Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo RT, trong ngày 28/9 (giờ địa phương), Uỷ ban châu Âu đã chính thức đưa ra các đề xuất về gói trừng phạt kinh tế thứ 8 đối với Nga, nhằm phản đối các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập và lệnh động viên một phần của Moscow.

"Chúng tôi không công nhận cuộc trưng cầu dân ý và bất kỳ hình thức sáp nhập nào ở Ukraine. Nga đã leo thang căng thẳng Ukraine lên một cấp độ mới. Gói trừng phạt mới sẽ làm Moscow tổn thất 7 tỷ Euro doanh thu từ việc xuất khẩu", bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết.

Cũng theo bà Von der Leyen, các biện pháp trừng phạt mới nhất của EU giúp khối này có "cơ sở pháp lý" để thực hiện giới hạn giá dầu của Nga mà các nước G7 đã nhất trí hồi đầu tháng.

Nguồn tin từ Uỷ ban châu Âu cho biết, vòng trừng phạt được đề xuất sẽ đưa ra các lệnh cấm nhập khẩu mới để ngăn một số sản phẩm của Nga tiếp cận thị trường EU. Mỹ phẩm, đồ trang điểm, chất khử mùi, chỉ nha khoa, xà phòng và giấy vệ sinh nằm trong danh sách này.

Lệnh trừng phạt mới cũng cấm công dân EU trở thành thành viên ban điều hành các công ty nhà nước của Nga. "Moscow không nên được hưởng lợi từ kiến ​​thức và chuyên môn của châu Âu", bà Von der Leyen nói.

Đáng chú ý, đề xuất cấm nhập khẩu này được đưa ra trong bối cảnh một số thành viên EU đang thiếu hụt giấy vệ sinh. Tại Đức, nhà sản xuất giấy vệ sinh lâu đời, Hakle, đã đệ đơn phá sản với lý do giá năng lượng và nguyên liệu nguồn tăng vọt.

Việt Dũng