"Cứ quy hoạch theo kiểu mạnh ai nấy làm thì tiếp tục tan nát đồng bằng”

“Ở ĐBSCL phải thống nhất ở cấp lưu vực sông. Lấy nước và đất làm cơ sở, rồi từ đó xét các vấn đề hạ tầng kinh tế xã hội khác. Còn nếu cứ quy hoạch theo kiểu mạnh ai nấy làm thì tiếp tục tan nát đồng bằng".

“Ở ĐBSCL phải thống nhất ở cấp lưu vực sông. Lấy nước và đất làm cơ sở, rồi từ đó xét các vấn đề hạ tầng kinh tế xã hội khác. Còn nếu cứ quy hoạch theo kiểu mạnh ai nấy làm thì tiếp tục tan nát đồng bằng".

Xác định mô hình và cơ cấu kinh tế vùng ĐBCL

“ĐBCL được coi là vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long đóng góp gần 41% giá trị sản xuất nông nghiệp, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu” (TTg Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn về ĐBSCL ngày 27/6/2016).

Trước khi nói  “chuyển dịch”, “tái cấu trúc”, hay “chọn mô hình” kinh tế, cần Đổi mới tư duy, nhận thức về con người và vùng đất mới - 200 năm mà nghiên cứu khoa học về nó còn quá khiêm tốn. Hiểu về quá khứ còn ngỗng – ngan, trong khi “Biến đổi khí hậu”, Chính trị và Thị trường toàn cầu diễn biến mới phức tạp khó lường, cùng với “khoa học công nghệ 4.0” - “trí tuệ nhân tạo” phát triển như vũ bão, luôn đặt ta trước những tình huống bất định! Đặc biệt về hành động, ta chưa làm được gì cụ thể để chứng minh cho những hiểu biết.

Ảnh: VietNamNet

Từ quan điểm đặc vấn đề trong toàn cục để thấy đặc điểm, mối liên hệ tiềm ẩn, tất yếu khả dĩ có thể khai thác hiệu quả làm tăng tính bền vững cho mô hình: Nước ta diện tích nhỏ, dân đông, hình thể quá dài (trên 3.200 km bờ biển), quá hẹp (nhiều chỗ rộng trên 50 km dọc suốt 4 tỉnh Trung -Trung Bộ) đặc điểm khí hậu, thủy văn có nhiều phức tạp. So với Campuchia và Thái Lan, ta có nhiều bất lợi trong phát triển kinh tế và bố trí quốc phòng - phòng thủ; Vùng lợi thế Nông nghiệp và Thủy – Hải sản gồm: ĐBSH, ĐBSCL thích hợp cây trồng ngắn ngày. Duyên hải Miền trung là nuôi trồng và đánh bắt Hải sản.

Do điều kiện khí hậu, thủy văn, thổ nhưỡng, tay nghề truyền thống của  nông dân. Xác định “Mô hình kinh tế” cho ĐBCL là Nông nghiệp lúa nước, Nuôi trồng Thủy - Hải sản - Đánh bắt xa bờ, Du lịch Tâm linh - Sông nước – Hải đảo và Thương mại – Dịch vụ.  Xác định “Mô hình” không có gì mới, chỉ mới hơn là thực tiễn đã làm rõ hơn cho nhận thức về: BĐKH, về liên kết vùng trên cơ sở khác dạng  chớ không chỉ liên kết đồng dạng (khác dạng là tạo ra giá trị - về chất, đồng dạng là ra sản lượng – về số). Công nghiệp ĐBCL là Công nghiệp Chế biến Nông – Thủy sản, Năng lượng tái tạo, sản xuất máy và phụ tùng Nông – Ngư.  Thủ tướng vừa có quyết định nâng giá mua điện năng lượng tái tạo để khuyến khích. Có thông tin, gần đây, Tỉnh Cà Mau vừa có kiến nghị Chính phủ cho rút cơ sở nhiệt điên Cái Cung ra khỏi qui hoạch điện VII trên địa bàn tỉnh, để thay bằng điện gió, nhằm an toàn cho vùng nuôi thủy sản. Là tín hiệu vui cho ĐBCL.

Nhưng ĐBSCL đang trước “Biến đổi khí hậu – Nước biển dâng” đã và đang là hiện thực; các đập thủy điện thượng nguồn chặn lại phần lớn cát sỏi và một phần phù sa là nguồn bồi đấp và duy trì cao trình đất so mặt biển, càng làm cho tình trạng lún sụt tăng nhanh (2 - 4 cm/năm) do xây dựng và khai thác nước ngầm “không trật tự” góp phần; sự dồi giàu nước ngọt sông Mêkông xưa là lợi thế nay không còn. Đây là đặc điểm có tính chất “dấu ấn” gắn với qui hoạch, kế hoạch, xây dựng hạ tầng cụ thể không được bỏ qua. Trong khi đó, nhà chức trách còn đang lúng túng, chưa có hành động ứng phó rõ ràng, ngoại trừ các cuộc “Hội thảo” với những “kịch bản”.

Nước dưới sông mặn chát nên bơm vào ruộng lúa khô héo, chết dần ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: VietNamNet

Giải pháp cho mô hình kinh tế ĐBSCL được xác lập

Tán thành ý kiến TS Tô Văn Trường: “Ở ĐBSCL phải thống nhất ở cấp lưu vực sông. Lấy nước và đất làm cơ sở, rồi từ đó xét các vấn đề hạ tầng kinh tế xã hội khác. Còn nếu cứ quy hoạch theo kiểu mạnh ai nấy làm thì tiếp tục tan nát đồng bằng”.  Do đó, tôi đề nghị  nghiên cứu nhập Tổng cục Thủy lợi vào Bộ TN-MT để thống nhất quản lý hành chánh và khoa học kỹ thuật chuyên ngành nước và đất, trong đó có nước cho nông nghiệp, nước cho công nghiệp và cả nước cho sinh hoạt, tránh tình trạng “hai bộ cùng với...” đang có kẻ hỡ.

Bên cạnh đó, mở rộng liên kết nghiên cứu khoa học, nâng cao hiểu biết chiều sâu về một vùng đất trẻ đã “thâm canh” 200 năm nhưng vẫn còn những lõm “hoang hóa” trong sự nhận thức của chủ nhân ông của nó. Đặc biệt phải khẩn trương tiến hành khảo sát - khảo cổ nền Văn minh Óc – Eo, ngoài khía cạnh văn hóa - lịch sử, một vấn đề bức xúc cần biết, có ý nghĩa thiết thực là: Dân tộc Phù Nam là dân tộc như thế nào, tồn tại ra sao? Lãnh thổ và tổ chức đời sống người Phù Nam xưa đến đâu? Vì sao họ biến mất? Vấn đề “Biển tiến – Biển lùi” qua khảo cổ sẽ dạy cho ta bài học nào về “Sống chung với mặn”?

Và nên đầu tư giao thông Quốc lộ bằng ngân sách Quốc gia, hạn chế BOT các con đường huyết mạch không phải Quốc lộ để thể hiện trách nhiệm Nhà nước và công bằng xã hội, sòng phẳng với Nông dân, vì toàn bộ cầu đường nông thôn, hệ thống đê bao khép kín căn bản là do nông dân ĐBSCL  góp sức xây dựng, trong khi đó họ đã sản xuất cứu đói, cứu nguy năm 1986 – 1989 và xuất khẩu Gạo, cá Tra, cá Basa từ năm 1989 – 2017 mang về bao nhiêu là ngoại tệ.

Thời gian trôi qua, mọi sự kiện và nhân vật gắn với sự kiện có thể bị quên, nhưng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đời sống xã hội văn minh là tài sản vô giá,  là “dấu ấn” của chế độ và thời đại. Thí dụ: Thủy lợi là dấu ấn, là tiền đề vật chất cho Nông nghiệp sau 1986. Theo Viện Khoa học Thủy lợi, đến nay, toàn vùng hiện có trên 15.000 km kênh trục và kênh cấp I, gần 27.000 km kênh cấp II, khoảng 50.000 km kênh cấp III và nội đồng, 80 cống rộng trên 5m. Hệ thống chống lũ có tổng chiều dài khoảng 13.000 km, trong đó có 7.000 km bờ bao chống lũ tháng 8 để bảo vệ lúa Hè-Thu.  Kinh cấp III, Bờ bao kết hợp Giao thông nông thôn với gần như toàn bộ Cầu nông thôn đều do dân làm là chủ yếu, là thành quả của Công nghiệp hóa NN-NT. Vậy, sau nó, “dấu ấn” của “Cách mạng 4.0” mà ta hay nói đang diễn ra ở đây sẽ là và sẽ để lại cái gì?

Tạo mọi điều kiện phát triển DN tư nhân tham gia xây dựng mô hình kinh tế ĐBSCL. Không giao nhiệm vụ kinh doanh cho cơ quan hoặc doanh nghiệp Nhà nước. (Vai trò lịch sử DN Nhà nước qua rồi). Nhà nước chỉ lo quản lý hành chánh, nghiên cứu khoa học – công nghệ; có chánh sách khuyến khích sản phẩm mới, tận dụng nguồn nguyên liệu từ nông nghiệp, phát triển cây Dược liệu,  phát triển năng lượng tái tạo; tăng thuế lên cao hoặc phạt nặng cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, kể cả cơ sở sản xuất túi nhựa. Ưu đãi cơ sở sử dụng lao động tại chỗ. Tăng cường vai trò trọng tài và chế tài Nhà nước trong quản lý kinh tế - xã hội mà từ lâu bị buông lơi hoặc không làm.

Tạo sự liên kết hỗ tương, gắn bó giữa hai vùng kinh tế ĐBSCL và Thành phố HCM là liên hệ lịch sử vốn có hàng trăm năm, là quan hệ liên minh Công – Nông thời hiện đại. Đầu tư trường học, giao thông trên vùng ĐBSCL cũng chính là đầu tư trực tiếp cho Thành phố HCM và ngược lại. Quốc lộ 1 từ Bình Chánh về Cà Mau không thể nào chỉ có lợi riêng cho các tỉnh? Các trường học trong vùng đào tạo lao động trẻ không chỉ để làm Nông nghiệp cho tỉnh?

Thời gian không còn ủng hộ chúng ta. Khí hậu nóng lên, bão (cuồng phong) sẽ không lường, nước Mỹ bị 2 trận bão mới đây đã xơ xác, Việt Nam cũng không không thoát khỏi thiên tai ngày càng nặng mà sức chịu đựng (kinh tế) lại tỷ lệ nghịch với sự ấm lên của Trái đất.  Giờ là lúc cả hệ thống chính trị phải cấp tập đồng lòng vào cuộc với trách nhiệm cao nhất có thể. 

Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Thủ tướng và chuyện tìm giải pháp bền vững phát triển ĐBSCL

Thủ tướng và chuyện tìm giải pháp bền vững phát triển ĐBSCL

Các thách thức dự báo sẽ đến nhanh hơn đối với ĐBSCL. Chính phủ đã nhận rõ điều này và việc tìm giải pháp đã được thúc đẩy nhanh chưa từng có.

Việt Nam đã thể hiện là một thành viên chủ động, tích cực

Việt Nam đã thể hiện là một thành viên chủ động, tích cực

40 năm qua, LHQ đồng hành cùng Việt Nam trên các chặng đường phát triển. Việt Nam cũng thể hiện vai trò của một thành viên chủ động, có trách nhiệm.

Không tự đứng trên đôi chân, ‘người hùng’ cũng bị gạt bỏ

Không tự đứng trên đôi chân, ‘người hùng’ cũng bị gạt bỏ

Bất kể kết quả thanh tra việc cổ phần hoá ra sao, để hồi sinh và phát triển, không có cách nào khác là VFS phải tự đứng trên đôi chân của mình.

Đúng là không có “vùng cấm”!

Đúng là không có “vùng cấm”!

Lần này soi vào các trường hợp cụ thể vừa bị “sờ gáy” mới thấy thấm thía làm sao.

Ga Hà Nội, bài toán khó của sự thách thức

Ga Hà Nội, bài toán khó của sự thách thức

Không phải ngẫu nhiên mà “Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000” vừa được UBND thành phố Hà Nội đề nghị một số bộ, ngành đóng góp ý kiến nhận được sự phản ứng của dư luận.

Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn dịp kỷ niệm Việt Nam gia nhập LHQ

Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn dịp kỷ niệm Việt Nam gia nhập LHQ

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977-20/9/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.


tin nổi bật

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.

Kiên định kiểm soát lạm phát dưới 4%

Chính phủ kiên định thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mức khoảng 7%, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%, tăng trưởng tín dụng khoảng 14% trong năm nay dù có rất nhiều khó khăn và biến động.