- Nhiều người sành ăn không tiếc tiền lùng mua dưa lê vàng Hàn Quốc giá đắt gấp 30-50 lần dưa hấu bán lẻ và gấp cả trăm lần giá dưa hấu tại ruộng của nông dân. Xu hướng thích xài đồ ngoại lại gia tăng khi hàng ngoại vào VN ngày càng rẻ.

Săn dưa vàng Hàn đắt gấp trăm lần

Trong khi dưa hấu Việt Nam thối bỏ ngoài đồng, được bán đổ đống vỉa hè với giá 6.000-8.000 đồng/kg còn tại ruộng chỉ 2.000-3.000 đồng/kg mà vẫn ế ẩm thì dưa lê vàng Hàn Quốc lại “đắt như tôm tươi”.

{keywords}

Dưa lê Hàn Quốc được giới sành ăn săn mua

Trên các diễn đàn, mạng xã hội,... dưa lê Hàn Quốc được rất nhiều người hỏi mua, với giá từ 230.000-250.000 đồng/kg. Có thời điểm khan hàng, giá lên tới 300.000 đồng/kg. Dù giá đắt gấp 30-50 lần dưa hấu bán lẻ và gấp cả trăm lần giá dưa hấu tại ruộng của nông dân Việt Nam, song dưa lê Hàn Quốc đang được rất nhiều người sành ăn săn mua.

Xài hàng Nhật đắt gấp 3

Theo thống kê, khoảng 20% dân số Việt Nam có thu nhập cao và khá cao, chiếm tới 80% lượng chi tiêu, nhưng chỉ thích dùng hàng ngoại, quay lưng với hàng nội. Ngoài hàng Trung Quốc, thị trường Việt Nam đang bị tấn công bởi hàng hóa của hàng loạt quốc gia tên tuổi như Thái Lan, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

{keywords}

Dù giá đắt nhưng nhiều người vẫn thích xài hàng ngoại

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, khi hàng hóa nước ngoài thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam, hàng hóa nội khó có thể cạnh tranh nếu không nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển hệ thống phân phối bền vững. TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng khuyến cáo: Hàng loạt DN Việt sẽ biến mất khỏi thương trường nếu cứ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như hiện nay.

100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp?

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y tại huyện Thanh Oai và Hoài Đức (Hà Nội).

{keywords}

Các thùng mỡ bẩn tại Công ty TNHH Phương Liên

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng ở thôn Thanh Giang, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai do Nguyễn Hoàng Nam, làm chủ, 1 xe container với 98 thùng phuy mỡ cá; ngoài ra, trong kho còn chứa 350 thùng phuy chứa mỡ động vật. Cùng thời điểm, một tổ công tác khác phát hiện tại Công ty TNHH Phương Liên 17 thùng phuy mỡ heo có trọng lượng gần 3 tấn.

Tiền mất, tật mang vì mỹ phẩm giả

Mới đây, lực lượng chức năng tiến hành xử phạt bốn công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm rởm có trụ sở ở TP.HCM. Bốn công ty này đã đăng ký sản xuất nhưng chuyên mua mỹ phẩm rởm rồi đóng mác sản xuất từ nước ngoài, chuyển về các tỉnh tiêu thụ.

{keywords}

Mỹ phẩm giả được bày bán tràn lan

Trước đó, nhiều vụ mỹ phẩm giả bị phanh phui khiến người tiêu dùng lo lắng. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà nghiêm trọng hơn, mỹ phẩm giả còn nguy hiểm tới sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Sơ sểnh, mất tiền triệu khi mua vé máy bay giá rẻ

Trót nhầm lẫn, đặt mua gói hành lý 20kg cả hai chiều bay giá rẻ cho trẻ nhỏ, chị Phương tốn thêm cả gần triệu đồng.

Đây là một trong số rất nhiều lỗi khi đặt vé máy bay giá rẻ khách thường gặp. Nhầm ngày, nhầm giờ bay, sai tên, mua thêm hành lý, thêm suất ăn không mong muốn,... khiến khách mua tốn thêm một khoản không nhỏ, kể cả với người có kinh nghiệm.

Lùng mua cau non, hoa thanh long bán sang Trung Quốc

Nhiều ngày qua, ở các tỉnh miền Tây, thương lái lùng sục khắp nơi thu gom cau non với giá cao ngất ngưởng để xuất sang Trung Quốc. Theo các ngành chức năng, đây được xem là một hiện tượng bất thường.

{keywords} 

Trong khi đó, tại huyện Châu Thành (tỉnh Long An) và huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang), gần đây, nhiều thương lái đến thu mua hoa thanh long để cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Tại 2 địa phương này, nhiều doanh nghiệp đứng ra thu mua và xây nhà máy sơ chế hoa thanh long.

Tỷ giá VND/USD tăng

Sau một đợt nghỉ lễ dài ngày khá trầm lắng, các ngân hàng đã bất ngờ đồng loạt tăng khá mạnh giá bán USD. NHNN cũng công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. Việc này chứng tỏ Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, thể hiện một cách chơi sòng phẳng với thị trường khi quyết định tăng tỷ giá thêm 1%.

{keywords}

Tỷ giá tăng thêm 1%

Trong khi tỷ giá USD/VND trong ngân hàng kịch trần, giá USD thị trường chợ đen cũng chạm mức 21.800 đồng/USD. Ngân hàng và các doanh nghiệp tỏ ra khá lo lắng trước tình hình hiện nay.

Giá xăng lại tăng

Bộ Tài chính đã chính thức giảm thuế nhập khẩu dầu diezen xuống chỉ còn 12%. Trong khi đó, giá xăng vẫn chịu sức ép lớn phải tăng giá. Từ 21 giờ tối ngày 5/5, giá xăng bất ngờ được điều chỉnh tăng 1.950 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 giá xăng tăng tính từ đầu năm đến nay.

Tính từ 1/5, thuế bảo vệ môi trường đã tăng gấp 3 lần. Theo đó, mỗi lít xăng phải gánh thêm 3.000 đồng/lít, chiếm tới 17% trong giá bán lẻ. Mỗi lít dầu diezen cũng phải cõng 1.500 đồng/lít, bằng 9% trong giá bán lẻ.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)