Làm giàu không khó, nghe 'chém gió' là đủ!

Hoàng Huy Giám đốc Marketing TransViet Group

Hãy để dành "làm giàu không khó"  như một câu nói vui lúc trà dư tửu hậu của chính bạn khi đã tự thân giàu có.

Hãy để dành "làm giàu không khó"  như một câu nói vui lúc trà dư tửu hậu của chính bạn khi đã tự thân giàu có.

Bí quyết giàu của những người… chưa giàu

Sáng nào tôi cũng phát mệt vì phải xoá đủ các thể loại những tin nhắn, email mời gọi tham gia các khoá học làm giàu, nào là "Cơn lốc triệu phú" - "Đánh thức giấc mơ triệu đô của bạn",... Những câu từ quảng cáo sống động và truyền đầy cảm hứng làm bạn cảm thấy như chỉ cần giơ tay ra là nắm được bí quyết làm giàu, cơ hội đổi đời như đang sáng bừng lên trước mắt. 

Nhưng rồi tôi tự hỏi "Làm giàu mà không khó, tại sao nước mình mãi vẫn chưa giàu?" Phải chăng những "chuyên gia dạy làm giàu” kia sẽ sớm trở thành anh hùng của đất nước nếu như họ làm được cuộc cách mạng chia sẻ vĩ đại?

Có cầu chắc chắn sẽ có cung, hãy thử hỏi bất kỳ một bạn trẻ, đặc biệt là một bạn sinh viên Việt Nam mới ra trường cùng một câu hỏi “Điều gì làm bạn quan tâm nhất hiện nay?”, bạn sẽ sớm nhận ra có thể có nhiều loại câu trả lời, nhưng chắc chắn không ít trong đó sẽ là: “Tiền – và làm thế nào để sớm thật có nhiều tiền?

Giàu có và làm giàu là một khát vọng nhân bản và chính đáng, điều đó không có gì phải bàn cãi.

Tuy nhiên, đánh vào tâm lý muốn giàu nhanh, giàu gấp mà ít tốn sức, ít phải nghĩ, ít phải làm việc, mà chỉ cần theo một công thức bí truyền nào đó... của một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt, các "chuyên gia hàng đầu" tự phong được dịp lên ngôi nhanh chóng. Thông tin về những khoá học làm giàu thần thánh có mãnh lực biến đổi số phận của những người tham gia chỉ sau vài ngày dự lớp được lan truyền khắp nơi từ thành thị đến nông thôn, đến mức các quân đoàn đa cấp cũng phải e dè ngả mũ.

Lại một lần nữa tôi không giải nổi thắc mắc của chính mình: giữa một đất nước còn nghèo, lấy đâu ra nhiều “chuyên gia” vừa giàu, vừa rảnh rang, vừa nhiệt tâm sẵn lòng chia sẻ bí kíp thành công với xã hội đến vậy?

{keywords}

Sự giàu sang là phần thưởng cho những người sẵn sàng, kiên trì, và cố gắng không ngừng nghỉ nhất. Ảnh minh họa

Tiền dễ đến sẽ thế nào?

Đã bao giờ các bạn trẻ tự dừng lại vài phút để tự hỏi những "chuyên gia kiến tạo sự thịnh vượng" kia là ai? Họ đã làm giàu như thế nào? Họ có thành tựu gì xuất chúng xứng đáng để bạn mang mồ hôi của bố mẹ hoặc bản thân cống nạp để nghe họ giảng vài giờ hay vài ngày mà mong đổi đời?

Họ đã học hành từ đâu hay thất bại từ đâu? Công ty của họ như thế nào? kinh doanh trên lĩnh vực nào, doanh thu khủng ra sao?

Hay thành tựu lớn nhất của họ là lùa được vô số những "cả-tin-viên" vào các lò luyện của họ và giàu lên nhanh chóng từ sự ngây ngô của chính các bạn?

Hiện tượng này phải chăng thể hiện một sự thiếu sót, một lỗ hổng không hề nhỏ trong cách giáo dục về đồng tiền cho thế hệ trẻ ở nước ta?

Tiền có nhiều màu, nhiều mệnh giá, nhưng thực ra chỉ có hai loại được coi là hoa thơm trái ngọt, đó là tiền có mùi mồ hôi của lao động chân chính, và tiền có mùi thơm của trí tuệ. Tất cả các loại giấy bạc có xuất thân khác, sẽ không được gọi là tiền, mà gọi chung là cội nguồn của sự đau khổ. Hoài nghi điều này, bạn có thể tham khảo trường hợp bé Hào Anh năm nào hay những người đã một lần trúng độc đắc.

Sự giàu sang là phần thưởng cho những người sẵn sàng, kiên trì, và cố gắng không ngừng nghỉ nhất.

Tôi may mắn được quan sát, gặp gỡ và làm việc với nhiều người giàu có và thành đạt cả trong và ngoài nước: hơi giàu có, giàu và siêu giàu. Tôi nhận ra một điều: tất cả những người tự thân giàu có một cách chân chính đều có một điểm chung là sự khiêm nhường. Chưa ai dám vỗ ngực xưng tên tôi là người giàu đây này, lại đây tôi dạy cho chút bí quyết cho mà làm giàu.

Trải nghiệm chỉ có giá trị khi nó được chia sẻ bởi chính những người đã trải qua nó. Làm sao bạn có thể học được cách kiếm được triệu đô từ những người vẫn đang kiếm triệu đồng?

Thành công tuyệt nhiên không phải là thứ có thể dễ dàng truyền tải hay vẽ đường thông qua một khoá học cấp tốc vài ngày. Bí quyết một khi đã được chia sẻ, tự thân nó đã không còn là bí quyết nữa. Và quan trọng hơn cả, thành công không đến từ sự bắt chước.

Không phải ai bỏ học giữa chừng để tự kinh doanh đều trở thành Bill Gates hay Steve Jobs với những tên tuổi lừng lẫy như Microsoft hay Apple.

Điểm yếu cốt tử của người Việt đó là kỹ năng và quyết tâm hành động. Tất cả những khoá học làm giàu kiểu như trên đều có một chức năng duy nhất... tiêm cho bạn những liều doping. Trong phút chốc bạn cảm thấy rằng hình như bạn sắp chạm được vào những viễn cảnh giàu sang một cách rất dễ dàng và nhanh chóng. Một loại ma tuý tinh thần gây ảo giác từ những lời chia sẻ có cánh; những câu chuyện thành công rất thật ngoại trừ một điều, không phải là từ chính người chia sẻ.

Đầu tư vào chính bản thân mình thông qua những khoá học là một điều rất nên làm; nhưng điều còn nên làm hơn nữa đó là phân biệt tường minh giữa các khoá học kỹ năng mềm, kỹ năng quản trị thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phục vụ công việc, với các lớp học làm giàu muôn hình vạn dạng đang mọc lên như nấm sau mưa hiện nay.

Hãy là những nhà đầu tư thông minh và đừng để “tư duy cấp tốc” làm chậm bước phát triển của bạn. Và quan trọng nhất, hãy hành động!

Ở bên ngoài Việt Nam, ngay cả ở những đất nước rất giàu có và thịnh vượng như Anh, Mỹ… không có những lớp học làm giàu siêu tốc như chúng ta; nhưng họ có nhiều triệu thanh niên sẵn sàng và hứng khởi tự thân trải nghiệm cuộc sống. Câu chuyện cậu con trai nhỏ của danh thủ triệu phú David Beckham hai năm liền đi rửa chén tại quán cà phê để kiếm 94 ngàn đồng/giờ chắc chắn sẽ làm nhiều bố mẹ và người trẻ Việt đều cần phải suy nghĩ.

Các bạn nghĩ rằng tham gia một khoá học làm giàu là bạn sẽ giàu? Tôi không chắc, nhưng tôi chắc sau này phần đông các bạn trẻ sau khi đã “nghèo” đi trông thấy sau vài lớp học kiểu như vậy, đều sẽ học được một bài học nhớ đời: hồi đó quá khờ!!!

Mọi thứ trước khi Dễ - thì đều khó.

Hãy để dành "làm giàu không khó"  như một câu nói vui lúc trà dư tửu hậu của chính bạn khi đã tự thân giàu có.

Hoàng Huy

tin nổi bật

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Khi bộ trưởng lệch chuẩn

Việc khởi tố những cán bộ cấp cao nhất có thể tạo ra khủng hoảng ngắn hạn với đội ngũ lãnh đạo cấp bộ, gây ra xáo trộn cán bộ của cả một ngành.

Công tác cán bộ nhìn từ những vụ kiểu Việt Á

Đại dịch Covid-19 hóa ra lại là ngọn lửa thử vàng đối với đội ngũ nhân viên y tế từ cấp trung ương đến cơ sở.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.