Trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển Thổ Nhĩ KỳSyria hôm 6/2 khiến số người chết ở hai quốc gia này không ngừng tăng nhanh lên hơn 3.800, số người bị thương là hơn 15.000. 

Nhiều dư chấn có cường độ mạnh đã xuất hiện sau động đất khiến Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) phải kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đốt lửa sưởi ấm. Ảnh: Reuters

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ghi nhận ít nhất 77 dư chấn, bao gồm một dư chấn mạnh 7,5 độ richter và 3 dư chấn có cường độ trên 6 độ richter, xuất hiện sau động đất. 

Ít nhất 5.606 tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ trong và sau trận động đất. Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Syria El-Mostafa Benlamlih nói với CNN rằng, nhiều tòa nhà đã sụp đổ và nhiều tòa nhà khác vẫn có thể tiếp đổ đổ sập.

Các nhân chứng mô tả điều kiện "khủng khiếp" ở tây bắc Syria. Động đất đã khiến “nhiều gia đình không còn một ai, trong khi những người sống sót phải ngủ trên đường trong thời tiết lạnh cóng”. Nhà báo Eyad Kourdi của CNN có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả sức mạnh của trận động đất giống như "ai đó đang cố gắng xô ngã tôi". 

Theo ông El-Mostafa Benlamlih thuộc Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc, ở Syria, hơn 4 triệu người đa số là phụ nữ và trẻ em đang sống nhờ vào hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất. Cùng với sự tàn phá của động đất, nhiều cộng đồng người Syria đang phải chiến đấu với đợt bùng phát dịch tả diễn ra trong mùa đông khắc nghiệt. 

Liên minh châu Âu (EU) đã kích hoạt cơ chế ứng phó khủng hoảng nhằm hỗ trợ nhanh hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Mỹ sẽ gửi hai đơn vị tìm kiếm và cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các đội y tế và dân phòng Palestine cũng sẽ được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ hoạt động cứu hộ. Iraq sẽ gửi viện trợ cho các nạn nhân trong trận động đất. 

Trong khi đó, 10 đơn vị của quân đội Nga với tổng số hơn 300 binh sĩ đang tham gia dọn dẹp đống đổ nát và hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở Syria. Ngoài ra, 4 máy bay với hơn 100 chuyên gia ứng phó khẩn cấp đã lên máy bay khởi hành từ Nga đến các khu vực bị động đất tàn phá.

Giữa lúc số người chết không ngừng tăng lên và các nhân viên cứu hộ tiếp tục chạy đua với thời gian để nhanh chóng tìm kiếm người sống sót, hàng nghìn người đang phải tìm nơi lánh nạn sau khi nhà cửa bị phá hủy vì động đất.

Một số hình ảnh cuộc sống cực khổ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau động đất: