Giải mã 'quà Giáng sinh' Kim Jong Un định tặng ông Trump

"Quà Giáng sinh" dành cho Mỹ đi kèm điều kiện thời hạn chót cuối năm 2019 và "một con đường mới" đã được Triều Tiên nhắc đến từ lâu khi đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington sa lầy.

Đến nay, Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đã 3 lần gặp nhau trực tiếp, với hy vọng đạt thỏa thuận để Triều Tiên đổi vũ khí hạt nhân và tên lửa lấy dỡ bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, hai bên đạt được rất ít tiến bộ.

{keywords}
Giải mã quà Giáng sinh Triều Tiên định 'tặng' Mỹ

Theo CNN, các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên đã đưa nhiều nhận định và dự đoán về điều sẽ xảy ra tiếp theo, và ý kiến chung cho rằng chính quyền Kim Jong Un đang thất vọng về những gì họ cho là thiếu tính linh hoạt và sáng tạo từ phái đoàn đàm phán Mỹ.

Do vậy, hành động tiếp theo của Triều Tiên sẽ được trù tính để thu hút sự chú ý cao độ của Tổng thống Trump.

Phóng vệ tinh

Theo CNN, hầu hết các chuyên gia khi trao đổi với hãng tin này đều tin rằng bước đi có thể nhất của Triều Tiên là dùng tên lửa phóng một vệ tinh vào quỹ đạo.

Báo chí Triều Tiên đưa tin ngày 14/12 rằng một "vụ phóng quan trọng nữa" đã được thực hiện thành công ở bãi phóng vệ tinh Sohae, một địa điểm mà Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ dỡ bỏ khi đàm phán với Mỹ. Vụ phóng diễn ra sau một thông báo tương tự trong tuần rằng "một vụ thử rất quan trọng" đã diễn ra ở cùng địa điểm.

Bình Nhưỡng tuyên bố chương trình không gian của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình và khoa học. Ông Kim Jong Un thường xuyên bày tỏ mong muốn xây dựng "một đất nước xã hội chủ nghĩa hùng cường và thịnh vượng" thông qua một nền kinh tế tự lực dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ. Kể từ khi lên nắm quyền năm 2011 sau cái chết của người cha, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đã chỉ đạo đưa thành công hai vệ tinh vào quỹ đạo.

Nhưng những hành động như vậy của Triều Tiên không làm cộng đồng quốc tế hài lòng.

Một vụ phóng vệ tinh cũng sử dụng công nghệ tương tự như bắn tên lửa đạn đạo hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vụ thử mới nhất được thực hiện ở bãi phóng vệ tinh sẽ củng cố sức mạnh "răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy" của đất nước. Tuy chưa rõ chi tiết các vụ thử gần đây nhưng mỗi vệ tinh mà Triều Tiên phóng vào quỹ đạo đều cung cấp thông tin quan trọng về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này, theo các chuyên gia.

Evans Revere, một cựu chuyên gia Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng thông điệp được truyền tải tới Mỹ sẽ là "Triều Tiên thực sự có năng lực tấn công lãnh thổ Mỹ bằng một vũ khí hạt nhân".

Năm 2012, Triều Tiên hành động tương tự khi nước này và Mỹ đạt thỏa thuận tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy viện trợ lương thực. Nhưng vấn đề phóng vệ tinh không được đề cập. Cái gọi là Thỏa thuận Ngày nhuận (Leap Day Deal) đã đổ vỡ sau khi Bình Nhưỡng phóng một vệ tinh ít tuần sau đó, do hai bên bất đồng quanh việc liệu phương tiện phóng vệ tinh có được tính là tên lửa tầm xa hay không.

Và tranh cãi đó có thể kéo dài đến tận ngày nay.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận, Tổng thống Trump tuyên bố Kim Jong Un đã trao cho ông cam kết bằng miệng rằng "sẽ không thử tên lửa hay bất cứ thứ gì liên quan hạt nhân". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không hề nhắc đến phóng vệ tinh. 

Adam Mount, một thành viên cấp cao của Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, chỉ ra rằng dù Bình Nhưỡng chọn quà hay con đường mới cũng đều không khiến chính quyền Trump ngạc nhiên.

"Theo tiến trình của năm nay, (Triều Tiên) liên tục gia tăng sức ép nhằm buộc Mỹ phải nhượng bộ trong đàm phán. Chính quyền Trump như kiểu mộng du suốt tiến trình đó và chỉ tỉnh lại vài tuần gần đây, và họ đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiềm tàng".

Thử hạt nhân hoặc ICBM

Một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc một vụ thử hạt nhân sẽ có tính khiêu khích mạnh hơn một vụ thử vệ tinh, và chắc chắn sẽ khiến ông Trump phải chú ý.

Trở lại năm 2017, Bình Nhưỡng đã nhắc đến vụ phóng thử ICBM đầu tiên – loại tên lửa được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu trên khắp hành tinh này – như một món quà dành cho Washington. Vụ thử diễn ra ngày 4/7 – Ngày Độc lập Mỹ. Triều Tiên tiếp tục thử thêm 2 ICBM nữa trong cùng năm đó và một vụ thử hạt nhân ngầm lớn nhất tính đến nay.

Chính quyền Kim Jong Un biết rõ rằng hoặc phóng một ICBM hoặc kích nổ một vũ khí hạt nhân sẽ nhận được sự chú ý từ Mỹ và thế giới, trong đó có Trung Quốc. Nhưng theo nghị sĩ Ami Bera - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về châu Á, Thái Bình Dương và Không phổ biến hạt nhân, nếu Triều Tiên muốn được nới lỏng cấm vận thì "thử nghiệm và khiêu khích nhiều hơn không phải là con đường lựa chọn phía trước".

Revere cho biết, có thể Mỹ và Hàn Quốc sẽ đáp trả những hành động như vậy bằng "các cuộc tập trận, các đợt triển khai quân sự mới của Mỹ ở trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên, leo thang căng thẳng và phá vỡ tiến trình ngoại giao, cùng với đó là chấm dứt bất kỳ triển vọng nới lỏng cấm vận nào".

Kể từ năm 2017, Triều Tiên vẫn chưa kích nổ một vũ khí hạt nhân hay phóng thử một ICBM nào.

"Dù người Triều Tiên nghĩ gì, chúng ta cũng nên nhớ năng lực của họ vượt ngoài đánh giá của chúng ta và họ có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để tăng cường răn đe hạt nhân, dù phải trả bất kỳ cái giá ngoại giao nào", ông Revere nhận định.

"Đừng đánh giá thấp họ", vị cựu chuyên gia về Triều Tiên tại Bộ ngoại giao Mỹ khuyến cáo thêm.

Thanh Hảo

 

tin nổi bật

NATO sẽ thay đổi như thế nào sau khi Thụy Điển, Phần Lan gia nhập?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 5/7 thông báo khởi động quá trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của liên minh.

Quốc gia nào đang nắm quyền kiểm soát Bắc Cực?

Vùng đất lạnh lẽo ở phương Bắc đang được coi là một "con đường tơ lụa" mới và không một quốc gia nào muốn từ bỏ quyền kiểm soát của mình tại Bắc Cực.

Lỗ hổng chiến lược của các nước lớn nhìn từ chiến sự Nga-Ukraine

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc tế mới đây đã đưa ra nhận định về những vấn đề trong chiến lược của các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc từ cuộc chiến ở Ukraine.

Mỹ có còn là nền kinh tế số 1 thế giới sau xung đột Nga - Ukraine?

Khi các đối tác lâu năm của Mỹ như Ảrập Xêút và Israel cân nhắc việc sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều hơn, điều đó dường như ám chỉ ngay cả các đồng minh của Washington cũng sẽ để ngỏ mọi lựa chọn.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?