Trường học Hà Nội không mua nổi sách giáo khoa dù sắp khai giảng

Ngay tại Hà Nội, học sinh lớp 10 ở một số trường THPT có thể gặp cảnh không có sách giáo khoa khi bước vào năm học mới.

Năm học 2022-2023, học sinh khối 10 sẽ sử dụng sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Song, đến thời điểm này, khi năm học mới cận kề, học sinh ở một số trường vẫn chưa tiếp cận với sách giáo khoa mới.

Chia sẻ với VietNamNet, chị L.T (quận Hà Đông) có con theo học lớp 10 Trường THPT Trung Văn (Hà Nội) cho biết: “Trước đây, nhà trường thông báo phụ huynh có thể đăng ký nhờ trường mua hộ các đầu sách giáo khoa. Song mới đây, chúng tôi lại nhận được thông tin từ giáo viên chủ nhiệm là do gặp vấn đề trong việc cung ứng nên có thể năm học mới chưa kịp có sách giáo khoa”.

Qua nắm bắt, không chỉ trường học này mà một số trường học khác trên địa bàn TP Hà Nội, học sinh cũng gặp cảnh tương tự.

Năm học 2022-2023, các học sinh khối lớp 10 sẽ làm quen với sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Ông Đỗ Mạnh Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Trung Văn xác nhận việc này.

Theo ông Thành, nguyên do là một số đơn vị cung cấp chậm triển khai cung ứng sách giáo khoa cho nhà trường.

Năm nay, theo Chương trình phổ thông mới, không phải tất cả học sinh sẽ cùng học một bộ sách giáo khoa như trước đây. Theo hướng có môn học tự chọn, có những lớp dùng sách này, lớp dùng sách kia nên phức tạp hơn so mọi năm. 

“Do có môn học lựa chọn bộ này, có môn chọn bộ kia nên nhà trường đặt mua sách của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và sách của bộ Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sách vẫn chưa kịp về”, ông Thành nói.

Ông Thành cho hay, ở thời điểm tuyển sinh, nhà trường cũng chưa biết số lượng mỗi đầu sách cần đặt là bao nhiêu bởi phụ thuộc vào nguyện vọng đăng ký các môn học lựa chọn của học sinh sau trúng tuyển.

Tuy nhiên, nhà trường đã đăng ký với đơn vị phát hành sách giáo khoa từ cuối tháng 7.

“Chúng tôi đăng ký mua sách từ hè, tính đến nay cũng được khoảng 1 tháng, nhưng các đơn vị phát hành chuyển chậm quá khiến các phụ huynh sốt ruột. Việc có sách giáo khoa chậm cũng mong phụ huynh thông cảm bởi nhà trường cũng đã làm việc với rất nhiều đơn vị. Lúc đầu họ hứa, sau lại bảo là không có sách và phải đi gom ở các tỉnh khác về,...”, ông Thành nói.

Theo thống kê sơ bộ, đầu sách mà trường đặt nhiều nhất là khoảng 460 cuốn, tương đương với số học sinh khối 10 của trường năm nay. Do các môn học lựa chọn nên có những đầu sách trường chỉ đặt khoảng 200, một số đầu sách chỉ khoảng mấy chục cuốn. 

“Lúc đầu, nhà trường cũng tính giúp, hỗ trợ cha mẹ học sinh trong việc mua sách. Nếu như biết tình hình này, có lẽ nhà trường đã để phụ huynh chủ động tìm mua. Tôi cũng đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm thông tin đến cha mẹ sinh nếu có chỗ nào mua được những đầu sách mà lớp con dùng thì chủ động. Tôi nghĩ đến thời điểm này vẫn có thể kịp”.

Trong trường hợp không có sách giáo khoa đầu năm học mới, ông Thành nói đã tính đến việc sử dụng bản mềm sách giáo khoa điện tử để trình chiếu hoặc photo tạm phát cho học sinh một số bài học của một vài tuần đầu. 

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

tin nổi bật

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Anh Lê Đình Hiếu: Khi tôi học thì mẹ đọc sách chứ không xem điện thoại

Trong ký ức của chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu, cách ba mẹ dạy anh chỉ gói gọn trong 5 từ “đồng hành, tôn trọng, kỷ luật, lạc quan, tử tế”.

Phụ huynh có được 'giữ hộ' tiền mừng tuổi Tết của con cái?

Các vụ kiện liên quan đến lì xì Tết ở Trung Quốc cho thấy luật pháp nước này không ủng hộ cha mẹ 'biển thủ' tiền mừng tuổi của con cái.

'Đặc sản' dạy con của cố PGS Văn Như Cương

Với cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), mọi điều tốt đẹp cô đều học từ bố - cố PGS Văn Như Cương. Kỷ luật vừa đủ, không so sánh với 'con người ta' là cách dạy con của ông bố nổi tiếng này.

Nam sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ: Chỉ là trêu đùa nhau

Trong lúc chơi đùa, em T.H (học sinh lớp 6C Trường THCS Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đã bị bạn ném kéo trúng đầu, xuyên qua xương sọ .