Lãi lớn ngàn tỷ, ngân hàng vào vận mới

Hàng loạt ngân hàng lớn báo lãi ấn tượng trong nửa đầu năm 2015. Điều này giải thích tại sao các đại gia sẵn sàng đổ hàng ngàn tỷ vào đây, bất chấp nhiều NH đang trong quá trình tái cấu trúc...

- Hàng loạt ngân hàng (NH) lớn báo lãi ấn tượng trong nửa đầu năm 2015. Điều này giải thích tại sao các đại gia sẵn sàng đổ hàng ngàn tỷ vào đây, bất chấp nhiều NH đang trong quá trình tái cấu trúc và nhiều năm không chia cổ tức cho cổ đông.

Sáu tháng đầu năm 2015, bên cạnh việc sáp nhập Ngân hàng Nhà ĐBSCL một cách gọn ghẽ thì BIDV đã có mức lãi khá lớn. Theo đó, BIDV đạt 3.016 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, BIDV cũng có tốc độ tăng trưởng quy mô tài sản rất lớn với 25% so với cùng kỳ, lên 730 ngàn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt gần 535 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm trước và 9,1% so với đầu năm. Huy động vốn thị trường 1 đạt trên 574 nghìn tỷ, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm trước, 11,2% so với đầu năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung 4,4% của toàn ngành ngân hàng.

Một “ông lớn” khác là Vietcombank (VCB) cũng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3 ngàn tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ và đạt 51,5% kế hoạch của năm. Thu nhập từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng của VCB đạt đến 6.034 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2014. Dự phòng rủi ro của VCB ở mức 2.994 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,4%.

VietinBank (CTG) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 3,9 ngàn tỷ cho dù NH cũng đã tăng trích lập dự phòng.

{keywords}

Hàng loạt ngân hàng lớn báo lãi ấn tượng trong nửa đầu năm 2015.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, ba NH này đều có kết quả kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận trước thuế của BIDV là 7,5 ngàn tỷ đồng, Vietcombank 5,9 ngàn tỷ đồng và VietinBank 7,3 ngàn tỷ đồng. Mức cổ tức của CTG là 9% và BID chia là 9,4%, VCB là 10%.

Trong khi đó, nhiều NH cổ phần quy mô nhỏ hơn cũng liên tục báo lãi và vượt kế hoạch lợi nhuận trong nửa đầu năm 2015.

Eximbank ghi nhận lợi nhuận vượt 50% chỉ tiêu 1 ngàn tỷ đồng trước thuế đề ra cho năm nay.

AnBinhBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong 5 tháng đầu năm đạt 122,2 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 63.344 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2014; Dư nợ đạt 24.260 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2014; Huy động là 40.949 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014.

Tiên Phong Bank (TPBank) là một trong những NH đầu tiên công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015. Trong thời gian này, TPBank đạt 342 tỉ đồng, vượt 112% kế hoạch và đạt 55% kế hoạch cả năm.

{keywords}

Các đại gia sẵn sàng đổ hàng ngàn tỷ vào đây, bất chấp nhiều NH đang trong quá trình tái cấu trúc và nhiều năm không chia cổ tức cho cổ đông.

Khá nhiều NH đang trong giai đoạn quyết liệt xử lý nợ xấu nhưng vẫn ghi nhận lợi nhuận ấn tượng. Eximbank dưới sự dẫn dắt của ông Phạm Hữu Phú trong 6 tháng đầu năm vẫn lãi 570 tỷ đồng. Trên thực tế, NH đã lãi gần 1,6 ngàn tỷ đồng nhưng đã dành phần lớn để tăng cường trích lập dự phòng rủi ro.

DongABank cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý nợ xấu. Đây cũng là lý do NH này quyết định không chia cổ tức 2014. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu cho thấy, nhiều đại gia sẵn sàng đổ vốn vào NH này để nâng vốn lên 6 ngàn tỷ đồng ngay trong năm nay.

Có thể thấy, cho dù phải tăng cường trích lập dự phòng để phục vụ quả trình tái cấu trúc đang ở giai đoạn căng thẳng nhất nhưng không ít NH đã hoàn thành trên 50% chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm.

Lợi nhuận tăng cao một phần là nhờ vào tốc độ tăng trưởng tín dụng tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Tăng trưởng toàn hệ thống NH trong gần 6 tháng đầu năm 2015 đã đạt gần 6,1%, cao hơn rất nhiều so với mức 3,7% cùng kỳ năm trước.

Gần đây, NHNN đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho một loạt NHTM như: VCB, CTG, VIB, TCB, TPBank, SHB, NCB… Trong đó, nhiều NH được giao chỉ tiêu cao tới hơn 30%. Đây là cơ sở để các NH mở rộng tín dụng và nâng cao lợi nhuận.

Những tín hiệu nửa đầu năm mới cho thấy, chỉ cần tín dụng tăng trưởng ở mức tương đối, các NH đã có kết quả lợi nhuận ấn tượng. Đấy là trong thời điểm khó khăn, lợi nhuận NH bị bào mòn bởi nợ xấu. Khi NH tái cấu trúc xong, đưa nợ xấu về dưới 3% thì chắc chắn kết quả kinh doanh còn ấn tượng hơn.

Không những thế, trong tương lai, lợi nhuận của các NH còn đến từ nhiều nguồn tiềm năng khác như: dịch vụ NH điện tử, chứ không còn thuần túy từ tín dụng như trong nhiều năm vừa qua. Gần đây, rất nhiều NH và tổ chức đầu tư trên thế giới bày tỏ mong muốn đầu tư vào lĩnh vực NH của Việt Nam. Hàng loạt các dịch vụ NH như: thanh toán qua mạng, thẻ tín dụng, ATM… đang thực sự là những mỏ vàng để các đại gia thèm muốn.

M. Hà

tin nổi bật

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

3 ‘điểm sáng’ đưa Suntory PepsiCo vào Top 5 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Với tinh thần “Unleash your spirit - Bùng đam mê, tỏa khí chất”, Suntory PepsiCo tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, là nơi lý tưởng để nhân tài Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng kéo nhau tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm khi giới đầu tư chờ bài phát biểu của ông Jerome Powell.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2022

Ngày 30/11/2022, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2022.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.