giáo dục nghề nghiệp

Cập nhập tin tức giáo dục nghề nghiệp

Chú trọng đào tạo và liên kết tìm đầu ra cho sinh viên

Ngoài công tác đào tạo, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt – Hàn Bắc Giang cũng chú trọng việc hướng nghiệp và liên kết tìm đầu ra cho sinh viên. Theo thông tin từ nhà trường, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, đạt hơn 95%.

 

Người phụ nữ nông dân đổi đời sau khóa học nghề

Sau khóa học nghề ngắn hạn theo Đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cuộc sống của bà Hường và gia đình từng bước thay đổi, nhà cửa khang trang. 

Hiệu quả từ mô hình 9+ ở Trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế

Với mô hình 9+, sau khi tốt nghiệp, nhiều học viên của Trường Trung cấp nghề miền núi Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã có việc làm, thu nhập ổn định khi tuổi đời còn rất trẻ.

Học nghề cơ khí, chàng trai quê lúa tự mở công ty sản xuất đồ chơi

Ban đầu học nghề tại các xưởng sản xuất theo kiểu "cầm tay chỉ việc", rồi theo học hệ trung cấp tại trường Cao đẳng nghề, chàng trai 8X quê lúa Thái Bình đã mở được công ty sản xuất đồ chơi riêng. 

Chú trọng vai trò của doanh nghiệp trong đánh giá trường cao đẳng chất lượng cao

Bộ LĐ-TBXH đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết tiêu chí và quy trình đánh giá, công nhận trường cao đẳng chất lượng cao. Trong đó đáng chú ý là các tiêu chí, tiêu chuẩn về sự tham gia của doanh nghiệp.

 

Ngành nghề thị trường lao động đang cần những năm tới

Khảo sát về nhu cầu lao động qua đào tạo của các ngành nghề, cùng với mức lương cũng như yêu cầu của doanh nghiệp sẽ cung cấp cho thí sinh, phụ huynh thông tin để quyết định chọn nghề, chọn trường.

Từ niềm đam mê thuở nhỏ đến tấm huy chương Kỹ năng nghề thế giới

Từ niềm đam mê thuở nhỏ, chàng trai 9X Trần Nguyễn Bá Phước quyết định theo đuổi ngành công nghệ thông tin và giành được thành tích đáng nể cho bản thân cũng như đất nước.

Chọn học nghề dự phòng, chàng trai 9X hái quả ngọt không ngờ

Lựa chọn học nghề như một phương án dự phòng nhưng Nguyễn Văn Long lại gặt hái được những thành công mà bản thân anh cũng không thể ngờ tới.

Không phù hợp đại học lớn, 9X bước sang con đường học nghề

Đang là sinh viên của một trường đại học lớn nhưng cảm thấy mình không phù hợp, Nguyễn Văn Hưng đã từ bỏ và chuyển sang học nghề. 

"Nếu được chọn lại, tôi sẽ học nghề ngay từ đầu"

“Nếu khi vào đại học, cảm thấy môi trường không phù hợp, các bạn nên thay đổi để tránh lãng phí thời gian, tiền của. Nếu được lựa chọn lại, tôi sẽ đi học nghề ngay từ đầu”, đại sứ kỹ năng nghề Nguyễn Văn Quân chia sẻ.

Hợp tác với Hàn Quốc tạo việc làm cho nhóm người yếu thế

Một dự án hợp tác với Hàn Quốc sẽ được đầu tư để đào tạo nghề nghiệp cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam...

Từ Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu đến Đại sứ kỹ năng nghề

Theo Đại sứ kỹ năng nghề Hoàng Văn Tùng, ngành nghề nào cũng phải tích lũy kiến thức trong trường, kinh nghiệm làm việc. Chỉ cần bạn chịu khó bồi dưỡng kỹ năng, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, sẽ không phải lo lắng về đầu ra.

 

'Nếu được chọn lựa lại, tôi vẫn đi con đường học nghề'

“Học nghề mang đến cho tôi nhiều cơ hội. Đến nay nhìn lại thành quả đạt được, tôi càng thấy lựa chọn năm xưa của mình là đúng. Nếu được chọn lựa lại, tôi vẫn đi con đường này”, đại sứ kỹ năng nghề Nguyễn Văn Lượng tâm sự. 

Đại sứ kỹ năng nghề ước mơ lập trung tâm huấn luyện nghề

Nguyễn Duy Thanh, chàng trai 9X từng giành huy chương đồng đầu tiên cho Việt Nam tại cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới, ấp ủ dự định mở một trung tâm huấn luyện thi nghề hiện đại cho các bạn trẻ. 

Chàng trai xứ Nghệ bỏ ngang đại học rẽ sang học nghề

Đại sứ Kỹ năng nghề Nguyễn Văn Thiết cho rằng, mọi sự lựa chọn có thể không hoàn hảo nhưng mỗi người sẽ biết bản thân mình thích gì và làm được gì. Chỉ khi học thứ mình thích, mình mới đam mê và dành thời gian cho nó.

Chỉ khuyến khích trên giấy, doanh nghiệp sẽ không tha thiết

“Nguyên nhân sâu xa vẫn là cơ chế chính sách chưa thực sự hấp dẫn doanh nghiệp. Chưa kể trong quá trình thực hiện các bộ phận, các cơ quan chức năng, chuyên môn cũng lại đặt ra những rào cản rất lớn khiến doanh nghiệp càng không tha thiết.”

 

Bắc Ninh phấn đấu đến 2030 giáo dục nghề nghiệp tiếp cận trình độ ASEAN

Tỉnh Bắc Ninh đề ra kế hoạch tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề. Phấn đấu đến năm 2030 giáo dục nghề nghiệp tỉnh tiếp cận trình độ các nước ASEAN.

 

“Muốn hấp dẫn doanh nghiệp, nhà trường phải tự đổi mới chính mình”

“Muốn doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp, đầu tiên các nhà trường phải tự đổi mới chính mình, từ nhận thức cho đến tất cả các khâu trong nhà trường để cho thấy sức hấp dẫn với doanh nghiệp”.

 

"Hội nhập giáo dục nghề nghiệp đã được chuẩn bị công phu"

“Hội nhập giáo dục nghề nghiệp là một quá trình lâu dài, đã được chuẩn bị khá công phu và có lộ trình, chứ không phải đến ngày nay chúng ta mới bàn”, ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

 

Tọa đàm trực tuyến: Giáo dục nghề nghiệp đổi mới để hội nhập

Các khách mời đã có mặt tại buổi tọa đàm để tham gia trực tuyến.