Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhập tin tức Đồng bằng sông Cửu Long

Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 21/6 tại Cần Thơ.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Phát triển thành phố thông minh Mekong ở An Giang và Đồng Tháp

Mekong Smart City được kỳ vọng là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước kiến tạo những khu đô thị biên giới kiểu mẫu tại Việt Nam.

Tiếp tục nghiên cứu, triển khai các giải pháp đột phá phát triển ĐBSCL

Lắng nghe, ghi nhận các kiến nghị của cử tri, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu, triển khai các giải pháp tạo đột phá phát triển cho ĐBSCL.

Đa dạng sinh kế, chìa khóa thích ứng với biến đổi khí hậu

Từ năm 2016, một dự án của Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ hơn một triệu nông dân tại Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi sinh kế thích ứng với khí hậu và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Vắc xin cho đồng bằng sông Cửu Long

Trong hoạn nạn mới cần những lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước người dân phải rời bỏ miền đất hứa về quê.

Pháo đài phòng, chống dịch không phải một pháo đài kinh tế

Pháo đài phòng, chống dịch không phải một pháo đài kinh tế. Kinh tế không thể là một pháo đài mà sự vận hành phải liền mạch trong suốt 13 tỉnh. Sự ứng xử khác nhau trong quy định đã làm câu chuyện khó càng khó thêm.

Ba nước phối hợp kiểm toán nguồn nước lưu vực sông Mekong

Kết quả kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong.cho thấy, lượng nước từ thượng nguồn sông về ĐBSCL giảm mạnh, tình trạng xâm nhập mặn tăng, ô nhiễm các kênh rạch,... đã tác động tiêu cực tới khu vực ĐBSCL. 

Thúc đẩy hợp tác với Cộng hòa Áo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển bền vững

Chiều 7/9 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với ông Magnus Brunner, Quốc vụ khanh Bộ Ứng phó với biến đổi khí hậu, Môi trường, Năng lượng, Sáng tạo và Công nghệ Cộng hòa Áo.

9X săn học bổng để tìm cách 'cứu' Đồng bằng sông Cửu Long

Từng sang học tập tại Hà Lan, đất nước có nhiều diện tích nằm dưới mực nước biển nhưng vẫn phát triển vượt bậc, Nguyệt Minh mong muốn sẽ tìm ra giải pháp bền vững, giúp Đồng bằng sông Cửu Long giải quyết những thách thức liên quan đến nước.

Ứng phó với biến đổi khí hậu: Không nên đầu tư tạm thời, chắp vá

Đồng bằng sông Cửu Long Long là vùng chịu tác động lớn nhất dưới tác động của biến đổi khí hậu. Nếu đầu tư chắp vá, tạm thời thì không ổn

Thúc đẩy đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững

Nghị quyết số 21-NQ/TW đã xác định những định hướng, mục tiêu, giải pháp quan trọng để đẩy nhanh quá trình phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghị quyết 120 thiết lập nền tảng quan trọng cho vùng đất "Chín rồng" tiếp tục "cất cánh"

Sau 3 năm triển khai, Nghị quyết 120, đã mang lại những kết quả tích cực, làm thay đổi diện mạo, thiết lập nền tảng quan trọng cho vùng đất "Chín rồng" tiếp tục "cất cánh" thời gian tới.

Đồng bằng Sông Cửu Long: Lộ thông - tài thông

Việc xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực vực Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ tạo điều thuận lợi và thu hút thêm các nguồn vốn FDI cho các tỉnh vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cà Mau - miền đất đầy cơ hội cho nhà đầu tư

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng, song song với kế hoạch hoàn thiện quy hoạch vùng… mang đến nhiều cơ hội phát triển mới cho ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng.

Bỉ hỗ trợ sản xuất lúa bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long

Đại học Cần Thơ phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả thí nghiệm dự án “Các biện pháp canh tác cải thiện chất lượng đất cho sản xuất lúa bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long”.

 

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phát triển du lịch theo hướng liên kết, chung tay làm du lịch

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) được đánh giá là khu vực an toàn nhất thời điểm dịch bệnh COVID-19 còn chưa được kiểm soát, các địa phương trong khu vực cũng đang tích cực cơ cấu lại sản phẩm du lịch để phù hợp với thị trường nội địa.

 

ĐBSCL sẽ hình thành 5 trục cao tốc để tạo cú hích phát triển

Theo quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 01/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ), vùng ĐBSCL sẽ hình thành 5 trục cao tốc để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Quy hoạch vùng ĐBSCL: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.

Có tầm nhìn dài hạn hơn chứ không nóng đâu phủi đó, đối phó từng năm

“Phải có quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL để có tầm nhìn dài hạn hơn chứ không phải nóng đâu phủi đó, đối phó từng năm”- Thủ tướng yêu cầu.