“Trong vài năm qua, khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã được phát hiện ở nhiều quốc gia trên khắp 5 châu lục. Chúng tôi đã liên lạc với các đồng minh và đối tác về vấn đề này. Tổng thống Joe Biden đã nói rất rõ ràng rằng, cách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc là cạnh tranh chiến lược. Chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang. Chúng tôi cố gắng cạnh tranh”, bà Jean-Pierre nói trong một cuộc họp báo hôm 8/2.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục. Ảnh: Reuters

Bà Jean-Pierre cho biết thêm, Trung Quốc đã phát triển đội khinh khí cầu phục vụ cho hoạt động do thám.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cũng cho hay, khinh khí cầu Trung Quốc đã được phát hiện ở 5 châu lục, trên các khu vực như Mỹ Latin, Nam Mỹ, Đông Nam Á, Đông Á và châu Âu. Ông nói thêm, tất cả khinh khí cầu đều được dùng cho mục đích do thám, nhưng khác nhau về quy mô và tính năng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đó là khinh khí cầu nghiên cứu khí tượng dân sự, vô tình đi vào không phận Mỹ do hướng gió thổi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cáo buộc một số chính trị gia và truyền thông Mỹ đã “thổi phồng vụ việc để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc”.

“Phía Trung Quốc đã nhiều lần cung cấp thông tin về các khinh khí cầu. Thay vì hành động bình tĩnh và chuyên nghiệp, Chính phủ Mỹ đã phản ứng thái quá trước một sự cố không gây ra mối đe dọa an ninh và không gây nguy hiểm cho bất kỳ người Mỹ nào”, bà Mao Ninh nói.