Giật thon thót tiếng còi hú giữa thành phố

Mới đây, một người bạn tôi sau khi nghỉ mát ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, kể một chuyện khiến anh bức xúc.

Mới đây, một người bạn tôi sau khi nghỉ mát ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, kể một chuyện khiến anh bức xúc.

Theo anh, ở địa phương bất kỳ nào cũng vậy, việc kéo còi tầm giống như tiếng kẻng báo giờ ra đồng làm ruộng của người nông dân xưa kia, nay quá lạc hậu rồi. Huống hồ nó lại xảy ra và kéo dài nhiều năm nay ở một thành phố du lịch và nghỉ dưỡng rất gần với địa danh Mũi Né nên thơ và quyến rũ thì thật khó chấp nhận.

Hỏi kỹ hơn, tôi được biết ở ngay gần khách sạn anh nghỉ trong thành phố Phan Thiết, người ta lắp chiếc còi báo giờ làm việc và tan tầm trên nóc một tháp nước rất cao. Cứ 7h và 17h00 là có nhân viên trực nhấn nút cho nó hú lên một hồi, nghe sao cứ như thời chiến tranh phá hoại của Mỹ đánh ra miền Bắc, khiến không ít người vào đây giật mình thon thót.

Anh bạn tôi cho biết, khi nêu  thắc mắc, hoá ra người dân ở đây cũng bất bình chẳng kém, chứ chẳng phải chỉ khách phương xa.

Chúng ta nên nhớ, du khách nào đến nghỉ ở vùng biển cũng đều cần sự yên tĩnh. Vì là đi nghỉ nên rất có thể vào giờ sáng đó, họ đâu phải dậy sớm như người đi làm. Việc làm trên dường như cho thấy sự giản đơn trong tư duy làm du lịch, xem thường du khách. 

{keywords}
Du khách đến các thành phố biển là để nghỉ dưỡng. Ảnh: Dulichviet.com

Mấy năm trước, đọc báo tôi được biết ở thành phố Buôn Mê Thuột cũng vẫn lưu giữ cái lệ “một ngày bốn bận còi tầm”. Một chủ quán café khi ấy gần 80 tuổi, vào đây đã lâu than thở: “Thứ âm thanh đáng ghét ấy từ bao nhiêu năm nay. Thành phố này đã đổi thay rất nhiều qua thời gian, nhưng tiếng còi tầm thì vẫn thế…” Chẳng hiểu từ khi bài báo đăng đến nay sự tình có thay đổi trên thành phố cao nguyên hay không.

Chưa dừng lại còi tầm, mới 5 giờ sáng, "ông loa" ở thành phố Phan Thiết, xưng là "Đài truyền thanh thành phố Phan Thiết" đã phát đủ thứ gọi là "thời sự", từ tin trong nước cho đến địa phương thành phố nơi đây. Làm sao du khách có thể không nghe cho được? Có lẽ chỉ trừ người nào "may mắn", đi du lịch nhưng... nặng tai thì  hạnh phúc hơn chăng?  

Xin hỏi như thế có khác nào cố phá giấc ngủ của mọi người? Người biết tiếng Việt có cái khổ của người biết người ta nói gì. Nhưng với du khách quốc tế, khác nào đang bị “tra tấn” tinh thần khi giấc ngủ bị người khác phá vỡ vô lý, nhất là họ lại đến nghỉ dưỡng...

Chuyện loa phường, ngay tại Hà Nội chứ đâu xa, tôi thấy còn khá nhiều quận vẫn duy trì. Cách đây khoảng ba tháng, tôi ngồi ở một quán giải khát tại quận Hoàn Kiếm. Sau khi bất đắc dĩ phải nghe "ông loa phường" thông tin tình hình địa phương, loa dừng lại mà thấy nhẹ người. Tuy nhiên, không hiểu sao nó lại rú lên chói tai vô cùng. Tới dăm phút chiếc loa vẫn rú lên, khiến tôi buộc phải rời đi. Hôm sau, quay lại quán, hỏi ra mới biết loa còn rú thêm cả tiếng nữa, buộc ông tổ trưởng dân phố phải gọi lên Uỷ ban phường kêu cứu. Hoá ra "ông loa phường"... quên tắt. Chuyện thật mà cứ như đùa!

Theo tôi, loa phường vẫn có thể duy trì nhưng không nên lạm dụng nói nhiều những gì báo chí đã đề cập, mà chỉ nên thông tin khi thật sự cần thiết, chẳng hạn mời bà con đi tiêm chủng, đi đóng lệ phí... Như vậy sẽ đỡ cực cho người tổ trưởng phải đi từng nhà đôn đốc.

Tôn trọng quyền riêng tư cá nhân là mục tiêu phấn đấu của loài người mà Việt Nam chúng ta cả trăm năm nay luôn mong muốn .
Tiếc thay, lối sống" bao cấp" nghe loa công cộng, nghe còi báo hiệu giờ làm làm việc...  không hiểu sao vẫn còn tồn tại trong khi nhà nào bây giờ mà chẳng có đài, tivi, báo chí và đồng hồ báo thức.  Buồn hơn, lại trên một vùng đất du lịch vô cùng hấp dẫn du khách trong nước cũng như quốc tế như Phan Thiết thì thật quá khó hiểu. Có lẽ đã tới lúc những người có trách nhiệm của địa phương nên sớm xem lại việc tưởng là vô thưởng vô phạt mà hoá ra nó không hề nhỏ chút nào.

Trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang gặp khó khăn, gần đây chúng ta đã đơn phương miễn vi-sa cho công dân một số nước khi đến Việt Nam để hy vọng thu hút du khách. Nhà nước đang đặt nhiều kỳ vọng và mục tiêu để phát triển du lịch ngày một tốt hơn, giúp du khách trong và ngoài nước ngoài xoá đi lối nghĩ "một đi không trở lại".  

Đó là những chiến lược lớn. Nhưng phải chăng, các địa phương, các ngành, các cấp cần một sự phối hợp nhip nhàng bắt đầu từ những chuyện rất nhỏ như thế này. Có như vậy, du lịch của Việt Nam mới có khả năng vươn xa.

Quốc Phong

tin nổi bật

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chiến sự Ukraine: Mỹ thay đổi cách tiếp cận, ‘ra giá’ với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraine có thể đề xuất gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga để đổi lấy việc Nga chấm dứt các hoạt động quân sự ở nước này.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải trí thức hóa nông dân

Trong tham luận tại hội nghị Trung ương 5 vừa diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh yêu cầu phải trí thức hóa nông dân, giúp nông dân làm giàu.

Toàn văn tham luận của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về Trí thức hoá nông dân

Báo VietNamNet giới thiệu toàn văn tham luận của Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 diễn ra từ ngày 4-10/5.

Giấc mơ tăng trưởng của Thủ đô

Trung tuần tháng 10 và đầu tháng 11 năm ngoái, khi các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19 trên bình diện cả nước được dỡ bỏ, lãnh đạo TP Hà Nội lập tức tổ chức hai buổi đối thoại với doanh nghiệp.

Những trăn trở của ‘đầu tàu’ Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đã xác định những mục tiêu phát triển rất rõ ràng đến 2030, tầm nhìn đến 2045 sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 15 gần đây.

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Điều chỉnh cơ chế và công cụ chính sách để giảm mâu thuẫn đất đai

Để giảm mâu thuẫn đất đai thì không chỉ trông đợi vào việc chỉnh sửa các điều khoản pháp lý. Rộng hơn, chúng ta cần điều chỉnh cả cơ chế và cách thức hành động thực thi chính sách.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Hiệp ước Trung Quốc - Solomon gây sóng gió ở Thái Bình Dương

Solomon chắc hẳn đã vô cùng bận rộn khi phải tiếp đón các quan chức cấp cao từ Australia, Mỹ và Nhật Bản liên tiếp tới thăm.

‘Siết chặt kiểu này thì ngày càng lỏng’

Cũng trong phiên họp về Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Ủy ban Thường vụ QH ngày 25/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu hàng loạt câu hỏi về đầu tư công.

Nhìn thẳng hay nhìn nghiêng vào sự thật

Trong phiên họp về Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Ủy ban Thường vụ QH ngày 25/4, Chủ tịch QH đánh giá cao nhiều nội dung nhưng đề nghị thay đổi cách viết.