Chán thịt, bánh chưng, giò chả… sau Tết Nguyên đán, người Hà Nội xếp hàng mua các loại đồ ăn giải ngấy khiến các mặt hàng thực phẩm như rau xanh, cá, đậu phụ luôn hút khách, thậm chí, nhiều loại còn trong tình trạng cháy hàng.

Trên tay xách một túi là rau cải xoong, một túi là rau xà lách, rau bắp cải đứng chờ trước hàng đậu phụ nóng trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cùng 5-6 người khách khác nữa giống như mình, chị Hoàng Thị Lan ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai) chia sẻ, ở quê mấy ngày Tết vừa rồi ăn nhiều thịt, bánh chưng, giò chả quá nên giờ ngán, xuống Hà Nội phải ra chợ mua ngay ít rau và đậu phụ về ăn giải ngấy chứ nhìn thấy thịt thà, bánh trái giờ không nuốt nổi nữa.

“Nhưng mua xong rau đến hàng đậu phụ nóng chờ từ nãy đến giờ mà vẫn chưa đến lượt mua, đậu nóng ép ra đến đâu bán hết đến đó. Trong khi đó, khách đến mua ngày một nhiều hơn”, chị Lan nói.
{keywords}
Người dân ngán thịt bánh, xếp hàng chờ mua cá về ăn để giải ngấy

Theo ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào chiều ngày 14/2 (mùng 7 Tết) cho thấy, hầu hết các mặt hàng rau xanh, cá, đậu phụ đều có mức giá khá ổn định, nhiều mặt hàng đang có chiều hướng giảm giá so với 2-3 ngày trước đó. Song, các mặt hàng này đều cực kỳ hút khách, thậm chí, nhiều loại còn cháy hàng, khách phải xếp hàng chờ tới lượt mua, nhất là ở hàng đậu phụ và hàng cá.

Cụ thể, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai), rau cải xoong đang có giá 10.000 đồng/mớ, súp lơ giá 8.000 đồng/cây, bắp cải 20.000 đồng/kg, cà chua 40.000 đồng/kg (giảm 30.000 đồng/kg), cải mơ giá 4.000 đồng/mớ, cải thảo giá 25.000 đồng/kg, cần giá 30.000 đồng/kg, cải cúc giá 10.000 đồng/3 mớ, cải chíp giá 5.000 đồng/mớ…

Tương tự, các loại cá giá cũng đang giảm về với mức giá như ngày thường. Đơn cử như: cá chép loại 1,5kg/con trở lên có giá 75.000 đồng/kg, cá trắm đen giá 150.000 đồng/kg, cá trắm cỏ loại 3,5kg/con trở lên có giá 80.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn giá 70.000 đồng/kg, cá rô phi loại 1kg/con trở lên giá 45.000 đồng/kg…
{keywords}
Rau xanh đắt hàng sau Tết

Anh Bùi Văn Tuấn bán cá tại một chợ cóc ở đầu đường Trương Định (Hoàng Mai) chia sẻ, hai ngày gần đây mỗi ngày anh bán hết nửa tấn cá gồm cá trắm, chép, rô phi, cá quả. Khách mua tấp nập, giờ cao điểm thì khách thường phải xếp hàng chờ 10-15 phút mới tới lượt mua vì anh cân và làm cá không kịp.

“Như hôm nay, mới có hơn 4 giờ chiều mà cá quả, cá trắm đã cháy hàng, giờ chỉ còn 2 con cá chép và mấy con cá rô phi loại nhỏ”. Anh Tuấn nói và cho biết, trong Tết dân ăn thịt nhiều nên sau Tết họ tìm mua cá về ăn để giải ngấy khiến các loại cá bán đắt như tôm tươi.

Thừa nhận, chị Lê Thị Hạnh bán đậu phụ nóng tại chợ Đại Từ cho hay, từ mùng 5 Tết đến hôm nay, chị phải huy động thêm chồng, con chị ra làm đậu để kịp bán cho khách.

“Trước có hai máy ép đậu nhưng thường tôi chỉ dùng đến một máy, một máy đắp chiếu bỏ đó vì đậu không mấy người mua, một máy ép cũng đủ bán cho cả ngày. Tuy nhiên, nay cho hai máy ép liên tục không ngừng nghỉ từ sáng sớm tới tối mịt mà vẫn không kịp cho khách mua”.

Vừa nói xong, chị Hạnh nhanh tay vào nhấc mẻ đậu mới ra đặt lên bàn để cắt bán cho khách. Nhưng chưa đầy 5 phút sau, hơn 100 bìa đậu nóng đã được bán hết vèo. Số khách chờ mua chưa tới lượt lại được chị Hạnh yêu cầu thông cảm, chờ thêm vài phút nữa để đợi mẻ mới ra lò.

Theo tiểu thương tại các chợ, rau xanh, đậu phụ, cá… hút khách mua, nhiều loại cháy hàng một phần là do nhu cầu của người dân mua đồ ăn giải ngấy tăng cao sau mấy ngày Tết ăn nhiều thịt, bánh. Phần khác nữa là do tại các chợ, đa phần tiểu thương vẫn còn nghỉ Tết, chưa mở hàng bán lại nên nguồn hàng ở chợ khan hiếm. Tuy nhiên, các tiểu thương cũng chia sẻ, mặc dù hàng hóa hút khách mua nhưng giá lại đang có xu hướng giảm dần về lại mức giá ngày thường chứ không tăng mạnh như những năm trước đó.

B. Hân