Dân gian có câu: 'Đánh rắn phải đánh dập đầu'

 - Dư luận rất hoan nghênh và tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng bởi việc xử lý sai phạm không còn chuyện “tắm từ vai trở xuống”.

 

 

Gần mười năm trước, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong một lần tiếp xúc cử tri đã nói về  nạn tham nhũng: “Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này". 

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tham nhũng khủng bị phanh phui, hàng trăm cán bộ “hóa củi” nhờ những nỗ lực phi thường của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Sâu tham nhũng giờ đã hóa bầy, kéo thành bè; tham nhũng theo kiểu “tập thể, đồng thuận”, “đúng quy trình”. Và càng nguy hiểm hơn khi “bầy sâu” lại nằm ngay trong lực lượng bảo vệ pháp luật, thậm chí lực lượng phòng chống tham nhũng. 

Vừa mới cuối tháng 4 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam cả 5 thành viên của đoàn thanh tra thuộc Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về tội nhận hối lộ. Cụ thể là trưởng đoàn Lê Mạnh Hà; phó đoàn Nguyễn Thị Cúc và 3 thành viên Nguyễn Hưng, Dương Văn Bằng, Nguyễn Qúy Diễn. 

Trước đó, ông Nguyễn Quý Diễn đã bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của một đối tượng bị thanh tra tại huyện Thiệu Hóa. Trong quá trình thi hành nhiệm vụ, ông Diễn đã có hành vi đe dọa đối tượng và ép buộc phải đưa tiền để bỏ qua sai phạm. 

Tại hiện trường, cơ quan điều tra thu được nhiều tài liệu và tờ giấy A4 ghi chi tiết số tiền và tên các đơn vị đã đến "chung chi" cho đoàn thanh tra; khám nhà riêng và phòng làm việc của các thành viên trong đoàn thanh tra, thu giữ được nhiều phong bì chứa tiền được cho là có liên quan công tác thanh tra về ngân sách và đầu tư, xây dựng cơ bản nhiều cơ quan, doanh nghiệp tại huyện Thiệu Hóa. 

{keywords}
Lực lượng nhận trọng trách phòng chống tham nhũng lại nhận hối lộ thì hậu quả càng nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Quả đúng là “một bầy sâu” và cực kỳ nguy hiểm là nó lại nằm trong cơ quan được cho là đáng tin cậy nhất trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay. Thật bi hài khi những cá nhân thuộc cơ quan được trao nhiệm vụ “thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật” (Điều 5 Luật Thanh tra) lại chính là kẻ tiêu cực, tham nhũng. 

Là cán bộ thanh tra, họ không thể không hiểu pháp luật nói chung, càng không thể không nắm vững Luật Thanh tra, đặc biệt là điều Điều 13, nghiêm cấm các hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn thanh tra để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho đối tượng thanh tra” và “Đưa, nhận, môi giới hối lộ”. 

Cán bộ thanh tra mà lại nhận hối lộ của đối tượng bị thanh tra, hệ quả vô cùng nguy hiểm mà nó để lại: Tham nhũng, tiêu cực mặc sức tác oai tác quái vì đã được thanh tra hợp thức hóa và gắn mác “trong sạch”; tài sản, ngân sách nhà nước, tiền thuế của dân lại tiếp tục chảy vào túi cá nhân trong nhóm lợi ích. 

Tham nhũng kiểu này không còn hoạt động nhỏ lẻ nữa mà đã thành tập thể và hẳn phải có sự thỏa thuận, có kế hoạch, có chỉ đạo? Trong vụ nhận hối lộ tập thể này, ngoài 5 cán bộ trong đoàn thanh tra, điều dư luận trông đợi là cần làm rõ có hay không sự liên can của người chỉ huy trực tiếp, người được giao nhiệm vụ giám sát đoàn. 

Cán bộ thanh tra như thế, dân còn biết tin vào ai, chính quyền còn cậy nhờ được gì trong bối cảnh công cuộc chống tham nhũng đang sục sôi? 

Sinh thời, Bác Hồ là người rất quan tâm đến hoạt động thanh tra và phẩm chất người cán bộ thanh tra. Người nói, “thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”, “cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”. 

5 vị trong đoàn thanh tra vừa bị bắt thuộc vanh vách lời răn dạy của Bác, nhưng học là một chuyện còn “hành” lại là chuyện khác. Họ đã buông “vũ khí” là “tai mắt của trên”, sẵn sàng “đầu hàng” giặc tham nhũng để gia nhập “bầy sâu” không chỉ đe dọa mà nguy hiểm hơn, làm “chết cái đất nước này”. 

Còn nhớ, năm 2016, có 7 cán bộ, lãnh đạo thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông vân tải Cần Thơ đã bị bắt do liên quan đến vụ án hối lộ lên đến 3,5 tỷ đồng. 

Trên truyền thông, không bao lâu lại có một vài vụ tiêu cực, tham nhũng bị phanh phui hay một số cán bộ lãnh đạo “vi phạm tới mức phải xem xét thi hành kỷ luật”. Khi những thông tin này được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận rất hoan nghênh và tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng bởi việc xử lý sai phạm không còn chuyện “tắm từ vai trở xuống”. 

Dân gian có câu, đánh rắn phải đánh dập đầu. Chống tham nhũng cũng vậy, phải truy cho đến tận cùng sào huyệt, hang ổ của những bầy sâu tham nhũng mà lôi kẻ cầm đầu ra. Đó là ước vọng của nhân dân hiện nay vì sự tồn vong của chế độ, vì tương lai của đất nước và hạnh phúc của giống nòi. 

Nguyễn Duy Xuân

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.