“Số binh sĩ hạ vũ khí đã tăng thêm 694 người trong 24 giờ qua, trong đó có 80 người bị thương. Có 51 người trong số đó đã được nhận sự hỗ trợ y tế ở bệnh viện thuộc quyền kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR)”, hãng tin RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói hôm nay (18/5).

Binh sĩ Ukraine. Ảnh: RT/ Bộ Quốc phòng Nga

Trong một video được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải hôm nay, nhiều binh sĩ Ukraine không cầm theo vũ khí đã rời khỏi nhà máy Azovstal, Mariupol. Các binh lính Nga sẽ khám xét người của số binh sĩ này nhằm kiểm tra xem họ có giấu vũ khí trong người hay không. Sau đó, các binh sĩ Ukraine sẽ được đưa lên xe buýt hoặc xe cứu thương. Các xe buýt hoặc xe cứu thương sau đó sẽ được nhiều phương tiện quân sự của Nga hộ tống tới bệnh viện.

Video: RT/ Bộ Quốc phòng Nga

Theo hãng tin RT, chính quyền Ukraine từng mong muốn sử dụng binh sĩ Nga bị bắt để đổi lấy những người cố thủ trong nhà máy thép Azovstal. Tuy nhiên, quân đội Nga sau đó tuyên bố rằng trong nhiều binh sĩ rời khỏi Azovstal có nhiều phần tử “cực hữu” thuộc Tiểu đoàn Azov, một lực lượng bị Quốc hội Nga coi như tổ chức khủng bố. Do vậy, những phần tử này có thể sẽ phải đối mặt với việc bị Nga đưa ra xét xử. 

Moscow trục xuất một loạt nhà ngoại giao Tây Ban Nha và Italia

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (18/5) cho biết, nước này đã trục xuất 24 nhà ngoại giao Italia và 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha, nhằm đáp trả những động thái tương tự trước đó từ chính quyền hai quốc gia trên.

“Có 27 nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Tây Ban Nha ở thủ đô Moscow và lãnh sự quán trong thành phố Saint Petersburg được coi là những nhân vật không được hoan nghênh (persona non grata)”, hãng tin Arab News dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó cũng thông báo việc trục xuất 24 viên chức ngoại giao Italia “như một động thái đáp trả của chính quyền Moscow”. “Đúng, đây là sự thật. Đại sứ Italia sáng nay đã được mời tới Bộ Ngoại giao Nga”, bà Zakharova nói với hãng tin TASS.

Theo Arab News, giới chức Italia coi động thái trục xuất một loạt nhà ngoại giao nước này ở Nga là “một hành vi thù địch”. 

Nghi vấn Nga điều tên lửa đạn đạo đến sát biên giới Phần Lan

Video được trang News.com.au công bố gần đây cho thấy, một đoàn xe quân sự Nga đang di chuyển trên đường cao tốc, trong đó có vài xe có hình dáng gần giống với xe phóng tên lửa đạn đạo Iskander.

Video: News.com.au

Theo người quay lại đoạn video trên, đoàn xe quân sự đó đang tiến tới thị trấn Vyborg nằm gần vùng biên giới Nga-Phần Lan, ngay sau khi Tổng thống Phần Lan nói rằng nước này sẽ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 Hiện giới chức Nga lẫn Phần Lan chưa đưa ra bình luận về đoạn video trên.

Tuấn Trần