Tối 4/12, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số tổ chức hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân Hàn – Việt có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tại cuộc tiếp Hội Hữu nghị Hàn - Việt (KOVIFA) do Chủ tịch hội Kim Joon dẫn đầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày mai ông sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Hàn Quốc để bàn về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước trong đó có Hội Hữu nghị Hàn - Việt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện Hội Hữu nghị Việt-Hàn. 

Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng với tình cảm, kinh nghiệm, hiểu biết quý báu về Việt Nam và quan hệ hai nước, hội sẽ tiếp tục đi đầu, phát huy vai trò nòng cốt về ngoại giao nhân dân; thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam, phối hợp hỗ trợ cộng đồng hơn 200.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là gia đình các cô dâu Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc. 

Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn - Việt Kim Joon mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức xã hội của Việt Nam để hội thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị được thuận lợi hơn, qua đó góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hai dân tộc. Ông Kim Joon khẳng định, hội sẽ đẩy mạnh giao lưu nhân dân góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tiếp Hội Giao lưu Kinh tế, Văn hóa Hàn - Việt (KOVECA) do Chủ tịch Kim Kil Soo dẫn đầu, Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao chuỗi hoạt động hiệu quả của hội nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị hội phát huy những kết quả thời gian qua, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực không chỉ trong kinh tế, văn hoá. Chủ tịch nước cho rằng hợp tác kinh tế hai nước đã có những bước tiến, thành quả nhất định nhưng trong lĩnh vực giao lưu văn hoá thì chưa tương xứng với quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam Kim Kil Soo.

Ông Kim Kil Soo chúc mừng chuyến thăm của Chủ tịch nước, đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Hàn Quốc sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol đắc cử. Ông cho biết, tháng 7 vừa qua, hội đã tổ chức một số hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hai nước tại Việt Nam.

Nói về vấn đề môi trường, giảm phát thải cacbon, ông Kim Kil Soo cho biết KOVECA đã tập trung vào một số dự án tái chế rác hữu cơ thành phân bón tại Việt Nam, hay nghiên cứu động cơ xe máy chạy bằng hơi nước với mong muốn hỗ trợ người dân Việt Nam thay đổi thói quen, tích cực sử dụng các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường.

Sau khi nghe những báo cáo từ ông Kim Kil Soo, Chủ tịch nước đánh giá cao những ý tưởng đề xuất của KOVECA và cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp thu, nghiên cứu.

Tiếp Nhóm Những người uy tín Hàn Quốc (EPG) do Trưởng nhóm, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk dẫn đầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi gặp nhóm gồm các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành có vai trò và ảnh hưởng quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước cho biết ông rất trân trọng những người có tri thức uyên bác, kinh nghiệm, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những hoạt động tích cực của nhóm trong việc tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, trao đổi chất lượng, nêu ra nhiều đánh giá đúng, đề xuất thực chất, ý nghĩa đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác hai nước. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng nhóm Hội những người uy tín Hàn Quốc Lee Hyuk. 

Cựu Đại sứ Lee Hyuk đánh giá cao chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước và cảm ơn Chủ tịch nước dù lịch trình bận rộn nhưng vẫn dành thời gian tiếp. 

Ông Lee Hyuk cho biết, nhóm đã tổ chức 4 lần họp và thứ 5 tuần qua đã thông qua bản kế hoạch gửi Chính phủ hai nước nhằm đóng góp ý kiến, với các khuyến nghị chính sách làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong giai đoạn mới. Hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, ông Lee Hyuk nhấn mạnh việc cần tiếp tục thúc đẩy với tinh thần "hai bên cùng thắng và cùng có lợi".  

Chủ tịch nước  đã gặp đại diện dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc do ông Lý Huân, Chủ tịch Hội Dòng họ Lý Hoa Sơn dẫn đầu. Sau gần 1.000 năm kể từ khi đặt chân đến mảnh đất Cao Ly, cộng đồng dòng họ Lý ngày càng lớn mạnh, có nhiều thành công, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc và cũng có nhiều hoạt động hướng về quê hương. 

Thay mặt dòng họ Lý Hoa Sơn, ông Lý Huân trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. Ông Lý Huân nhấn mạnh, hậu duệ dòng họ Lý luôn hướng về quê cha đất tổ, rất mong thời gian tới có thể trở lại thăm quê hương. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn. 

Ông cho biết trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, các hoạt động xúc tiến giao lưu, hợp tác của dòng họ được thúc đẩy thuận lợi, hiệu quả. Ông Lý Huân vui mừng vì sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt - Hàn.  Ông mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chủ tịch nước và các cơ quan hữu quan Việt Nam, nhất là đối với các dự án thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, giao lưu nhân dân hai nước mà dòng họ Lý đang triển khai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất phấn khởi, tự hào khi chứng kiến dòng họ Lý an cư lạc nghiệp, đoàn kết, phát triển thành công tại Hàn Quốc. Chủ tịch nước cho biết trong cuộc gặp ngày mai với Tổng thống Yoon Suk-yeol, ông sẽ chia sẻ về dòng họ Lý và đề nghị Tổng thống quan tâm, tạo điều kiện để dòng họ đóng góp nhiều hơn vào quan hệ hai nước.

Nói về quan hệ hai nước, Chủ tịch nước cho rằng, để đạt được những mục tiêu, tầm nhìn mới rất cần sự chung tay góp sức của nhân dân hai nước, trong đó dòng họ Lý là một trong những hạt nhân quan trọng. Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tiếp tục tổ chức các đoàn về thăm Việt Nam vào các dịp lễ tết, giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam và vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam...