Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản diễn tập chống tàu ngầm Triều Tiên

Các tàu chiến của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản hôm nay (30/10) đã khởi động cuộc diễn tập chống tàu ngầm lần đầu tiên trong vòng 5 năm.

Theo hãng tin AP, cuộc diễn tập 3 bên diễn ra trong một ngày ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên. Hải quân Hàn Quốc ra thông báo cho biết, diễn tập được tiến hành nhằm đối phó với việc Triều Tiên đang nỗ lực nâng cao năng lực phóng tên lửa từ tàu ngầm. 

Trong vài ngày gần đây, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ phóng tên lửa, gồm cả trước và sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamal Harris tới Hàn Quốc.

Triều Tiên đã chế tạo các tàu ngầm lớn hơn, gồm cả một chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân và đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa, có thể bắn từ tàu ngầm. Đây là một diễn biến đáng lo ngại với các quốc gia đối thủ của Triều Tiên vì việc phát hiện sớm tên lửa được phóng từ dưới nước là rất khó khăn. 

Giới chức Hàn Quốc cuối tuần trước cho biết, họ đã phát hiện được các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một tên lửa từ tàu ngầm. 

Tham gia cuộc diễn tập 3 bên hôm nay có cả tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ và các tàu khu trục của Hàn Quốc, Nhật Bản. Khi diễn tập, tàu hải quân của ba nước sẽ tìm kiếm và theo dấu một tàu ngầm hạt nhân Mỹ đóng giả là tàu ngầm của Triều Tiên trong khi trao đổi các thông tin liên quan.  

Chỉ huy hải quân Hàn Quốc Cho Chung-ho nói: "Chúng tôi sẽ đáp trả và vô hiệu hóa bất kỳ hình thức khiêu khích nào của Triều Tiên một cách dứt khoát". 

Cuộc diễn tập hôm nay diễn ra khi Hàn Quốc và Nhật Bản tìm cách hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt vì những bất đồng lịch sử và thương mại. Hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản hiện cùng tiếp nhận 80.000 binh sĩ Mỹ.  

tin nổi bật

Nga xây dựng hệ thống phòng thủ tại nơi bị UAV tấn công

Bản tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga bắt đầu xây dựng các công trình phòng thủ ở khu vực bị máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc

Các hãng truyền thông quốc tế đăng tải những bài viết đề cập chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, về mối quan hệ giữa Hà Nội và Seoul.

Đức bắt giữ 25 người liên quan tới âm mưu đảo chính

Hôm nay (7/12), Đức bắt giữ 25 thành viên và những người ủng hộ một nhóm cực hữu mà các công tố viên cho biết đang có kế hoạch lật đổ chính phủ đương nhiệm bằng vũ lực.

Công ty của ông Trump bị kết tội gian lận thuế, đối diện án phạt triệu đô

Công ty bất động sản của Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bị kết án vì thực hiện một âm mưu tội phạm kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt các cơ quan thuế.

Mỹ không 'bật đèn xanh' cho Ukraine tấn công Nga, Ba Lan thất vọng vì quyết định của Đức

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đêm 6/12 nói rằng, nước này không “bật đèn xanh” cho phép Ukraine thực hiện các vụ tấn công những mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Trung Quốc thay đổi lớn về quy định phòng Covid-19, hướng tới tái mở cửa

Hôm nay (7/12), Trung Quốc công bố những thay đổi sâu rộng nhất đối với công tác ứng phó đại dịch Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát cách đây ba năm.

Trung Quốc duyệt thêm vắc xin mới, người dân vui mừng vì dỡ bỏ hạn chế

Truyền thông Trung Quốc những ngày gần đây cho biết, các cơ quan y tế nước này đã phê duyệt thêm 4 loại vắc xin phòng Covid-19 mới.

Hàng loạt địa phương ở Trung Quốc nới hạn chế phòng dịch Covid-19

Chính quyền nhiều nơi ở Trung Quốc những ngày gần đây đã điều chỉnh và nới lỏng các lệnh hạn chế phòng ngừa dịch Covid-19, nhằm giảm tác động tiêu cực đối với người dân.

Khoảnh khắc radar tầm xa của Ukraine bị trúng đòn tấn công của UAV

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã công bố video ghi cảnh máy bay không người lái (UAV) Lancet tập kích radar P-18 của Ukraine tại tỉnh Kherson.

Thủy phi cơ khổng lồ có thể hoạt động trên mọi địa hình của Mỹ

Thủy phi cơ khổng lồ này của Mỹ có thể dễ dàng di chuyển trong mọi địa hình, thậm chí có thông tin cho rằng nó có thể vượt cả bãi mìn mà không hư hại.

Tập đoàn của ông Trump bị bồi thẩm đoàn ở New York kết tội gian lận thuế

Tập đoàn Trump Organization của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bồi thẩm đoàn ở New York kết án về tội gian lận thuế.

Nga cập nhật tổn thất của Ukraine trong tháng 11, trao đổi 60 tù binh

Bộ Quốc phòng Nga đã cập nhật về tổn thất của lực lượng Ukraine trong tháng 11. Moscow và Kiev tiến hành trao đổi 60 tù binh.

Tầm quan trọng của 2 căn cứ không quân Nga vừa bị tấn công

Các vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Dyagilevo, nếu được xác nhận là do Ukraine tiến hành, sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất vào trong lãnh thổ Nga kể từ trước tới nay.

Điều gì xảy ra với đội bay tuần tra Mỹ mất tích ở Tam giác quỷ Bermuda?

Cách đây 77 năm, một nhóm máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ đã biến mất một cách bí ẩn trong lúc diễn tập ở ngoài khơi Đại Tây Dương.

Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine, UAV của Nga không thể chịu lạnh

Các cuộc giao tranh đang nổ ra xung quanh khu vực Bakhmut vùng Donetsk, miền đông Ukraine. UAV cảm tử Iran chuyển cho Nga không được thiết kế để dùng trong thời tiết lạnh.