Đại gia ngân hàng không dám hồi môn cho con gái

Không ít người mua cổ phiếu ngân hàng ở mức giá 70-80 ngàn đồng nhưng gần chục năm qua hầu như không nhận được cổ tức bằng tiền mặt và giá cổ phiếu giờ 10 phần chỉ còn lại 1.

- Không ít người mua cổ phiếu ngân hàng ở mức giá 70-80 ngàn đồng nhưng gần chục năm qua hầu như không nhận được cổ tức bằng tiền mặt và giá cổ phiếu giờ 10 phần chỉ còn lại 1.

Giật mình với ‘vua’

Giật mình với thông tin Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) vừa thông báo bán đấu giá cổ phần một số ngân hàng với giá vài ba ngàn đồng, ông Vũ Hiều lên trên mạng tham khảo giá mớ cổ phiếu ngân hàng mà mình đã mua cách đây gần 10 năm nay.

Đã vài năm nay ông không còn để ý tới mớ cổ phiếu của mình. Ngân hàng được cho là vẫn hoạt động bình thường nhưng lợi nhuận không cao và nhiều năm không chia cổ tức cho các cổ đông. Vì là cổ phiếu chưa niêm yết, nên việc nắm bắt giá cả khá khó và bán cũng không hề dễ dàng, do vậy ông Hiều cứ để đó, không chú ý tới nữa.

Đã có lúc ông đùa, cùng lắm để làm của hồi môn cho con cái.

Tuy nhiên, mức giá chào bán của DATC quá thấp đối với một số cổ phiếu ngân hàng đã khiến ông tò mò muốn xem giá cổ phiếu mình cầm ở trên thị trường tự do giờ khoảng bao nhiêu tiền cho một cổ phần.

{keywords}

 Giá cổ phiếu nhiều ngân hàng trước 10 phần giờ chỉ còn lại 1.

Trên một trang mạng giao dịch cổ phiếu OTC, ông Hiều tiếp tục giật mình khi thấy giá cổ phiếu NH ông đang nắm giữ được chào bán quanh mức 6.000 đồng/cp so với mức giá 80.000 đồng/cp mà ông mua cách đây 10 năm.

“Mua cổ phiếu chờ gần 10 năm, giờ giá chỉ còn chưa tới 1 phần mười. Cổ tức cũng chả mấy khi nhận được, ngoài một vài lần chia tách cổ phiếu nhưng không được nhận tiền mặt”, ông Hiều than thở.

Hồi giữa tháng 10, DATC thông báo bán đấu giá cổ phần Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Ngân hàng Sài Gòn (SCB). Với giá khởi điểm tương ứng 4.900 đồng/cp và 4.100 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với mệnh giá 10.000 đồng/cp, cũng như mức giá vài chục ngàn đồng mà nhiều đại gia lớn đã mua các năm trước đó.

Ông Hiều thực sự ngạc nhiên khi thấy cổ phiếu của một ngân hàng cổ phần khác có quy mô tầm trung nhưng lợi nhuận thuộc tốp đầu, ngang ngửa với các “ông lớn” có nguồn gốc quốc doanh có giá giao bán trên thị trường OTC chỉ từ 9.000-9.500 đồng/cp. Cổ phiếu này trước đó ông cũng đã từng nghe giao dịch trên thị trường lên tới 5-7 “chấm”.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là, ngân hàng này có lợi nhuận cực khủng, cả ngàn tỷ đồng chỉ trong 6 tháng đầu năm. Ngân hàng liên tục phát triển về quy mô, tăng trưởng tín dụng cũng rất ấn tượng và đang nổi lên là một trong những thương hiệu ngân hàng phát triển ấn tượng nhất trong vài ba năm đúng thời kỳ hệ thống ngân hàng lao đao, tập trung tái cơ cấu.

Điểm mặt các cổ phiếu ngân hàng khác, ông Hiều liên tục giật mình khi thấy BVBank 5.000 đồng/cp, VABank 4.000 đồng/cp, ABBank 4.100 đồng/cp, ngay cả cái tên đang lên TPBank 5.000 đồng/cp, Techcombank (TCB) 9.000-9.500 đồng/cp, LVB 5.700-6.000 đồng/cp

Không dám làm của hồi môn

Xu hướng giá cổ phiếu ngân hàng giảm đã bắt đầu từ vài năm nay, chịu ảnh hưởng tình hình ảm đạm chung trên TTCK, sự đóng băng của thị trường bất động sản và những trục trặc trên thị trường tài chính, nhất là hệ thống ngân hàng.

{keywords}

Xu hướng giá cổ phiếu ngân hàng giảm đã bắt đầu từ vài năm nay.


Trước đó, ngân hàng là một lĩnh vực rất hấp dẫn đối với giới đầu tư. Cổ phiếu tăng giá chóng mặt nhờ lợi nhuận cao từ một thời kỳ cả thập kỷ tăng trưởng tín dụng nóng, lãi suất cao. Bên cạnh đó, sự thèm muốn nắm giữ vai trò chi phối tại ngân hàng của các đại gia đã khiến cho giá cổ phiếu tăng không ngừng nghỉ.

Cách đây 5-7 năm, cổ phiếu ngân hàng được mệnh giá là cổ phiếu vua, vừa thích hợp cho đầu tư ngắn hạn, tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng (từ cả cổ tức lẫn sự gia tăng chóng mặt về giá) lẫn dài hạn, cho các mục đích riêng của các cổ đông lớn.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, cổ phiếu ngành này đã sa sút nhanh chóng. Và cho tới thời điểm này, đối với nhiều NĐT, nhiều cổ phiếu ngân hàng thậm chí còn không đáng để làm của hồi môn bởi lợi tức thấp, cổ tức toàn bằng giấy trong khi giá xuống thảm hại, chưa biết ngày nào lên.

Tại ĐHCĐ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hồi cuối tháng 7, cổ đông ngân hàng này bày tỏ sự bức xúc về vấn đề không chia cổ cổ tức, lợi nhuận thấp, chi phí tăng vọt… trong 3 tiếng đồng hồ.

Trước đó vài tháng, cổ đông một ngân hàng thuộc nhóm G12 có trụ sở ở miền Bắc cũng đã bức xúc cho rằng, họ góp vốn vào ngân hàng bằng tiền thì phải có cổ tức bằng tiền, chứ không phải cổ phiếu. Ba năm liền không nhận cổ tức, cổ đông góp vốn mà không được gì thì lãnh đạo có nói hay mấy cũng không bằng…

Một số ngân hàng hoạt động tốt, lợi nhuận rất cao nhưng cũng triền miên cho cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Đây là vấn đề mà không ít NĐT bỏ tiền ra làm cổ đông không chấp nhận được bởi NH làm ăn tốt nhưng lợi nhuận đem dồn hết cho “tương lai”, để NH lớn ra, mạnh lên… nhưng trên thực tế giá cổ phiếu trên thị trường lại chưa bằng mệnh giá, thấp hơn nhiều so với các năm trước.

Tăng trích lập dự phòng, giữ lại lợi nhuận để có nguồn vốn đầu tư, kinh doanh phục vụ “mục tiêu phát triển lâu dài” thực sự là nỗi ám ảnh đối với các NĐT bỏ tiền tỷ ra đầu tư vào lĩnh vực NH mà giờ đây giá trị còn lại chỉ tính bằng trăm triệu.

Bên cạnh đó, những cú ngã ngựa của các ông trùm ngân hàng như Hà Văn Thắm, Nguyễn Đức Kiên, rồi sự rút lui trong yên lặng của các doanh nhân tiếng tăm như Đặng Văn Thành, Đặng Thành Tâm và gần đây là sự yên phận của ông Trầm Bê, nhà bà Tư Hường… cho thấy một thực tế buồn tẻ của các cổ phiếu một thời trên ngôi cao này.

M. Hà

tin nổi bật

VietinBank eFAST: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương

VietinBank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng khu vực trong hạng mục “Giao dịch thông suốt” của The Asian Banker. Theo đó, The Asian Banker trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương” cho VietinBank eFAST.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

NovaGroup nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022

Ngày 11/8/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Sacombank tiếp tục được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Sacombank vừa được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” (Best Companies to Work for in Asia). Đây là năm thứ hai liên tiếp Sacombank nhận được giải thưởng danh giá này.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.