Liên HỢp Quốc. EPA
Mỹ định trả nợ một phần cho Liên Hợp Quốc. Ảnh: EPA

Theo kênh ABC News, đây sẽ là khoản thanh toán lớn nhất do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cho LHQ kể từ khi Washington yêu cầu tổ chức quốc tế này phải cải tổ sâu rộng để đổi lấy việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ với tư cách nhà tài trợ lớn nhất.

Theo các thông báo được Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới các nghị sĩ trong tháng này, Washington dự định chuyển 725 triệu USD để đóng góp vào ngân sách thường xuyên của LHQ và 125 triệu USD cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Haiti và Cộng hòa Dân chủ Congo.

LHQ cho biết Mỹ hiện nợ khoảng 5 tỷ USD tiền đóng góp liên quan đến tư cách thành viên, trong đó hơn 2 tỷ USD cho ngân sách thường xuyên và khoảng 3 tỷ USD dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Hồi tháng 2, chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện một khoản thanh toán duy nhất trị giá 160 triệu USD, ngay sau khi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo tổ chức này đang đối mặt với nguy cơ “sụp đổ tài chính cận kề” nếu toàn bộ 193 quốc gia thành viên thanh toán không đầy đủ các khoản đóng góp. Thông điệp này được cho là nhắm vào Mỹ.

Trong khoảng 1,5 năm qua, Tổng thống Trump và các đồng minh liên tục yêu cầu cải tổ mạnh mẽ LHQ. Ông Trump cũng công khai chỉ trích tổ chức toàn cầu này vì không phát huy được hết tiềm năng. 

Mỹ không đóng góp bất kỳ khoản nào cho Liên Hợp Quốc trong năm 2025, đồng thời rút khỏi các tổ chức trực thuộc LHQ như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan văn hóa UNESCO cũng như cắt giảm tài trợ cho hàng chục tổ chức khác.

Liệu máy móc có thể thay thế binh sĩ trong kỷ nguyên UAV?
Máy bay không người lái (UAV) hiện phá hủy khoảng 90% mục tiêu tại Ukraine, khiến các cuộc tấn công đường không truyền thống ngày càng trở nên thiếu thực tế. Tuy nhiên, công nghệ vẫn không thể thay thế những người lính.