Khoảng 16h chiều 25/9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ ngày 25-28/9.

Chuyến bay VN384 được thực hiện theo hình thức bay thương mại với 234 hành khách trên hành trình từ Hà Nội đi Tokyo.

Theo chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo; tham dự cuộc tiếp Trưởng đoàn các nước của Nhật Hoàng; hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến sân bay quốc tế Haneda, Tokyo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Nghị viện, tiếp lãnh đạo một số địa phương Nhật Bản và gặp gỡ song phương với một số Trưởng đoàn các nước dự lễ Quốc tang.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thể hiện sự ghi nhận, trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà cố Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Không chỉ là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và có sự đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển mối bang giao giữa hai nước trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Cố Thủ tướng Abe luôn coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian cầm quyền. Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. 

Trong thời gian Thủ tướng Abe Shinzo cầm quyền, ông đã có 4 lần thăm chính thức Việt Nam vào các năm 2006, 2013, 2017 (thăm Việt Nam vào tháng 1 và dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11). 

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.