Ký ức ùa về khi xem lại sách giáo khoa từ hơn nửa thế kỷ trước

Xốn xang, bồi hồi là cảm xúc của nhiều vị khách tham quan triển lãm Sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kỳ được Bộ GD-ĐT tổ chức trưng bày trong 2 ngày 28 và 29/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Tại triển lãm, hoạt động trưng bày, giới thiệu lịch sử phát triển sách giáo khoa giáo dục phổ thông Việt Nam được bố trí qua các thời kỳ, theo các mốc thay sách: năm 1957, năm 1981, năm 2002, năm 2020.

Tại đây, Bộ GD-ĐT đã chia các sách giáo khoa ra các giai đoạn 1957-1980, 1981 - 2001; 2002-2019; từ năm 2020. 

Chia sẻ với VietNamNet, chị Nguyễn Thanh Thúy (sinh năm 1978, Hà Nội) cho hay thế hệ chị học sách giáo khoa giai đoạn 1981-2001. Nay, được "gặp lại" những cuốn sách giáo khoa ngày đó, ký ức tuổi thơ như ùa về.

"Tôi rất vui khi được thấy lại những trang sách gắn liền với tuổi thơ. Sách giáo khoa giờ đây chất lượng tốt hơn, in màu đẹp hơn, thế nhưng những hình ảnh trong sách ngày xưa dù được vẽ tay vẫn rất đẹp. Những bài học trong sách giáo khoa xưa rất bình dị, dễ nhớ, dễ thuộc và đi vào lòng người. Tuy nhiên, cũng không thể nói sách giáo khoa bây giờ không bằng, bởi mỗi thời mỗi khác, phải bắt nhịp xu thế thời đại" - chị Thúy nói.

"Thời chúng tôi làm gì có chuyện mỗi người một bộ sách, anh chị em toàn dùng lại của nhau. Nhà tôi có 3 anh chị em, thế là cứ anh dùng xong thì để lại cho em, nhà mình dùng xong lại mang đi cho anh em họ hàng".

Anh Ngô Sỹ Điền (sinh năm 1983, Hà Nội) chia sẻ hôm nay nhìn lại những trang sách này thật sự xốn xang, bồi hồi.

"Gặp lại những cuốn sách đã xa hơn 30 năm mà vẫn có một cảm giác thân quen. Mỗi một trang sách, từng bài đọc, câu thơ trong sách giáo khoa đều gắn với và là một phần của tuổi thơ chúng tôi. Khi tôi giở từng trang sách ra, ký ức ngày còn đi học như hiện về. Những bài học xưa nuôi dưỡng tuổi thơ và vẫn in sâu trong tâm trí tôi cho tới ngày hôm nay" - anh Điền xúc động bày tỏ.

Dưới đây là một số hình ảnh trong triển lãm

Sách giáo khoa giai đoạn 1957-1980:

Bài đọc về Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký trong sách giáo khoa Tập đọc lớp 3 tập 1, xuất bản năm 1971.

Một bài đọc trong sách giáo khoa ở giai đoạn này.

Sách giáo khoa giai đoạn 1981-2001:

Những mẩu giấy đính chính kèm theo sách giáo khoa giai đoạn trước cũng là một trong những ký ức của nhiều thế hệ học trò.

Sách giáo khoa giai đoạn 2002-2019:

Sách giáo khoa giai đoạn từ năm 2020:

Trong ảnh 2 bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo" và "Kết nối tri thức với cuộc sống" được viết dành cho Chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay.
Bộ sách "Cánh diều" cũng là một trong những bộ sách giáo khoa mới được viết cho Chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay.

Hiện nay, SGK theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với các khối lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt và sử dụng trong các trường phổ thông; SGK mới lớp 4, lớp 8, lớp 11 đang được thẩm định; SGK mới lớp 5, lớp 9, lớp 12 đang được các tổ chức, cá nhân biên soạn.

Về đội ngũ tác giả biên soạn, theo Bộ GD-ĐT, chủ trương xã hội hoá SGK đã huy động được nhiều tổ chức, đông đảo đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục tham gia vào quá trình biên soạn. 

Cụ thể, có 6 nhà xuất bản (NXB) tham gia biên soạn, phát hành SGK môn học/hoạt động giáo dục các khối lớp, gồm: NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM, NXB Đại học Quốc gia TP.HCM, NXB Đại học Vinh, NXB Đại học Huế. 

3 tổ chức  biên soạn  SGK gồm Công  ty CP Phát triển Giáo dục Việt Nam VPBOX; Công ty CP Đầu tư Xuất bản Thiết bị Giáo dục Việt Nam VEPIC; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Xuất bản Giáo dục Việt Nam VICTORIA.

Các nhà giáo, nhà khoa học có uy tín, có kinh nghiệm thực tế và năng lực biên soạn SGK đến từ các trường đại học sư phạm, các trường đại học chuyên ngành, các viện nghiên cứu và cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó có nhiều tác giả là Tổng chủ biên, Chủ biên và thành viên biên soạn chương trình giáo dục phổ thông 2018; tham gia biên soạn, bồi dưỡng các môđun triển khai thực hiện chương trình giáo phổ thông 2018.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số có 1.574 tác giả tham gia biên soạn SGK cho 6 khối lớp (Lớp 1: 221 tác giả; Lớp 2: 199 tác giả; Lớp 3: 234 tác giả; Lớp 6: 276 tác giả; Lớp 7: 318 tác giả; Lớp 10: 382 tác giả).

Các tác giả đều đã được  tập huấn về biên soạn SGK và đạt tiêu chuẩn cá nhân viết SGK theo quy định tại Thông tư số 33. Trên 2/3 số tác giả tham gia biên soạn SGK có trình độ từ Tiến sĩ trở lên.

Trong ngày 29/9, Bộ GD-ĐT cũng tổ chức hội thảo về sách giáo khoa giáo dục phổ thông nhằm đánh giá những kết quả biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa. Từ đó, đưa ra các đề xuất, những định hướng, giải pháp nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản, sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

tin nổi bật

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Cha nữ sinh Huế đau đớn nghĩ đến lý do con nhảy sông

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm nữ sinh lớp 9 ở Huế nhảy sông Bồ mất tích, lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.

14 học sinh Ischool Nha Trang vẫn điều trị trong bệnh viện

Sức khỏe các học sinh trường Ishool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm đã qua giai đoạn nặng, nhưng vẫn còn 14 em tiếp tục điều trị tại các bệnh viện.

Nữ sinh Huế bỏ xe trên cầu, nhảy xuống sông mất tích

Sau khi chạy xe đạp điện lên khu vực cầu An Lỗ (xã Phong An, huyện Phong Điền) nữ sinh Tr. bất ngờ bỏ xe và đôi dép lại trên cầu, nhảy xuống sông Bồ trong đêm.

Hiệu trưởng Ischool Nha Trang: Vụ việc quá sức tưởng tượng của tôi

Chứng kiến hàng trăm học sinh trên giường bệnh do ngộ độc thực phẩm, thầy hiệu trưởng Phạm Hữu Bình thấy đau xót vì chưa làm tròn trách nhiệm.