Giám sát đừng có 'tráng men'

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền lưu ý đừng giám sát kiểu chỉ nghe, không đi thực tiễn, không đối chất, chỉ nghe báo cáo thôi rồi về ra kết luận.

- Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền lưu ý đừng giám sát kiểu chỉ nghe, không đi thực tiễn, không đối chất, chỉ nghe báo cáo thôi rồi về ra kết luận, tại phiên thảo luận tổ sáng nay về dự thảo luật Hoạt động giám sát của QH.

Tại tổ Quảng Trị, ĐB Lê Như Tiến kể câu chuyện cũ của một ĐBQH Hà Nội khóa 12 khi đi giám sát tại một huyện của Hà Nội đã bị chính quyền địa phương tạm giữ vì cho rằng, chưa bao giờ 1 cá nhân ĐBQH tự đi giám sát. Tình thế xảy ra khiến ĐBQH "vừa mất uy tín, vừa không có hiệu quả".

Xới lại chuyện cũ, ông đặt vấn đề cần quy định rõ hơn điều kiện, cơ chế để ĐBQH có thể tự mình giám sát khi thấy cần thiết.

{keywords}
ĐB Lê Như Tiến. Ảnh: Minh Thăng

"Luật đã quy định nhưng tư cách pháp nhân ra sao, điều kiện bảo đảm như thế nào... vẫn chưa được đề cập" - ông phát biểu.

Ông Tiến cho rằng, nếu ĐBQH tự đi giám sát rất tốt, vì chính là phát huy tính năng động và trách nhiệm của ĐBQH, nhờ đó không cần lập đoàn cồng kềnh. Khi cần thiết, ĐB sẽ có báo cáo với cơ quan có thẩm quyền, cần thiết sẽ lập đoàn giám sát.

Trong khi đó lại có "nghịch cảnh" giám sát ở địa phương quá nhiều, đoàn này vừa đi, đoàn kia lại đến khiến nhiều địa phương phản ứng, gây quá tải, tốn kém đối với cả các ủy ban QH và các địa phương.

“Theo tôi, tổ chức nhiều phiên giải trình của UB thì hiệu quả hơn nhiều. Các đoàn ĐBQH chỉ nên tập trung giám sát những vấn đề nóng, lớn, bức xúc mà cử tri nêu ra của địa phương mình”, ông Tiến nêu quan điểm.

Vấn đề nữa là nhiều chuyên đề QH giám sát xong, đưa ra kiến nghị, kiến nghị rồi có thực hiện hay không cũng không thấy phản hồi. Trong luật cũng không quy định đoàn giám sát có hậu giám sát, hoặc có kiến nghị ở cấp nào để có chế tài nếu như đối tượng giám sát không thực hiện kiến nghị của đoàn giám sát.

Ông Tiến cho rằng, tình trạng này không chỉ xảy ra ở giám sát của Hội đồng Dân tộc, các UB hay đoàn ĐBQH mà kể cả giám sát tối cao của QH cũng có nhiều kiến nghị không được thực hiện, chậm thực hiện nhưng cũng chưa có chế tài để xử lý. Do vậy cần phải xác định rõ hơn thời hạn chịu sự giám sát.

Làm rõ trách nhiệm

Tại tổ Hà Nội, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền nhấn mạnh giám sát mà không làm rõ trách nhiệm thì coi như thất bại. Chỉ khi làm rõ trách nhiệm mới là tiêu chí để đánh giá hiệu quả.

{keywords}

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền: Giám sát mà không làm rõ trách nhiệm thì coi như thất bại

“Giám sát đừng có 'tráng men'. Chúng ta chỉ nghe, không đi thực tiễn, không đối chất, chỉ nghe báo cáo thôi rồi về ra kết luận. Tôi bảo các anh kết luận rất chuẩn mà ngày mai người ta bắt một ai đó thì... chết. Nên trách nhiệm của việc ra kết luận giám sát kể cả của QH, các UB QH phải hết sức được đề cao”, ông Quyền nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị có chế tài trong trường hợp kiến nghị của các đối tượng khi giám sát mà không thực hiện, không giải trình thì các đối tượng đó phải xem xét về trách nhiệm, có thể là cách chức, bãi nhiệm.

ĐB Nguyễn Văn Danh (Tiền Giang) nêu thực tế, nhiều kiến nghị qua giám sát rất đúng nhưng chậm khắc phục và không khắc phục nhưng chưa có giải pháp gì để xử lý mạnh.

ĐB cũng băn khoăn về khoản 3 điều 9 quy định đối tượng chịu sự giám sát có quyền từ chối trả lời, cung cấp thông tin thuộc bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật. 

Ông Danh đề nghị cần quy định cụ thể để tránh tình trạng đối tượng chịu sự giám sát từ chối trả lời, cung cấp thông tin với lý do thông tin đó thuộc bí mật nhà nước, gây khó khăn, cản trở việc giám sát. Vì trong thực trong thực tế không phải không có việc này.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng nội dung này chưa hợp lý, cần phải cân nhắc. Từ thực tế tại các kỳ họp của QH có nhiều loại văn bản đánh dấu mật.

T.Hạnh -T.Hằng - H.Nhì - Ảnh: L.A.Dũng

tin nổi bật

Bắt 2 cán bộ công an liên quan đến vụ cháy tại quán karaoke An Phú

Hai cán bộ thuộc Đội Cảnh sát PCCC Công an TP Thuận An bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương bắt giam liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người tử vong.

TP.HCM nêu 4 dự án hạ tầng làm hỏng đường, đe dọa an toàn giao thông

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ là hai trong số 4 dự án hạ tầng bị Sở GTVT TP.HCM 'bêu tên' vì thi công làm hỏng đường, đe dọa an toàn giao thông.

Có hội viên lấy danh nghĩa hội đề tên cả Bộ Nội vụ để chở hàng lậu

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, có những hội kết nạp, cấp thẻ hội viên tràn lan dẫn đến việc hội viên lấy danh nghĩa của hội để đi hoạt động, rất phản cảm, “đề tên cả Bộ Nội vụ ở trên và quỹ hội để đưa xe đi chở hàng lậu”.

Vừa ra tù được 3 ngày, nam thanh niên dùng dao đâm chết người

Mới ra tù được 3 ngày, nam thanh niên đã gây mâu thuẫn, rồi rút dao đâm chết tài xế lái xe ô tô 7 chỗ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện việc sử dụng nhà chuyên dùng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Thanh tra TP cùng các sở ngành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng trên địa bàn.

Trèo vào tiệm vàng, thanh niên trộm lô trang sức gần 1 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ đối tượng Dương Hoàng Phúc (SN 1996) trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyên án bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài

Chiều 7/10, HĐXX tuyên án y bản án sơ thẩm bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và chỉ giảm án cho ông Nguyễn Thanh Nhàn từ 4,5 năm tù xuống còn 3 năm tù.

‘Tuýt còi’ doanh nghiệp làm phao nổi chiếm dụng mặt biển ở Nha Trang

Cơ quan quản lý phát hiện doanh nghiệp làm phao nổi với diện tích khoảng 2ha mặt biển ở vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và yêu cầu thực hiện thủ tục xin phép theo quy định.

Phát hiện nam thanh niên chết trong rừng cao su ở Đồng Nai

Chiều 7/10, Công an huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nam thanh niên nằm chết bất thường bên trong rừng cao su.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng linh hoạt công nghệ 4.0 trong công tác truyền thông

Nhờ linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác truyền thông nên các sự kiện của Ban Ban Thông tin Truyền thông TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn diễn ra đều đặn bằng hình thức trực tuyến.

Điều tra vụ nữ du khách tử vong tại khách sạn ở Đà Nẵng

Nhà chức trách đang điều tra vụ nữ du khách tử vong trong một khách sạn tại TP Đà Nẵng.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Biển Đông có thể đón bão, miền Trung mưa lớn vào tuần tới

Khoảng từ ngày 11-17/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Vụ Đại úy công an mất tích ở Sơn La: Người cha tiết lộ nhiều chi tiết bí ẩn

Ông Bùi Đình Hoán (bố đẻ Đại úy Hiếu) cho biết, qua kiểm tra camera phát hiện trước khi mất tích, anh Hiếu đã đi vào một nhà dân rồi không thấy quay trở lại.