Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha mẹ học sinh thông báo con em bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi. 

Để phòng, chống hành vi lừa đảo này, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo phụ huynh ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo. 

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục quán triệt đến phụ huynh nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện, cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ. 

Sở cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình. 

Bên cạnh đó, thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường. Nhà trường cần có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến phụ huynh. 

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung trên.