Trong chuyến thăm tới Seoul vào đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói Mỹ sẽ triển khai thêm các loại vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên như tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 để ngăn chặn mối đe dọa quân sự từ phía Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, Mỹ đang đẩy tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên về phía “lằn ranh đỏ cực độ”, và làm gia tăng căng thẳng thông qua các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc. 

Không quân Mỹ - Hàn tổ chức tập trận quy mô lớn. Ảnh: Yonhap

“Đây là biểu hiện sống động cho kịch bản nguy hiểm của Mỹ sẽ biến bán đảo Triều Tiên thành một kho vũ khí chiến tranh khổng lồ, và một khu vực chiến sự quan trọng hơn", KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ có “phản ứng cứng rắn nhất” đối với bất kỳ động thái quân sự nào của Mỹ theo nguyên tắc “hạt nhân đối hạt nhân, và đối đầu toàn diện đáp trả đối đầu toàn diện”. 

Cũng theo KCNA, Triều Tiên nhấn mạnh không quan tâm tới đối thoại chừng nào Mỹ vẫn theo đuổi “chính sách thù địch”. 

Trước đó vài giờ, Hàn Quốc và Mỹ đã cho triển khai cuộc tập trận chung không quân với sự tham gia của máy bay ném bom B-1B, cùng các tiêm kích tàng hình F-22 và F-35B nhằm mục đích thể hiện Washington “sẵn sàng và có khả năng” cung cấp năng lực phòng thủ mở rộng để ngăn chặn những mối đe dọa quân sự từ phía Triều Tiên.

Trong năm 2022, Triều Tiên đã cho phóng khoảng 70 tên lửa đạn đạo. Nhiều nước nghi ngờ Bình Nhưỡng có thể sắp thử nghiệm vũ khí hạt nhân. 

Trong cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên vào cuối năm 2022, Chủ tịch Kim Jong Un cũng đã kêu gọi gia tăng "theo cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân quốc gia, và sự cần thiết sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật.