Nguyễn Đức Tài vung tay, Trần Xuân Kiên đút túi trăm tỷ

Ông Nguyễn Đức Tài vung tay khiến Trần Xuân Kiên kiếm trăm tỷ. Ông Trịnh Văn Quyết tính việc lớn giúp thị trường sôi sục... Hàng loạt các kế hoạch lớn của đại gia khiến thị trường biến động mạnh.

Ông Nguyễn Đức Tài vung tay khiến Trần Xuân Kiên kiếm trăm tỷ. Ông Trịnh Văn Quyết tính việc lớn giúp thị trường sôi sục... Hàng loạt các kế hoạch lớn của đại gia khiến thị trường biến động mạnh.

Tâm điểm của thị trường chứng khoán tiếp tục là nhóm cổ phiếu của tỷ phú Trịnh Văn Quyết. Sức hút của cổ phiếu FLC trong hơn một tuần qua với lượng giao dịch mỗi phiên lên tới hàng chục triệu đơn vị được chuyển nhượng đã giúp thị trường chuyển từ tình cảnh ảm đạm sang sôi động.

Sau cú mua vào 20 triệu cổ phiếu FLC, chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vừa đăng ký mua tiếp 11 triệu cổ phiếu. Ông Quyết đăng ký mua FLC trong bối cảnh cổ phiếu này đã có 7 phiên tăng điểm rất mạnh, với 3 phiên tăng trần liên tiếp vừa qua.

FLC đã có một cú bứt phá mạnh mẽ từ 7 ngàn đồng lên hơn 9 ngàn đồng/cp. Tính từ đầu năm, FLC đã tăng khoảng 75%.

{keywords}
Dòng tiền vào thị trường vẫn rất mạnh.

Điều đáng nói là giao dịch của FLC và một số cổ phiếu trong nhóm nhà ông Trịnh Văn Quyết luôn chiếm 20-25% giao dịch trên thị trường. Riêng trong phiên 28/8, bộ đôi cổ phiếu FLC và ROS đều tăng kịch trần với thanh khoản hơn ngàn tỷ đồng, chiếm 20% toàn bộ giá trị giao dịch trên thị trường.

Với cú bứt phá dữ dội của FLC và ROS, ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục giữ vững vị trí giàu nhất trên thị trường chứng khoán với túi tiền quy từ cổ phiếu (chủ yếu là từ ROS) lên tới hơn 1,5 tỷ USD, bỏ khá xa ông Phạm Nhật Vượng đứng ở vị trí thứ 2.

Sự sôi động của các cổ phiếu nhà ông Trịnh Văn Quyết nhiều khi khá khó lý giải. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là thị trường bất động sản và xây dựng vẫn khá sôi động ở vào thời điểm hiện tại. Các cổ phiếu nhóm ngày này vẫn thu hút giới đầu tư và mỗi khi có sóng là dòng tiền đổ vào rất nhanh.

Gần đây, giới đầu tư cũng khá chú ý tới thông tin thủ tướng đồng ý chủ trương xây cáp treo vào hang động lớn thứ 3 thế giới tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Trước đó, hồi tháng 4/2017 tại ĐHĐCĐ thường niên Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết cũng nói về việc FLC tính đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo Sơn Đoòng.

Một loạt các cổ phiếu có tính đầu cơ cao khác cũng đang hút dòng tiền như: OGC, FIT, HQC…

Cùng với sự hấp dẫn của các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt đợt hồi phục của thị trường lần này. Mặc dù áp lực chốt lời đã xuất hiện nhưng nhiều mã vẫn có sức hút lớn như Ngân hàng Á Châu (ACB), Vietcombank (VCB)…

Nhiều cổ phiếu lớn khác tăng mạnh như một số trụ cột trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, dầu khí như: VIC, SSI, PLX, GAS… đang giúp thị trường lấy lại cả chục điểm sau hơn 2 tuần suy giảm liên tục, từ cú sốc tin đồn Trần Bắc Hà.

Một số cổ phiếu đầu ngành khác cũng đang tăng mạnh nhờ kế hoạch thâu tóm và mở rộng quy mô như trường hợp Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài. Cổ phiếu MWG vững giá trên ngưỡng 100 ngàn đồng sau cú thâu tóm điện máy Trần Anh (TAG) của ông Trần Xuân Kiên.

Theo kế hoạch, MWG sẽ chi tiền mặt mua cổ phần kiểm soát tại TAG từ nhóm các cổ đông lớn với giá dự kiến sẽ cao hơn khá nhiều so với thị giá hiện tại của TAG. Theo tính toán của HSC, giá có thể lên tới 50 ngàn đồng, cao hơn 27% so với giá hiện tại. Gia đình ông Trần Xuân Kiên hiện nắm giữ quá bán TAG sẽ thấy túi tiền phình nở cả trăm tỷ đồng.

Không chỉ các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư ngoại cũng đang xoay chuyển dòng tiền rất nhanh. Nhóm Dragon Capital đang đầu tư rất mạnh vào Thép Nam Kim trong khi chốt lời cổ phần của Tôn Hoa Sen (HSG) sau khi tập đoàn của ông Lê Phước Vũ có kế hoạch đầu tư vào dự án thép Cá Ná.

Hiện tại, khối ngoại vẫn rót tiền và nắm giữ khá nhiều ở VIC, HPG, PNJ, VCI, SSI. Khối ngoại vẫn đang mua ròng nhiều cổ phiếu trong đó có VIC, SSI, GAS, SHS, VGC, SHB..

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu không thuận dòng tăng điểm trên thị trường. Cổ phiếu Novaland (NVL) của Bùi Thành Nhơn giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Khối ngoại cũng đang bán ròng cổ phiếu này.

Về tổng thể, theo nhiều CTCK, thị trường chứng khoán có triển vọng tốt về dài hạn do quy mô và chất lượng tiếp tục tăng lên. Những phiên tăng điểm liên tiếp vừa qua cùng với thanh khoản tăng dần đã giúp giảm bớt rủi ro. Tâm lý trên thị trường dần chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Giao dịch đã vượt trung bình những tuần sôi động trước đó. Chỉ số HNX-Index còn lập mốc đỉnh mới trong hơn sáu năm trở lại đây. Mặc dù vậy, rủi ro điều chỉnh vẫn còn do thị trường chưa có thêm thông tin hỗ trợ.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước ngày 28/8, VN-index tăng 5,63 điểm lên 777,26 điểm; HNX-Index tăng 1,27 điểm lên 103,9 điểm. Upcom-Index giảm 0,06 điểm xuống 54,29 điểm. Thanh khoản đạt 320 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 5,1 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng trước đó.

H. Tú

tin nổi bật

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.