Những ngày qua, khi phần giàn giáo che kín nhà kín Nhà thờ Lớn Hà Nội được dỡ xuống, nhiều người thấy bất ngờ với màu sơn mới bên ngoài của nhà thờ với những ý kiến khen chê trái chiều. Nhiều người cảm thấy tông màu đậm này khiến nhà thờ mất đi vẻ cổ kính, rêu phong. Cũng có người lại cho rằng, màu sơn mới giúp công trình này trở nên nổi bật, độc đáo hơn. 

Chia sẻ với phóng viên, Linh mục Chính xứ Nhà thờ chính tòa Hà Nội, An-tôn Nguyễn Văn Thắng cho biết, hầu hết người dân đều đang hiểu lầm. Hiện tại, lớp sơn màu xám đậm bên ngoài mới chỉ là lớp sơn thứ hai chứ chưa phải lớp hoàn thiện. 

“Khi nhà thờ tháo giàn giáo, nhiều người nghĩ là với việc tu sửa đã hoàn thành. Thực tế màu hiện tại mọi người nhìn thấy mới chỉ là nước sơn bả, sơn chống thấm. Cần phải đến lớp sơn thứ 4 là lớp sơn vẽ giả cổ thì công trình mới thực sự hoàn thiện. 

 

Dự kiến phần sơn hai tháp chuông chính diện nhà thờ sẽ được hoàn thành trong 2 tuần nữa. Nhưng cũng còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Chúng tôi sẽ cố gắng để hoàn thiện toàn bộ Nhà thờ Lớn vào tháng 6 tới", linh mục Nguyễn Văn Thắng chia sẻ. 

Phương châm của Tổng giáo phận Hà Nội là cố gắng phục chế, trùng tu chứ không phá dỡ hay làm thay đổi kiến trúc nhà thờ, bảo tồn hết mức có thể những giá trị thời gian. 

Hiện tại, các công nhân vẫn đang tập trung tiến hành sơn tiếp lớp giả cổ rêu phong, loang màu cho mặt sau phần tháp chuông. 

Nhiều công nhân vẫn đang miệt mài hoàn thiện lớp sơn cuối của nhà thờ
 
Công nhân tiến hành sơn lớp giả cổ cuối cùng

Các mặt tường phía sau nhà thờ đều đã được sơn hoàn thiện và giống hệt như diện mạo cũ trước kia khiến nhiều người lầm tưởng rằng tường phía sau không được sơn lại. Thực tế đây chính là vẻ ngoài cuối cùng của toàn bộ nhà thờ. 

Mặt tường hoàn thiện phía sau nhà thờ

Ngoài lớp sơn mới bên ngoài, bên trong nhà thờ cũng được tu sửa các hạng mục đã xuống cấp như: xử lý phần trần bong tróc, sơn lại các chi tiết trang trí, trát lại những chỗ bị mối mục, làm lại hệ thống chuông tự động, phục chế lại đồng hồ… 

Tính đến hiện tại, chỉ còn phần sơn mặt trước của nhà thờ là cần gấp rút thực hiện, còn các hạng mục khác cơ bản đã hoàn thiện. 

Nhà thờ được khánh thành năm 1887 với tên gọi Nhà thờ Thánh Giuse (Saint Joseph). Gọi là Nhà thờ Lớn vì đây là công trình Công giáo lớn nhất ở Hà Nội. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc, trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá. Đến nay, Nhà thờ Lớn Hà Nội vẫn được sử dụng làm nơi hành lễ của giáo dân Giáo xứ Chính tòa và Tổng giáo phận Hà Nội.

 

Thùy Chi - Linh Trang

'Tẩy' lớp sơn gây tranh cãi, nhà thờ Lớn Hà Nội dần 'trở về xưa cũ'Nhà thờ Lớn Hà Nội đang dần trở lại dáng vẻ quen thuộc in đậm trong kí ức của những người dân và du khách.

Xuất hiện cây phong linh hồng 'cô đơn' nở rộ như anh đào Nhật Bản ở Hà NộiSau “cơn sốt” hoa phong linh vàng, nhiều du khách và người dân Thủ đô đang truyền tai nhau về cây phong linh hồng “cô đơn” nhưng nở hoa rực rỡ, đẹp lãng mạn như anh đào Nhật Bản.Sự thật về diện mạo 'lạ' của Nhà thờ Lớn đang bị 'chê tơi tả'Bên cạnh những ý kiến chê không phù hợp, một số bạn trẻ lại thấy màu áo xám lạ mắt của Nhà thờ Lớn khá thích mắt và tây, tạo cảm giác mới mẻ, đặc biệt hơn.