Phóng viên Reuters cho biết đã được phép lên một máy bay tiếp nhiên liệu KC-2 Voyager để tháp tùng các lực lượng Anh tham gia cuộc tập trận không quân chung của 3 nước suốt nhiều giờ hôm 8/2.

Một tiêm kích F-35B của Không quân Mỹ đang tiếp nhiên liệu giữa trời khi tham gia cuộc tập trận Cờ đỏ ở Nevada ngày 8/2. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra trong lúc gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh sau khi quân đội Mỹ điều tiêm kích bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc tình nghi do thám nước này ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngày 4/2. Tuy nhiên, Đại tá Không quân Jared J. Hutchinson, chỉ huy phi đội huấn luyện chiến đấu số 414 của Mỹ cho biết, Cờ đỏ là cuộc tập trận thường niên không gắn với bất kỳ sự kiện nào gần đây.

"Trung Quốc chỉ là thách thức thúc đẩy chúng tôi tập luyện để sẵn sàng ứng phó. Chúng tôi cho rằng, nếu sẵn sàng trước Trung Quốc, thì chúng tôi cũng sẵn sàng trước bất kỳ đối thủ nào", ông Hutchinson nói, trích dẫn chính sách của Mỹ. Chính phủ Mỹ vẫn xác định Trung Quốc là ưu tiên chiến lược hàng đầu của quân đội nước này, ngay cả khi họ chi hàng tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột đang tiếp diễn với Nga.

Trọng tâm của cuộc tập trận Cờ đỏ là giải quyết những khoảng cách rộng lớn Mỹ, Anh và Australia sẽ phải đối mặt khi hoạt động trên khắp Thái Bình Dương, đồng thời cải thiện khả năng phối hợp tác chiến của lực lượng không quân 3 nước.

Theo Chuẩn tướng John Lyle, một chỉ huy của Không quân Hoàng gia Anh, sứ mệnh của lực lượng tham gia sự kiện là mô phỏng việc đưa không quân vào "khu vực đã xảy ra sự đánh chiếm của một quốc gia thù địch".

Ngoài máy bay tiếp nhiên liệu, Anh đã cử các tiêm kích Eurofighter Typhoon tham gia tập trận. Trong khi, Australia điều động máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, theo thông tin do các nhà tổ chức sự kiện Cờ đỏ cung cấp.