Liên quan đến dự án King Palace (số 1 Trần Quang Diệu, P.10, TP.Đà Lạt), ngày 17/4, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành và UBND TP.Đà Lạt thực hiện dứt điểm việc thu hồi dự án

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các sở, ngành và UBND TP.Đà Lạt yêu cầu Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt (Hoàn Cầu Đà Lạt) ngừng khai thác kinh doanh tại dự án King Palace, bàn giao tài sản và đất đai dự án cho UBND TP Đà Lạt quản lý. 

Đồng thời, xây dựng phương án đấu giá quyền thuê, trình thẩm định, phê duyệt để tổ chức thực hiện bán đấu giá theo đúng chỉ đạo của Tỉnh uỷ. Báo cáo các nội dung trên cho UBND tỉnh trước ngày 30/4/2024. 

Đối với Hoàn Cầu Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị doanh nghiệp này chấm dứt ngay việc khai thác, kinh doanh tại dự án King Palace, bàn giao tài sản và đất đai cho UBND TP Đà Lạt quản lý trước ngày 30/4/2024. 

dinh 1.jpg
Dinh Bảo Đại, điểm nhấn của dự án King Palace. Ảnh: Báo Người lao động 

Trước đó, ngày 12/4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lâm Đồng đã ra thông báo yêu cầu Hoàn Cầu Đà Lạt nộp lại bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án King Palace được cấp vào tháng 3/2015. 

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 12/4, nếu Hoàn Cầu Đà Lạt không chấp hành thì Sở TN-MT Lâm Đồng sẽ ban hành quyết định huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên. 

Như VietNamNet đã thông tin, năm 2014, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương cho Hoàn Cầu Đà Lạt thuê Dinh I (còn gọi là Dinh Bảo Đại), các biệt thự và đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace. 

Mục tiêu của dự án này là cải tạo, phục hồi hiện trạng và xây dựng mới khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị, văn hoá để phục vụ khách du lịch. Tổng diện tích ban đầu của dự án King Palace khoảng 18,2 ha, gồm 1,86 ha khu Dinh I và 16,31 ha đất rừng cảnh quan. 

Ngoài cải tạo công trình điểm nhất Dinh I, Hoàn Cầu Đà Lạt còn được xây dựng mới các công trình tại khu vực rừng cảnh quan như: Nhà hàng, khách sạn, 27 biệt thự và các công trình kỹ thuật khác. 

Vào tháng 3/2015, Hoàn Cầu Đà Lạt đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kể từ tháng 9/2015, dự án King Palace đi vào hoạt động. 

Tại kết luận thanh tra ngày 12/6/20220, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án King Palace, thu hồi đất đã cho Hoàn Cầu Đà Lạt thuê bởi có vi phạm về pháp luật đất đai và đầu tư. 

Tháng 9/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Tiếp đó, vào tháng 6/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định thu hồi đất đối với Hoàn Cầu Đà Lạt. 

Từ tháng 6/2022 đến tháng 1/2024, Sở TN-MT Lâm Đồng đã ba lần mời đại diện Hoàn Cầu Đà Lạt đến làm việc để thu hồi đất, yêu cầu bàn giao đất. 

Theo báo cáo của UBND TP Đà Lạt vào cuối tháng 3/2024, trong khi việc thu hồi đất vẫn chưa hoàn tất thì Hoàn Cầu Đà Lạt vẫn sử dụng đất để hoạt động kinh doanh bình thường.