc trời còn tối đen mờ mịt để bắt xe đò cho kịp giờ. Có khi chạy thận xong, cậu bé mệt quá thì cả hai tá túc qua đêm ở hành lang bệnh viện, ngày hôm sau mới về. Cũng có khi họ phải ở lại tới vài ngày.

Vất vả là thế, nhưng với gia đình chị Dung, những ngày tháng đó vẫn còn khá nhẹ nhàng so với những gì họ gặp phải trong một năm qua.

"Những ngày con đi chạy thận, chỉ khi về đến nhà rồi tôi mới dám thở phào".

Đầu năm 2020, Khánh Dư đủ 16 tuổi (hết tuổi nhi đồng – PV) nên phải chuyển về chạy thận ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang. Tháng 4 năm ngoái, cậu bé không may bị nhiễm Covid-19, còn chưa điều trị hết thì bệnh suy thận của con bị biến chứng sang động kinh.

Khi ấy, một ngày mà con bị co giật đến mấy lần, vợ chồng tôi tưởng con không vượt qua nổi. Đưa lên bệnh viện ở TP.HCM, thấy con gào khóc đòi mẹ vì phải nằm cách ly, chúng tôi xót quá nên xin về dưới tỉnh đặng được vào chăm sóc. May mắn về sau con hợp thuốc nên bệnh động kinh khỏi dần”, chị Dung nghẹn giọng.

Thế nhưng chưa kịp vui mừng, vợ chồng chị lại phát hiện bụng của con trai ngày càng phình to bất thường. Chẳng ngờ, bệnh thận đã biến chứng sang xơ gan. Từ sau đợt nhiễm Covid-19, sức khỏe của con suy kiệt, chẳng thể tự đi lại được nữa. Nhiệm vụ đưa con trai đi chạy thận được chị Dung chuyển sang cho chồng.

Khánh Dư liên tục ra viện, nhập viện.

Vài tháng nay, ngoài đi chạy thận, cứ mỗi tuần anh Thái Văn Nhứt lại đưa con đi hút dịch ổ bụng một lần. Thời gian còn lại thì ở nhà chăm sóc, bởi cậu bé chỉ có thể nằm một chỗ. Một mình chị Dung xoay sở với vườn dừa và 2 công đất trồng chuối. Mảnh vườn ấy vợ chồng chị đã cầm cố lấy 4 cây vàng để chạy chữa cho con trai. Đến nay tiền bạc cạn sạch mà họ chưa dám nghĩ đến kiếm tiền để chuộc đất, chỉ hy vọng con trai được điều trị bệnh, vơi bớt đau đớn.

Mỗi tháng, chi phí riêng cho Khánh Dư lên tới hơn 10 triệu đồng. Số tiền vượt xa thu nhập chỉ 1,5 – 2 triệu đồng của chị Dung, nhưng bởi sức chị chẳng thể nâng đỡ, ẵm vác con mỗi khi đi chạy thận nên họ buộc chấp nhận.

Hồi này con thường xuyên mệt, chẳng thiết nói chuyện. Mỗi lần con đi chạy thận về trễ, lòng tôi như bị lửa đốt, lo lắng đứng ngồi không yên. Nhưng thấy con cứ vượt qua một ngày lại một ngày, chúng tôi lại thấp thỏm hy vọng”, chị Dung tâm sự.

Ông Lê Văn Bắc, Trưởng ấp Tân Hiệp (xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, vợ chồng chị Dung và anh Nhứt vốn chịu khó làm ăn. Tuy nhiên, do con trai bị bệnh hiểm nghèo, kéo dài, hiện tại lại phải phụ thuộc vào người khác nên gia đình mất đi một lao động chính.

Phía địa phương đã cấp cho cháu bé bảo trợ xã hội, tuy nhiên đối với chi phí điều trị bệnh quá lớn, gia đình không lo nổi. Rất mong các nhà hảo tâm thương tình, giúp đỡ cho cháu”, ông Bắc nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: 

1. Gửi trực tiếp: Anh Thái Văn Nhứt hoặc chị Trần Thị Đăng Dung; Địa chỉ: Ấp Tân Hiệp, xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Điện thoại: 0349024662.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2023.063 (Em Thái Khánh Dư)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.