Doanh nghiệp “khát” lao động cận Tết

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM đã phục hồi sản xuất nhưng vẫn thiếu nhân lực do chưa đủ lao động.

Do dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khiến lao động trở về quê, chưa quay trở lại làm việc. Mặt khác một bộ phận lao động đang trong quá trình cách ly, chưa đủ điều kiện đi làm.

Nhiều doanh nghiệp ở địa bàn huyện Nhơn Trạch có quy mô hàng chục nghìn lao động. Cụ thể như công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hwaseung Vina, có nhiều công nhân nhất trên địa bàn ở huyện Nhơn Trạch. Trước đây công ty Hwaseung Vina có hơn 14 nghìn công nhân làm việc tại nhà máy ở huyện Nhơn Trạch. Sau dịch Covid-19 hiện tại mới khoảng 11 nghìn lao động làm việc, thiếu khoảng 3 nghìn người.

Hay Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dệt may Eclat, trước đây có hơn 6 nghìn lao động nhưng hiện tại mới chỉ có 5.200 lao động làm việc, đạt tỷ lệ hơn 80% lao động trở lại làm việc.

{keywords}
Lao động về quê khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó dịp cuối năm

Thông tin từ Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, ông Lưu Thanh Bình cho biết, hiện 99% doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã phục hồi sản xuất nhưng mới có gần 90% lao động trở lại làm việc. Theo ông Bình, so với thời gian tháng 5/2021 hiện còn khoảng 10.000 lao động chưa trở lại nhà máy làm việc. Ngoài số lao động chưa trở lại làm việc, từ nay đến hết năm 2021, các doanh nghiệp trên địa bàn cần thêm khoảng 16,5 ngàn lao động mới. Hầu hết các ngành nghề đều thiếu nhân sự, nhưng nhiều nhất vẫn là may mặc, da giày.

Theo ông Bình gia đoạn cuối năm các doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nhân sự để chạy đơn hàng. Năm nay, do thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện phải giảm quy mô hoặc tạm ngưng sản xuất nên nhu cầu nhân sự cuối năm tăng nhiều hơn. Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Nhơn Trạch, thông tin hiện nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn để phục hồi và tăng tốc sản xuất vì lao động về quê chưa trở lại. Mặt khác các lao động bị nhiễm Covid-19 hay F1 phải thực hiện cách ly nên chưa thể quay lại doanh nghiệp làm việc.  

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai cho rằng, thiếu hụt nhân sự là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do trước đó có làn sóng di cư lao động về các tỉnh.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã kết nối các địa phương để doanh nghiệp về quê tìm nhân sự. Trước mắt có các tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk và Ninh Thuận phản hồi, còn lại vẫn đang chờ thông tin từ các địa phương về nguồn nhân lực hiện có, đưa đón người. Tuy nhiên hiện nhiều lao động chưa muốn trở lại Đồng Nai cũng như các tỉnh phía Nam làm việc vì dịch Covid-19 còn phức tạp. Mặt khác đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán, việc đi lại nhiều tốn kém.

Tình trạng thiếu hụt lao động giai đoạn cận Tết không chỉ xảy ra ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch mà là tình trạng chung của các doanh nghiệp ở Đồng Nai cũng như TP Hồ Chí Minh hiện nay.

Thời gian gần đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã tổ chức Sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Trong đợt tổ chức ngày 6/12, Sàn này đã thu thu hút 37 đơn vị đăng ký tuyển dụng, trong đó 10 đơn vị phỏng vấn trực tuyến tại sàn. Nhu cầu tuyển dụng tại Sàn giao dịch trực tuyến là hơn 12.000 lao động. Trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm hơn 90%. 

Theo đánh giá Sàn giao dịch trực tuyến thu hút một số đơn vị tuyển dụng, trong lĩnh vực sản xuất như kinh doanh, may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, điện tử, bảo hiểm, vận tải, thiết bị nhựa, sản phẩm điện gia dụng, thiết bị y tế.

Còn trong phiên tổ chức ngày 10/12, Sàn giao dịch việc làm trực tuyến do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức đã thu hút 38 doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng gần 14 ngàn lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm trên 99%.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh như: may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, điện tử, bảo hiểm, vận tải, thiết bị nhựa, sản phẩm điện gia dụng, thiết bị y tế,… tuyển dụng nhiều vị trí việc làm. Theo đó, tại sàn có 260 lượt lao động tham gia phỏng vấn, dự kiến có 143 lao động được tuyển dụng.

{keywords}
Nhiều lao động về quê chưa trở lại TP.HCM và các tỉnh phía Nam làm việc (Ảnh: VietNamNet)

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, những Sàn việc làm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông sản xuất cuối năm của các doanh nghiệp tăng cao, tuy nhiên lao động tham gia sàn đa số là lao động đã qua đào tạo nên lao động phổ thông tại sàn đáp ứng rất ít so với nhu cầu tuyển của doanh nghiệp. Ngoài ra, do bị ảnh hưởng của dịch bệnh, người lao động vẫn còn lo ngại nên Sàn bị hạn chế kết nối giới thiệu việc làm cho người lao động và doanh nghiệp ngoài tỉnh. Việc kết nối việc làm trực tuyến còn bị hạn chế bởi một số yếu tố khách quan khác như: thiết bị kết nối, thời gian tuyển dụng… 

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, khi trở lại trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh đã triển khai tuyển dụng nhân công để đảm bảo công tác sản xuất đơn hàng cuối năm. Từ nay tới tết Nguyên đán 2022, số lao động các doanh nghiệp cần tuyển khoảng 25.000 người. Nhiều công ty cần tuyển hàng nghìn lao động như công ty Thành Nghiệp cần tuyển 1.000 người. Để tuyển dụng công ty này đăng tải lên Sàn giao dịch việc làm, facebook, dán thông báo trước cổng.

Để thu hút lao động nhiều công ty ở Bình Dương đã đưa ra các chế độ chính sách hấp dẫn. Người lao động được nhận lương cơ bản, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, phụ cấp chuyên cần, hỗ trợ xăng xe…hỗ trợ nuôi con dưới 6 tuổi, hỗ trợ phí đi xe từ nhà tới Bình Dương…

Hiện tỉnh Bình Dương cũng phối hợp các tỉnh thành đón lao động quay trở lại Bình Dương làm việc, thu hút người lao động để các doanh nghiệp, công ty ổn định sản xuất.

Dự báo trong tháng cuối năm, nhu cầu lao động sẽ còn tăng cao. Tại TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết, trước và sau Tết, TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 100.000 lao động.

Thuỳ Mi 

7 địa phương phía Bắc kết nối trực tuyến mở phiên giao dịch việc làm

7 địa phương phía Bắc kết nối trực tuyến mở phiên giao dịch việc làm

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp 6 tỉnh, thành phố phía bắc khác gồm Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Dương tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến vào 7 giờ 30 ngày 16/12 tới.

tin nổi bật

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Trường học Huế rộn ràng với tà áo dài truyền thống

Cùng với nhiều cơ quan, đơn vị khác, cổ phục với chiếc áo dài truyền thống đang được nhiều cô trò tại các trường học ở Huế mặc đến lớp toát lên vẻ đẹp tự nhiên, duyên dáng.

Học phí trường tư thục ở TP.HCM cao nhất hơn 50 triệu/tháng

Năm học mới, một số trường tư thục ở TP.HCM tăng học phí. Trường có mức thu cao nhất là 53 triệu/tháng.Tính sơ sơ chi phí để 1 học sinh học trường tư thục thấp nhất gần 10 triệu/tháng, cao lên tới 70-80 triệu/tháng.

Tình tiết mới vụ nữ giáo viên tiếng Anh bị tố đánh học trò 'như cơm bữa'

Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn 15 ngày đối với nữ giáo viên tiếng Anh bị tố đánh học sinh trong giờ học.

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.