Giải mã 'quà Giáng sinh' Kim Jong Un định tặng ông Trump

"Quà Giáng sinh" dành cho Mỹ đi kèm điều kiện thời hạn chót cuối năm 2019 và "một con đường mới" đã được Triều Tiên nhắc đến từ lâu khi đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington sa lầy.

Đến nay, Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đã 3 lần gặp nhau trực tiếp, với hy vọng đạt thỏa thuận để Triều Tiên đổi vũ khí hạt nhân và tên lửa lấy dỡ bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, hai bên đạt được rất ít tiến bộ.

{keywords}
Giải mã quà Giáng sinh Triều Tiên định 'tặng' Mỹ

Theo CNN, các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên đã đưa nhiều nhận định và dự đoán về điều sẽ xảy ra tiếp theo, và ý kiến chung cho rằng chính quyền Kim Jong Un đang thất vọng về những gì họ cho là thiếu tính linh hoạt và sáng tạo từ phái đoàn đàm phán Mỹ.

Do vậy, hành động tiếp theo của Triều Tiên sẽ được trù tính để thu hút sự chú ý cao độ của Tổng thống Trump.

Phóng vệ tinh

Theo CNN, hầu hết các chuyên gia khi trao đổi với hãng tin này đều tin rằng bước đi có thể nhất của Triều Tiên là dùng tên lửa phóng một vệ tinh vào quỹ đạo.

Báo chí Triều Tiên đưa tin ngày 14/12 rằng một "vụ phóng quan trọng nữa" đã được thực hiện thành công ở bãi phóng vệ tinh Sohae, một địa điểm mà Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ dỡ bỏ khi đàm phán với Mỹ. Vụ phóng diễn ra sau một thông báo tương tự trong tuần rằng "một vụ thử rất quan trọng" đã diễn ra ở cùng địa điểm.

Bình Nhưỡng tuyên bố chương trình không gian của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình và khoa học. Ông Kim Jong Un thường xuyên bày tỏ mong muốn xây dựng "một đất nước xã hội chủ nghĩa hùng cường và thịnh vượng" thông qua một nền kinh tế tự lực dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ. Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011 sau cái chết của người cha, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đã chỉ đạo đưa thành công hai vệ tinh vào quỹ đạo.

Nhưng những hành động như vậy của Triều Tiên không làm cộng đồng quốc tế hài lòng.

Một vụ phóng vệ tinh cũng sử dụng công nghệ tương tự như bắn tên lửa đạn đạo hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vụ thử mới nhất được thực hiện ở bãi phóng vệ tinh sẽ củng cố sức mạnh "răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy" của đất nước. Tuy chưa rõ chi tiết các vụ thử gần đây nhưng mỗi vệ tinh mà Triều Tiên phóng vào quỹ đạo đều cung cấp thông tin quan trọng về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này, theo các chuyên gia.

Evans Revere, một cựu chuyên gia Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng thông điệp được truyền tải tới Mỹ sẽ là "Triều Tiên thực sự có năng lực tấn công lãnh thổ Mỹ bằng một vũ khí hạt nhân".

Năm 2012, Triều Tiên hành động tương tự khi nước này và Mỹ đạt thỏa thuận tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy viện trợ lương thực. Nhưng vấn đề phóng vệ tinh không được đề cập. Cái gọi là Thỏa thuận Ngày nhuận (Leap Day Deal) đã đổ vỡ sau khi Bình Nhưỡng phóng một vệ tinh ít tuần sau đó, do hai bên bất đồng quanh việc liệu phương tiện phóng vệ tinh có được tính là tên lửa tầm xa hay không.

Và tranh cãi đó có thể kéo dài đến tận ngày nay.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận, Tổng thống Trump tuyên bố Kim Jong Un đã trao cho ông cam kết bằng miệng rằng "sẽ không thử tên lửa hay bất cứ thứ gì liên quan hạt nhân". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không hề nhắc đến phóng vệ tinh. 

Adam Mount, một thành viên cấp cao của Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, chỉ ra rằng dù Bình Nhưỡng chọn quà hay con đường mới cũng đều không khiến chính quyền Trump ngạc nhiên.

"Theo tiến trình của năm nay, (Triều Tiên) liên tục gia tăng sức ép nhằm buộc Mỹ phải nhượng bộ trong đàm phán. Chính quyền Trump như kiểu mộng du suốt tiến trình đó và chỉ tỉnh lại vài tuần gần đây, và họ đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiềm tàng".

Thử hạt nhân hoặc ICBM

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc một vụ thử hạt nhân sẽ có tính khiêu khích mạnh hơn một vụ thử vệ tinh, và chắc chắn sẽ khiến ông Trump phải chú ý.

Trở lại năm 2017, Bình Nhưỡng đã nhắc đến vụ phóng thử ICBM đầu tiên – loại tên lửa được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu trên khắp hành tinh này – như một món quà dành cho Washington. Vụ thử diễn ra ngày 4/7 – Ngày Độc lập Mỹ. Triều Tiên tiếp tục thử thêm 2 ICBM nữa trong cùng năm đó và một vụ thử hạt nhân ngầm lớn nhất tính đến nay.

Chính quyền Kim Jong Un biết rõ rằng hoặc phóng một ICBM hoặc kích nổ một vũ khí hạt nhân sẽ nhận được sự chú ý từ Mỹ và thế giới, trong đó có Trung Quốc. Nhưng theo nghị sĩ Ami Bera - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về châu Á, Thái Bình Dương và Không phổ biến hạt nhân, nếu Triều Tiên muốn được nới lỏng cấm vận thì "thử nghiệm và khiêu khích nhiều hơn không phải là con đường lựa chọn phía trước".

Revere cho biết, có thể Mỹ và Hàn Quốc sẽ đáp trả những hành động như vậy bằng "các cuộc tập trận, các đợt triển khai quân sự mới của Mỹ ở trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên, leo thang căng thẳng và phá vỡ tiến trình ngoại giao, cùng với đó là chấm dứt bất kỳ triển vọng nới lỏng cấm vận nào".

Kể từ năm 2017, Triều Tiên vẫn chưa kích nổ một vũ khí hạt nhân hay phóng thử một ICBM nào.

"Dù người Triều Tiên nghĩ gì, chúng ta cũng nên nhớ năng lực của họ vượt ngoài đánh giá của chúng ta và họ có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để tăng cường răn đe hạt nhân, dù phải trả bất kỳ cái giá ngoại giao nào", ông Revere nhận định.

"Đừng đánh giá thấp họ", vị cựu chuyên gia về Triều Tiên tại Bộ ngoại giao Mỹ khuyến cáo thêm.

Thanh Hảo

 

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.