Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Diễn đàn "Làm thế nào để có trường học hạnh phúc?" hiện vẫn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của độc giả VietNamNet.

Dưới đây là những chia sẻ của độc giả Thu Thủy - người đã có 27 công tác trong ngành giáo dục tại một tỉnh miền núi phía Bắc (nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả).

Là người trong cuộc, tôi chỉ muốn đưa ý kiến của mình để ngành giáo dục trở lên trong sạch hơn, tốt đẹp hơn và các thầy cô giáo cảm thấy hạnh phúc với nghề nghiệp mình đã chọn gắn bó cả đời.

Những điều tôi viết là hiện thực đang diễn ra, tuy không êm tai nhưng đã đến lúc cần nhìn thẳng để tháo gỡ những tiêu cực của ngành. 

Đầu tiên là…

Đến hầu hết các trường phổ thông công lập, mọi người đều nhìn thấy khẩu hiệu: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” thường được treo ở vị trí trung tâm, trang trọng nhất. Thế nhưng, để trở thành một tấm gương như những lời đẹp đẽ trong khẩu hiệu kia, không ít thầy cô giáo đã phải tự chống lại sự cao quý của nghề nghiệp.

Đầu tiên, vẫn là khoản tiền đâu. Muốn trở thành viên chức của ngành giáo dục, đương nhiên các cử nhân sư phạm phải tham gia những kì thi tuyển dụng, nhưng đó mới chỉ là trên văn bản công khai. Còn với những gì tôi biết trong 27 năm trong ngành giáo dục, đằng sau những văn bản tuyển dụng công khai kia nếu không có khoản “đầu tiên” này, nhiều người khó có thể lọt qua cánh cửa chật hẹp với muôn vàn lí do trời ơi đất hỡi.

Thế mới có chuyện năm học này, khi những thông tin đăng tải trên mạng xã hội về tỉnh A đang thiếu giáo viên trầm trọng được đăng tải, lập tức nhận được những bình luận như “Thiếu ư, phải có từ 200 đến 300 triệu mới vào được nhé!”, “Bằng của mình treo lên gác bếp mấy năm rồi.”, “Không biết là nên khóc hay nên cười đây bạn”… 

Nhiều trường sư phạm đã gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh, khi trúng tuyển rồi cũng không ít sinh viên bỏ học. Một trong những lí do mà các em đưa ra là “Nhà em không có tiền để xin việc. Bố mẹ em bảo, anh A, chị B ra trường mấy năm rồi cuối cùng cũng đi làm công nhân thôi nên học làm gì!”.

Ra trường, mòn mỏi chờ đợi để đợi cơ hội xin việc mà trọng tâm vẫn là lo đủ khoản phí xin việc này thì thử hỏi, một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Tiếp theo…

Nghề giáo là nghề phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Chỉ cần đề cập đến chuyện sắp xếp nhân lực trước khi vào năm học thôi cũng thấy áp lực đè lên các thầy cô giáo như thế nào.

Xin được việc rồi bây giờ phải tính đến sự yên tâm công tác. Có một chính sách có mục tiêu rất nhân văn, công bằng là tăng cường, biệt phái, điều chuyển giáo viên từ trường nọ sang trường kia, đặc biệt ở những tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn… Nhưng trên thực tế triển khai, cứ đến đầu năm học, các trường học lại nhao cả lên. Người không có tiền thì như ngồi trên đống lửa, còn kẻ có tiền thì cứ ung dung. Lí do đơn giản là sự sắp xếp này có thể... mua được bằng tiền.

Thế là, một bầu không khí nặng nề bao trùm lên lên nhà trường. Các thầy cô không thể tập trung vào công việc mà còn lo cho bản thân mình. Đã có những cuộc họp để “bốc thăm” cho người ở lại hay người ra đi, căng thẳng và đầy nghi ngờ nhau của những con người cùng là đồng nghiệp dưới một mái trường. Những ngày này, mỗi ngày đến trường không thể là ngày vui được.

Giáo viên gọi những việc này là “rung cây dọa khỉ”, ý nói biết đường thì đi mà lo, mà chạy...

Trong môi trường như vậy, thầy cô có hạnh phúc không? 

Cuối cùng 

Nhiều người cho rằng, nghề giáo là nghề thanh bần. Điều này đúng với số đông với những thầy cô, còn với thiểu số những người làm công tác quản lý thì không hẳn thế.

Một ngành sử dụng đông nhân lực nên quyền hành của người quản lý thật ghê gớm và độ giàu có của họ thật khó nói. Có Trưởng phòng giáo dục của một huyện nghèo nhưng cuộc sống sang chảnh khác biệt một trời một vực với những thầy cô giáo lam lũ khác. Họ có nhà cao cửa rộng, đất đai, đi xe ô tô đẹp, dùng điện thoại sang, vợ con họ hàng đều được hưởng phúc lây... Thật sự đối nghịch với các thầy cô quần áo bê bết bùn đất, ì ạch đẩy những chiếc xe cà khổ, thậm chí ngã sõng soài ra trên mặt đường miền núi trơn trượt vì mưa lũ để đến những điểm trường còn dột nát, nghèo nàn...

Người ta thường định nghĩa hạnh phúc là sự thoản mãn một nhu cầu nào đó, làm cho con người cảm thấy sung sướng, phấn khởi, hài lòng và tin tưởng. Bao giờ để các thầy cô mới được hạnh phúc với nghề mình đã chọn, để trường học là nơi hạnh phúc với chính thầy cô? Câu hỏi không hề dễ trả lời.

Thu Thủy (Giáo viên)

Ban Giáo dục Báo VietNamNet mở diễn đàn "Làm thế nào để có trường học hạnh phúc?".

Bạn đọc có ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ bangiaoduc@vietnamnet.vn. Các bài viết phù hợp sẽ được đăng tải theo quy định của tòa soạn.

Xin chân thành cảm ơn.

tin nổi bật

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.