Dồn tiền nhàn rỗi, chọn ngân hàng lãi suất cao gửi tiết kiệm

Tín dung tăng thấp, thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào nhưng lãi suất huy động vẫn cao ngất ngưởng. Có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm lúc này vẫn lợi lớn, khỏi lo những biến động bất lợi.

Gửi tiết kiệm yên tâm giữ tiền

So với tháng 2/2020, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng đã giảm nhẹ. Cụ thể, từ đầu tháng 3/2020, lãi suất của nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước giảm trung bình 0,1 điểm %/năm, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) có vốn trên 5.000 tỷ đồng giảm 0,03-0,07 điểm %/năm, nhóm ngân hàng TMCP có vốn dưới 5.000 tỷ đồng giảm 0,01 điểm %/năm.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đang được niêm yết phổ biến từ 4,3-5%/năm. Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất phổ biến từ 5,3-7,6%/năm, trong đó, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước niêm yết ở mức 5,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng cao nhất thuộc về ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) với 7,6%/năm, thấp hơn một chút là ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) với 7,55%/năm và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) 7,5%/năm.

{keywords}
Nhiều ngân hàng vẫn duy trì lãi suất cao dù thanh khoản dồi dào

Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất dao động trong khoảng 6,8-8,1%/năm. Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước giữ ở mức 6,8%/năm, cao nhất là NCB 8,1%/năm, ngân hàng TMCP Nam Á 7,99%, ngân hàng TMCP Bảo Việt 7,95%, Bắc Á và ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) 7,8%/năm.

Các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên lãi suất từ 6,8-8,6%/năm. Khách hàng gửi tiết kiệm online được hưởng lãi suất cao hơn từ 0,01-0,02 điểm %/năm.

Lãi suất tiết kiệm tuy đã giảm, nhưng mức giảm không đáng kể tính từ đầu năm đến tháng 2/2020, riêng kỳ hạn từ 9-13 tháng nhiều ngân hàng vẫn giữ nguyên.

Trong lúc dịch Covid 19 đang hoành hành, nhiều ngành nghề kinh doanh gặp khó khăn, các DN đang phải vật lộn để tồn tại thì có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm ngân hàng là an toàn nhất. Đầu tư vào vàng hay chứng khoán vẫn có rủi ro, còn gửi tiết kiệm có thể “ăn ngon ngủ kỹ”. Người dân có tiền gửi tiết kiệm các kỳ hạn 9-13 tháng tại một số ngân hàng TMCP nhỏ như NCB, SCB, Nam A Bank, Bac A Bank, VietBank, BaoViet Bank,... vẫn được hưởng lợi lớn.

Lãi suất tiết kiệm đang là kênh trú ẩn tốt cho dòng tiền nhàn rỗi trong lúc kinh tế khó khăn. Chỉ có điều, khách hàng cần lựa chọn việc nhận lãi đầu kỳ, hàng tháng, hay cuối kỳ, cho phù hợp với kế hoạch tài chính của mình. Thông thường nhận lãi đầu kỳ bao giờ cũng có lãi suất thấp nhất và cuối kỳ bao giờ cũng cao nhất. Chẳng hạn, gửi tiết kiệm ngân hàng NCB, kỳ hạn 12 tháng hiện nay, nếu nhận lãi đầu kỳ sẽ được hưởng lãi suất 7,49%/năm, nhận hàng tháng là 7,81%/năm, nhận 3 tháng một lần là 7,86%/năm, 6 tháng một lần là 7,94%/năm và nhận một lần vào cuối kỳ là 8,1%/năm.

Với lãi suất tiết kiệm tốt như hiện nay thì gửi tiền ngân hàng vẫn là lựa chọn tốt.

{keywords}
Có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng tránh rủi ro dịch bệnh Covid-19

Lãi vay giảm hỗ trợ DN

Lãi suất huy động vẫn duy trì ở mức cao, câu hỏi đặt ra là lãi suất cho vay có giảm? Để hỗ trợ các DN khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước cho biết, vừa qua các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ giảm lãi cho hơn 44.000 khách hàng với 222.000 tỷ đồng dư nợ và cam kết số vốn khoảng 250.000 tỷ đồng nữa.

Các ngân hàng thương mại cũng thông báo sẽ giảm lãi suất cho vay từ 0,5-3 điểm %/năm cho các khoản vay của DN. Tùy từng ngân hàng, sẽ có những chính sách khác nhau, giảm lãi suất cho cả những khoản vay hiện hữu hay chỉ cho các khoản giải ngân mới.

Tuy nhiên, đây chỉ là những khoản vay hỗ trợ các DN gặp khó khăn. Điều kiện để được hưởng cũng không phải dễ dàng. Các DN phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: có xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kỳ liên tiếp; tình hình tài chính ổn định, minh bạch trước dịch; có lịch sử vay trả đúng hạn; là khách hàng truyền thống và có giao dịch tín dụng liên tục,...

Ngoài ra, các khoản vay lãi suất thấp này còn được ấn định về thời hạn. Sau đó, lại áp dụng lãi suất thả nổi, căn cứ vào lãi suất huy động bình quân, cộng với biên độ 3-4%/năm nữa thì lãi suất cho vay, tính chung khó có thể giảm thấp.

Hơn nữa, khi ngân hàng tung ra gói hỗ trợ lớn với lãi suất thấp, cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, qua đó còn tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Theo giới chuyên môn, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN đang bị ảnh hưởng tiêu cực dịch Covid-19 nên nhu cầu vay vốn hiện giảm thấp. Hơn nữa, trong 5 tuần qua, Ngân hàng Nhà nước thông qua nghiệp vụ mở đã hút ròng về 120.000 tỷ đồng - đây là điều hiếm có, thể hiện thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào.

Tuy nhiên, lãi suất huy động vẫn không giảm mạnh. Vì vậy, mặt bằng lãi suất cho vay trên diện rộng sẽ khó giảm theo. Chỉ khi nào lãi suất huy động giảm mạnh thì lãi suất cho vay mới giảm theo và các đa số DN sẽ được hỗ trợ hiệu quả.

Trần Thủy 

tin nổi bật

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.