Lợi nhuận ngân hàng: Bát ăn, bát để, bát cầu may

Lợi nhuận không đột biến và dường như khoản lợi lớn nhất đang ở tương lai nằm trong dự phòng rủi ro và trông chờ vào may mắn nếu đòi được nợ xấu.

- Các ngân hàng (NH) đã lần lượt công bố chỉ số kinh doanh 2014. Xoay quanh lợi nhuận đã có nhiều thú vị khi kết quả không đột biến và dường như khoản lợi lớn nhất đang ở tương lai nằm trong dự phòng rủi ro và trông chờ vào may mắn nếu đòi được nợ xấu.

Bất ngờ 2014

Bốn ông lớn có gốc quốc doanh đã về đích mãnh mẽ trái ngược dự báo không mấy sáng sủa về ngành trong 3 quý đầu năm.

Vietcombank đạt lợi nhuận đạt 5.680 tỷ đồng. Kết quả này có được từ tín dụng tăng trưởng tốt và các hoạt động khác đều có lãi khả quan. Cụ thể, huy động vốn của Vietcombank năm 2014 đạt 419.974 tỷ đồng, tăng 25,94% so với năm 2013. Tín dụng tăng trưởng 17,68%. Trong khi nợ xấu xuống còn 2,29%. Vietcombanh dự báo 2015, lợi nhuận trước thuế tối thiểu 6000 tỷ đồng để duy trì vị thế trên thị trường.

Trong khi đó, BIDV cũng có lợi nhuận trước thuế tăng 20%, đạt 6.065 tỷ đồng. BIDV có tỷ lệ tăng tín dụng tới 18,9% và ỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 14,4%.

Agribank cũng chốt lại một năm đầy khó khăn với lợi nhuận trước thuế đạt 3.238 tỷ đồng, tăng 6%. Lợi nhuận Agribbank đến từ tăng trưởng tín dụng 8,5%, dịch vụ tăng 20% và đầu tư giấy tờ có giá tăng 40%..

Vietinbank sau một năm nhiều biến động nhân sự vẫn đạt lợi nhuận 7.300 tỷ đồng và nợ xấu chỉ 1,1%.

Các NH cổ phần cũng có một mùa kinh doanh thành công. MB có lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 3.003 tỷ đồng, nợ xấu được kiểm soát tốt ở mức 2,73%. TPBank ghi nhận lợi nhuận đạt trên 536 tỷ đồng và nợ xấu chỉ 1%. Kết quả tốt chủ yếu nhờ tín dụng tăng trưởng vượt bậc, tới hơn 50%...

{keywords}

Các ngân hàng đã lần lượt công bố chỉ số kinh doanh 2014

Ở nhóm các NH thuộc diện nhỏ yếu chưa công bố con số cụ thể nhưng qua ghi nhận, ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, nhóm này cũng đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số nói chung bao gồm huy động vốn, xử lý nợ, thanh khoản, cho vay/huy động vốn đều tăng khá cao. Hầu hết tất cả các NH đều đã trả được nợ cho NHNN phần vay tái cơ cấu trước đây khi vào thời điểm 2011. Câu chuyện 2014 khác hẳn, tính hình thanh khoản tốt hơn nhiều, khả năng cung tín dụng tốt hơn.

Kinh doanh có lãi và triển vọng 2015 sáng sủa hơn nhưng dường như các NH lại khá dè dặt trong việc chia cổ tức và lợi nhuận cho cổ đông. Thậm chí, một số NH đã nói không với cổ tức năm nay. Một số NH được cho là mạnh tay cũng chỉ tạm ứng hạn chế như: MB tạm ứng cổ tức đợt 1 là 7%, LienVietPostBank ở mức 3%, một số tính toán cổ tức cho cả năm trong khoảng 2-3%, còn lại đều vẫn đang muốn khất cổ tức với cổ đông.

Các ngân hàng đều giải thích là cho việc không taid diễn hiện tượng cổ tức khủng trước đây là để dành nguồn lực cho tái cơ cấu, ưu tiên cho việc trích lập dự phòng rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động.

Điều này dường như đúng với cảnh báo của Thống đốc Nguyễn Văn Bình gần đây khi ông cho biết, NH nào chia cổ tức cao sẽ bị chú ý và rà soát lại liệu cao như thế có đúng không, có phù hợp với các hoạt động của NH không và có đảm bảo các yêu cầu an toàn không.

Lợi nhuận tương lai và lợi nhuận cầu may

Như vậy, trái ngược với sự lo lắng của đa số các nhà đầu tư trong phần lớn thời gian của năm 2014. Còn nhớ, hồi đầu 2014, đa số dự báo đều không dám kỳ vọng có sự đột phá nào về lợi nhuận của NH. Điểm chung của các dự báo đều cho rằng danh sách các NH chứng kiến lợi nhuận suy giảm sẽ còn kéo dài bởi do tín dụng tăng chậm, lãi biên có xu hướng thu hẹp hơn. Các NH bị ảnh hưởng bởi trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao, nhất là trong bối cảnh tái cơ cấu quyết liệt.

{keywords}

Đến nay, các NH đã báo lãi khá ấn tượng

Thực tế, có thời điểm, một số NH báo cáo lợi nhuận còn thấp khoản phải trích lập dự phòng.

Tuy nhiên, đến nay, các NH đã báo lãi khá ấn tượng và quan trọng hơn đều thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro chặt chẽ và khắc nghiệt.

Vietcombank đến cuối 2014, nợ xấu giảm 0,4 điểm phần trăm xuống còn 2,29%. Thu hồi nợ đạt trên 1.900 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2013. Nợ xấu của VietinBank giảm xuống mức rất thấp, còn 1,1%; BIDV còn 1,8%.

MB kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,73%. TPBank có nợ xấu chỉ 1%. Eximbank sau khi chịu cú sốc tài sản sụt giảm hồi giữa năm cũng đã phục hồi và kiểm soát được nợ xấu ở dưới mức 3%...

Quan sát các con số này, các chuyên gia chỉ ra rằng, dự phòng rủi ro là nhân tố tác động lớn nhất đến báo cáo lợi nhuận NH. Mức trích lập dự phòng sẽ quyết định con số lợi nhuận.Tuy nhiên, dự phòng bản chất là của để dành cho tương lai, nếu không dùng đến sẽ được hoàn nhập.

Eximbank cho biết, lợi nhuận có thể thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đưa ra do Eximbank do tập trung cho xử lý nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 2014, Vietcombank cũng đã trích lập dự phòng lớn. Xét thuần túy về hoạt động, Vietcombank hoạt động tốt ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh như: huy động vốn tăng 26%; tăng trưởng tín dụng tăng 17,68%. Thanh toán xuất nhập khẩu tăng 16%; tín dụng từ khách hàng cá nhân năm 2014 tăng tới 36%... thì lợi nhuận NH này có thể sẽ cao hơn nhiều khi biết rằng Vietcombank trích lập dự phòng rủi ro đến hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Nỗ lực mạnh mẽ trong việc trích lập, xử lý nợ xấu của nhiều NH trong một hai năm gần sẽ là nguồn lợi hứa hẹn trong tương lai nếu nợ xấu được xử lý, trích lập được hoàn nhập... thì lợi nhuận NH sẽ bùng nổ. Nhiều NĐT kỳ vọng với những thay đổi về chất, nhiều NH sẽ thực sự bùng nổ khi kinh tế tăng tốc trở lại.

May mắn hơn, nếu NH nào đòi được nhiều nợ xấu thì lợi nhuận lại chẳng khác nào được 'nhân đôi'. Khi nợ đòi vợ và trích lập được hoàn. Thực tế, trong 2014, Vietcombank đã có khoản lợi lớn từ việc đòi được 1.900 tỷ nợ xấu.

Vì thế mà ông Ngoạn cho rằng: "Nếu 2012-2013 tạo bước ngăn chặn yếu kém đổ vỡ thì 2015 là bước chuyển mới để thị trường thực sự lành mạnh hơn. Các tổ chức yếu kém sẽ phải xử lý dứt điểm để 2016 có bước đổi mới khác biệt toàn diện".

Lê Hà

tin nổi bật

Vinamilk - 11 năm liền đạt Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Tính từ lần đầu tiên bảng xếp hạng Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam được công bố vào năm 2011 đến nay, Vinamilk đã được vinh danh tại giải thưởng này trong 11 năm liên tiếp.

MB Economic Insights - gợi mở xu hướng tài chính trước thách thức đa chiều

Với chủ đề “Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều”, hội thảo thường niên “MB Economic Insights” lần thứ 8 thu hút sự tham gia và đánh giá cao của hơn 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

VietinBank đồng hành ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank đã tham gia chia sẻ tại Hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

3 hình thức vay vốn phổ biến cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay thế chấp, vay thấu chi và vay tín chấp là 3 hình thức vay vốn phổ biến mà các ngân hàng thường tư vấn những hộ kinh doanh nhỏ tiếp cận để mở rộng vốn kinh doanh vào dịp cao điểm cuối năm.

Bia Saigon ra mắt phiên bản Tết đặc biệt với hình ảnh 63 tỉnh, thành Việt Nam

Chào đón Tết 2023, Bia Saigon ra mắt phiên bản đặc biệt “63 là 1" thể hiện nét đẹp văn hóa đa dạng của Tết Việt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng cả nước.

Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa được trao chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

Trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Tập đoàn Egroup

VietNamNet có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup, để làm rõ những thông tin về Apax Leaders và Apax Holding và lời đồn về vị doanh nhân này.

Ngành điện miền Nam triển khai loạt hoạt động tri ân khách hàng

Các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tại 21 tỉnh thành phía Nam đang triển khai chương trình “Tháng tri ân khách hàng” năm 2022 với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

Vingroup hiện đại hóa các ứng dụng SAP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 5/12/2022 Vingroup công bố hợp tác chiến lược với Google Cloud nhằm đổi mới và nâng cấp kết nối hệ thống trên quy mô toàn tập đoàn.

MB nhận giải Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Ngân hàng MB vừa là một trong những DN được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022” nhờ đảm bảo bộ tiêu chí kinh doanh, không vi phạm quy định pháp luật.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.