Hôm nọ, có mấy người bạn hỏi tôi là có nên mua tích trữ USD hay không sau khi biên độ tỷ giá VND/USD được điều chỉnh lên 5%. Mua USD ở chợ đen, tất nhiên.

Tôi nói, là tôi thì tôi không mua vì nếu ai cũng đổ xô đi mua thì chắc chắn sẽ dẫn tới hỗn loạn, điều từng xảy ra nhiều năm trước khi đồng USD tràn ngập nền kinh tế. Không biết tôi nói thế có được tiếp thu hay không.

Có điều là đồng Việt Nam là một trong các đồng tiền ổn định nhất trong khu vực. Trong báo cáo gửi tới Quốc hội mới đây, tư lệnh tiền tệ cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, VND mất giá khoảng 4,8% so với USD, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Ảnh minh họa: Vietnam+

Lý do là NHNN đã điều hành tỷ giá chủ động, phù hợp vừa tạo dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt hơn, hấp thụ cú sốc bên ngoài, vừa bán lượng lớn ngoại tệ can thiệp để bổ sung nguồn cung thanh khoản cho thị trường.

Thử so sánh trên thị trường quốc tế mới thấy, giá trị tiền đồng bị mất như vậy đáng quý như thế nào. Mỹ tăng lãi suất kỷ lục đã hút lượng lớn USD đổ về nền kinh tế này, làm USD tăng giá trên thị trường thế giới. Kết quả là, nhiều đồng tiền mất giá lớn so với USD.

Đến sáng 30/9, so với cuối năm 2021, các đồng tiền mất giá mạnh so với USD: TWD (-4,58%); THB (-14,35%); JPY (-25,72%); KRW (-20,34%); PHP (-15,13%); INR (-9,65%); MYR (-11,4%); CNY (-12%); EUR (-13,8%); GBP (-18,03%), trích báo cáo nêu trên.

Lãi suất tiền đồng cũng đã tăng lên để “chia lửa” với áp lực tỷ giá, nhưng có lẽ ít phát huy tác dụng vì các tổ chức thương mại còn đâu “room” để cho vay.

Tình hình tới đây thế nào, có người sẽ đặt câu hỏi. Xin trích dẫn khuyến nghị trong báo cáo tháng 10 của Ngân hàng Thế giới: Vì CPI và CPI cơ bản đang tiến đến mức 4% - bằng mức lãi suất chính sách của cấp có thẩm quyền - cơ quan tiền tệ “cần sẵn sàng cân nhắc thắt chặt hơn nữa” chính sách tiền tệ để đảm bảo neo giữ lạm phát.

Định chế này bổ sung: Khi giai đoạn giãn hoãn thời gian trả nợ đã kết thúc và điều kiện huy động tài chính bị thắt chặt, khu vực tài chính phải đối mặt với rủi ro gia tăng, đồng thời đòi hỏi phải có hướng dẫn từ phía NHNN để ngăn chặn những rủi ro đó bị hiện thực hóa ở cấp độ ngành, có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thực.

Tức là tiền tệ sẽ rất khó khăn tới đây trên nhiều mặt trận.

Tôi nghĩ, trong bối cảnh này, chính sách tài khóa phải “chia lửa” với chính sách tiền tệ. Giải ngân đầu tư công ì ạch, gói kích cầu 350.000 tỷ đồng cũng đầy khó khăn để tiêu, và đặc biệt số tiền chi chuyển nguồn lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng vẫn treo đó. Chi chuyển nguồn năm 2020 sang năm 2021 là trên 643.406 tỷ đồng, chiếm tới 37,6% tổng chi thật của NSNN. Về tổng thể, chi chuyển nguồn năm sau tăng cao hơn năm trước, với quy mô ngày càng lớn.

Những nguồn trên toàn là từ NSNN, hay tiền thuế của dân. Đó là dư địa để bổ sung cho nền kinh tế đang rất khát tiền.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.