chiến dịch Hồ Chí Minh

Cập nhập tin tức chiến dịch Hồ Chí Minh

Tấm bản đồ và trận đánh sáng 30/4 trong ký ức vị Thượng tướng

17 tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, chàng trai Nguyễn Huy Hiệu viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 26 tuổi được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Cuộc đời trận mạc của ông gắn liền với những chiến dịch lịch sử…

Tháng Tư - những bước chân thần tốc

Trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc hôm nay, đất nước cũng cần bứt lên bằng bước chân thần tốc của năm cánh quân ngày xưa ra trận, để một Việt Nam phát triển, lớn mạnh hùng cường sánh vai cùng bầu bạn năm châu.

Quân dân miền Đông Nam Bộ trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đã lùi xa, nhưng những bài học về tổ chức sử dụng lực lượng, giáo dục chính trị và dân vận… trong Chiến dịch Hồ Chí Minh vẫn có giá trị lịch sử và hiện thực sâu sắc.

Những dấu mốc trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.

Cuộc vượt sông lịch sử ngày giải phóng trong ký ức nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Từ ngày 26-30/4/1975, quân dân ta tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trận đánh oanh liệt cuối cùng của vị Thượng tướng

Mỗi dịp tháng 4 về, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử lại hiển hiện trong ký ức của Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu.

Chỉ đạo của trung ương với hướng tiến công Bắc Tây Nguyên năm 1972

Từ ngày 30-3 đến 5-6-1972, các lực lượng trên Mặt trận Tây Nguyên (B3) với quy mô tương đương cấp quân đoàn đã tiến công địch.

Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo hướng Đông Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Hướng Đông Nam trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là vị trí rất quan trọng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Đập tan "cánh cửa thép" Xuân Lộc, mở đường tiến vào Sài Gòn 46 năm trước

Đặt trong bối cảnh giai đoạn cuối của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, chiến thắng Xuân Lộc - Long Khánh có ý nghĩa rất lớn. Nó giáng đòn quyết định làm suy sụp tinh thần chiến đấu của quân địch.

Trại Davis và ký ức vị đại tá những ngày chiến đấu giữa lòng Sài Gòn

 Đại tá Đào Chí Công chia sẻ kỷ niệm trong thời kỳ hoạt động ở Trại Davis - “trận địa tiền tiêu” ngay giữa lòng Sài Gòn những ngày tháng lịch sử năm 1975.

Chiếc xe tăng nào húc đổ cổng Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975?

 - Ngày 30/4/1975 đánh dấu sự khép lại trang sử đau thương của đất nước.

Chuyện của những người sinh ra đúng ngày giải phóng

Ở độ tuổi sung sức nhất, những người sinh ra vào thời điểm lịch sử của đất nước luôn tự hào khi cùng trưởng thành với sự phát triển mạnh mẽ của TP.HCM trong hơn 40 năm qua.

'Hai bảo vật quốc gia' húc đổ cổng dinh Độc Lập

2 chiếc xe tăng tiến vào cổng dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 ghi dấu thời khắc lịch sử của dân tộc, giờ đây cả 2 xe đều là bảo vật quốc gia.

Cà phê miễn phí ngày toàn thắng

Từ trưa 30/4/1975, cả Sài Gòn cuồn cuộn dòng người. Chúng tôi được dân mời lên xe khi đi bộ, uống cà phê, ăn sáng không lấy tiền.

Ký ức bữa ăn mít non chấm muối ngày súng đạn

Không ai nghĩ rằng kết thúc chiến tranh, hơn 90% đồng đội của chúng tôi đã vĩnh viễn nằm lại trên các chiến trường.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 kết thúc vào ngày nào?

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là cuộc Tổng tấn công quân sự cuối cùng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam.

Bạn biết gì về người giữ vị trí Tổng Tham mưu trưởng lâu nhất?

Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 – 17/3/2002) là một trong những tướng lĩnh danh tiếng của Việt Nam, người chỉ huy trực tiếp Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975.

Trận chiến nào mở màn Chiến dịch Hồ Chí Minh?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề xuất và ra quyết định mở Chiến dịch Hồ Chí Minh, gồm 5 cánh quân với sức mạnh của 20 sư đoàn đồng loạt tiến vào giải phóng Sài Gòn. 

Bạn biết gì về các vị tướng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh?

Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. 

4 câu hỏi về chiến dịch Hồ Chí Minh

Chiến dịch Hồ Chí Minh (Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định) là chiến dịch cuối cùng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.