Abe Shinzo - người bạn Nhật Bản dành tình cảm hiếm có với Việt Nam

Ông Abe Shinzo dành tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Ông có đóng góp rất lớn cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản khi hai nước nâng cấp lên Đối tác chiến lược.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát và từ trần không chỉ khiến cả nước Nhật Bản rung chuyển, mà dư luận quốc tế cũng cảm thấy bàng hoàng. Bởi ông là lãnh đạo có ảnh hưởng trong nhiều năm khi là Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ từ tháng 12/2011-7/2015 trong cuộc trao đổi với VietNamNet đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc khi hay tin nguyên Thủ tướng Abe Sinzo qua đời.

Ông Abe Shinzo 4 lần đắc cử Thủ tướng Nhật Bản và cũng có 2 lần phải từ chức đột ngột vì lý do sức khoẻ (2006, 2020). Năm 2012, khi ông tiếp tục thắng cử rồi tái đắc cử Thủ tướng cũng là thời kỳ Đại sứ Đoàn Xuân Hưng công tác ở Nhật Bản nên có cơ hội được gặp gỡ ông Abe nhiều lần.

Cũng năm đó Thủ tướng Nhật đã chọn Đông Nam Á, Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên và ông Hưng khi đó cũng đã về nước tham dự cuộc đón tiếp.

“Kỷ niệm với ông Abe thì tôi có nhiều. Ngay trong nhiệm kỳ của mình, tôi đã gặp gỡ với những cộng sự thân tín nhất của nguyên Thủ tướng Abe. Đại sứ quán Việt Nam đã tạo được mối quan hệ gần gũi với Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Chúng tôi có mối quan hệ rất thân thiết, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước khi đó, kể cả việc nâng cấp quan hệ sau này”, Đại sứ cho biết.

Vẫn theo vị cựu đại sứ, khi ông Abe lần đầu tiên đảm nhiệm Thủ tướng năm 2006, lãnh đạo ta là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc đó cũng mới lên làm Thủ tướng và cũng đã chọn Nhật Bản là nước đến thăm đầu tiên. Khi đó hai bên đã bàn về các dự án rất lớn để hợp tác và hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược.

Đến nhiệm kỳ thứ hai của ông Abe vào năm 2014, hai nước đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 3/2014).

Quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” đã được thiết lập từ khi đó đến nay.

“Quan hệ hợp tác hai nước đã thực chất, sâu rộng hơn và đặc biệt là sự tin cậy cao, hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Đây là thời kỳ quan hệ hai nước phát triển nhất.

Hiện nay, các lãnh đạo hai nước đều nhận định quan hệ hai nước thời kỳ đó là đẹp nhất, còn nhiều triển vọng để phát triển trong tương lai”, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao nói về thời điểm Việt Nam-Nhật Bản mới nâng cấp quan hệ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng đón tiếp Thủ tướng Abe nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2017. Ảnh: Quang Hiếu

Sau này hằng năm, nguyên Thủ tướng Nhật Bản đều có các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, và phía Việt Nam cũng vậy, hầu như năm nào cũng có lãnh đạo cấp cao sang thăm Nhật Bản, tham dự các hội nghị quốc tế.

Đại sứ Hưng bày tỏ: “Khi mối quan hệ hai nước đã thân tình như vậy, thì khi các lãnh đạo hai nước gặp gỡ nhau, gần như tất cả các vấn đề quốc tế, khu vực và vấn đề hợp tác hai bên đều tìm được tiếng nói chung”.

Nhà lãnh đạo thân thiện

Tại nhiều cuộc gặp với các cấp, cựu Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhớ lại và nhận định: “chưa bao giờ thấy ông Abe gay gắt, mà rất thiện chí với Việt Nam, đặc biệt những đề xuất từ phía Việt Nam về dự án hợp tác, dự án ODA... ông đều đáp ứng rất tích cực”.

Dấu ấn đậm nét của Nhật Bản xuất hiện trong gần như mọi mặt trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, với những con số ấn tượng.

Nhật Bản là nước tài trợ vốn hợp tác phát triển chính thức (ODA) lớn nhất của Việt Nam. Nhật Bản cũng là nhà đầu tư có tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều thứ hai tại Việt Nam (lũy kế), là đối tác du lịch thứ ba của Việt Nam, và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Ông Hưng nhớ lại thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ về nước vào tháng 7/2015 khi đó Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản được tổ chức tại Tokyo, Thủ tướng Việt Nam sang tham dự, bên lề hội nghị có cuộc gặp song phương giữa hai Thủ tướng, lúc bấy giờ gần như các vấn đề mà Việt Nam nêu ra đều được Thủ tướng Abe vui vẻ chấp nhận, đồng ý hết. 

"Một điều nữa khiến tôi rất ấn tượng là ông Abe gần gũi lắm, không tỏ quan cách, xa vời, bởi những nước lớn như Nhật Bản thì việc tiếp cận lãnh đạo rất là khó. Khi gặp gỡ trong các cuộc giao lưu, ông rất thân thiện, mọi người đặc biệt người Việt Nam khi đến chào hỏi, ông đều vui vẻ bắt tay, chụp ảnh cùng” - ông Hưng xúc động nhớ lại. 

Ngay cả với phu nhân nguyên Thủ tướng Abe Shinzo – bà Abe Akie cũng để lại nhiều ấn tượng với nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam: “Năm 2014, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt sang biểu diễn ở Nhật Bản dịp hai nước vừa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đoàn biểu diễn trong chùa cổ ở thành phố Nara dưới chân tượng Phật rất lớn, vợ chồng tôi ngồi cạnh phu nhân Abe Akie, được bà đón tiếp với sự gần gũi, thân thiện và mến khách”.

“Biết tin ông Abe từ trần, tôi xin chia buồn với nhân dân Nhật Bản và gia đình ông. Tôi thật sự ngỡ ngàng khi biết tin này, đây là những tình cảm thật không chỉ với tư cách những nhà ngoại giao, và tôi tin rằng với tuyệt đại đa số người dân Việt Nam đều cảm thấy như vậy”, ông Hưng nhấn mạnh.

Trên mạng xã hội, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự đau xót, chia buồn; hiếm có lãnh đạo nước ngoài nào mà người Việt lại bày tỏ sự quan tâm như thế, Đại sứ cho rằng điều này cũng thể hiện “mối quan hệ rất đặc biệt với Việt Nam và Nhật Bản hiện nay”.

Ông Abe là người có khát vọng lớn lao khôi phục sự phồn vinh, uy tín và vai trò của Nhật, ông đã làm được nhiều việc cho nước Nhật, ông cũng là người bạn lớn của Việt Nam. Có thể nói ông là người bạn khá thân quen, gần gũi của tất cả các vị lãnh đạo hiện giờ và trước đây của Việt Nam

Nguyên Thủ tướng Abe qua đời ngày 8/7 ở tuổi 67 tại Bệnh viện Đại học Y Nara, tỉnh Nara, sau khi bị bắn lúc đang phát biểu. Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, nghi phạm đứng cách ông Abe khoảng 5m và nã hai phát súng vào ông. Ông Abe được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó, nhưng qua đời vì vết thương quá nặng.

Nghi phạm bắn ông Abe được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi. Cảnh sát Nara cho biết nghi phạm khai nhận gây án vì "có ác cảm với một tổ chức" mà ông ta tin rằng ông Abe có liên quan. Cảnh sát cũng cho hay nghi phạm tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe "không phải vì yếu tố chính trị".

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn nguyên Thủ tướng Abe Shinzo từ trần

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn nguyên Thủ tướng Abe Shinzo từ trần

Lãnh đạo Việt Nam bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà nguyên Thủ tướng Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.
Cuộc gặp khó quên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Cuộc gặp khó quên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp khó quên với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

tin nổi bật

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

'Tôi rất vui khi có người gọi mình là nữ bí thư chuyển đổi số’

“Tôi rất vui khi có người gọi mình là 'nữ bí thư chuyển đổi số' và khi người dân trong tỉnh cũng đã bước đầu thích 'chuyển đổi số' cũng như ghi nhận những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại".