- Rồi đây, nhiều bài học trong những ngày nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường sẽ được tổng kết, đúc rút và triển khai để chúng ta trở lại cuộc sống bình thường trong một giai đoạn mới.

Trước khi trở lại trường học một ngày, cô con gái đang học lớp 9 của tôi thực sự chộn rộn. Cô chuẩn bị sách vở, quần áo từ sớm, một việc hiếm khi cô làm trước đó. Mẹ cô thì liên tục nhắc "nhớ mang theo hai cái khẩu trang, một cái để dự phòng trong cặp cho cẩn thận!". "Con biết rồi". Còn tôi thì hỏi "có vui không", "vui nhưng không nên vui quá". Trả lời là vậy nhưng tôi biết, cô rất vui vì hôm trước trong bữa tối cô đã lẩm bẩm "hôm nay là ngày nghỉ Tết mùng một trăm linh một".

Bữa tối ăn với một gia đình người bạn là chủ một tiệm ăn nhỏ. Tiệm ăn nghỉ từ Tết Nguyên đán đến nay. "Chúng ta tụ nốt hôm nay, để ngày mai trở lại nhịp sống bình thường". Ngày mai, họ sẽ mở cửa tiệm ăn trở lại. Tuy trước đó, nhiều khách hàng quen đã giục họ mở cửa để đến ăn món ăn họ nhớ nhưng anh chị thực sự muốn có sự an toàn cao hơn nên ngày 4 tháng 5 họ mới mở cửa. Tôi biết khi mở cửa tiệm ăn, bốn rưỡi sáng anh chị đã phải thức dậy nhưng tôi thấy rõ niềm vui nơi họ sau một thời gian dài phải ở nhà vì thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ ông Hoàng Văn Vinh hôm nay sẽ vào bệnh viện khám. Cụ mệt từ nhiều hôm trước nhưng gia đình không dám đưa vào bệnh viện vì lo ngại nếu có biểu hiện gì nghi ngờ cụ sẽ bị đưa đi cách ly dù đã hơn 80 tuổi, cụ hầu như chỉ ở nhà nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là cực thấp. Trong suốt thời gian giãn cách, gia đình phải gọi một cơ sở xét nghiệm đến làm xét nghiệm và gửi kết quả để bác sĩ khám online cho cụ.

{keywords}
Để có những ngày bình thường tất cả chúng ta đã phải nỗ lực gấp nhiều lần để vượt qua vô số trở ngại trong những ngày tháng không bình thường.

...Sáng nay, 4 tháng 5, con đường tôi đi làm lại đông nghịt gần như mọi ngày. Thời gian di chuyển từ nhà đến cơ quan của tôi gần gấp đôi thời gian di chuyển khi còn giãn cách. Nhưng tôi thấy vui vì ngoài việc nhịp sống trở lại bình thường. Sẽ lại được ăn phở, uống cà phê ở những hàng quen thuộc, được làm việc bình thường và được gặp gỡ các đồng nghiệp sau một tháng làm việc online, mọi việc giao tiếp với nhau qua mạng. Điều dễ nhận thấy đầu tiên là gần như 100% người tham gia giao thông trên đường đều đeo khẩu trang phòng dịch.

Đến giờ phút này, có thể nói gần như chắc chắn, kịch bản xấu hơn mà Chính phủ đã tính đến là có tới nghìn ca mắc và con số người tử vong lên đến hàng trăm như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ không xảy ra. Nhịp sống đang trở lại gần như bình thường như trước khi xảy ra dịch bệnh. Trải qua thời gian "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ"...đến nay ai cũng thấy rõ giá trị của những ngày bình thường trước đây.

Cho đến thời điểm này, dù dịch vẫn chưa thực sự kết thúc, dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm, thậm chí vẫn còn những nguy cơ hiện hữu và chẳng cần có những khen ngợi hay biểu dương từ tổ chức nào thì dù khắt khe đến mấy cũng phải nói rằng việc chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã đạt những kết quả hết sức ấn tượng bởi cách làm quyết liệt, bài bản và thống nhất của các ngành, các cấp. Không ai có thể ngờ tới một quốc gia như Hoa Kỳ hay các quốc gia G7 có tới hàng vạn người thiệt mạng và số ca mắc đến đến con số triệu người.

Nói vậy để thấy dù không ai muốn dập dịch là thành tích nhưng cũng phải thừa nhận cách tiếp cận của Việt Nam "tính đến các tình xuống xấu nhất để nó không xảy ra" đã đem lại những kết quả có thể nói là kỳ tích.

Cũng thấy rõ để có những ngày bình thường tất cả chúng ta đã phải nỗ lực gấp nhiều lần để vượt qua vô số trở ngại trong những ngày tháng không bình thường. Giá trị của những ngày bình thường thực sự to lớn khi chúng ta phải trả giá, đã trải qua nhiều khó khăn trong những ngày không bình thường.

Rồi đây, nhiều bài học trong những ngày nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường sẽ được tổng kết, đúc rút và triển khai để chúng ta trở lại cuộc sống bình thường trong một giai đoạn mới. Nó sẽ là những ngày bình thường trong một trạng thái "bình thường mới" sau đại dịch.

Những bài học và giải pháp đó có thể được áp dụng vào nhiều lĩnh vực để cuộc sống an toàn hơn, kinh tế phát triển bền vững hơn, an sinh xã hội được bảo đảm hơn như sự kỷ luật, tính tự giác, sự nhất quán trong nguyên tắc chỉ đạo thực hiện, sự vận hành đồng nhất và sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng của các ngành các cấp...hay đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống, sẵn sàng, chủ động và quyết liệt hơn trong chuyển đổi số...

Những bài học này, trước tiên cần phải được áp dụng triệt để vào những vấn đề còn đang nóng bỏng như an toàn giao thông, đẩy mạnh cải cách hành chính, hiệu quả hơn trong đầu tư công, tạo điều kiện tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.... Đó là sẽ là xung lực mạnh mẽ hơn nhiều trong việc tháo gỡ những ách tắc lâu nay trong đời sống xã hội.

Làm được như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ có thêm nhiều xung lực mới cho sự phát triển sau khi đẩy lùi dịch bệnh.

Khôi Nguyên

‘Mặt trận thứ hai’ đã mở để khởi động lại nền kinh tế

‘Mặt trận thứ hai’ đã mở để khởi động lại nền kinh tế

 - Việt Nam đã sớm mở mặt trận thứ nhất để chống Đại dịch Covid-19, nay lại là quốc gia sớm mở "mặt trận thứ hai" để khởi động, khôi phục nền kinh tế.  

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.