Ông bí thư, ông chủ tịch giữa những cuộc đối thoại gay cấn

Chỉ từ vài vụ việc nêu trên cho thấy vấn đề đối thoại, việc đối thoại với dân, nghe dân nói là rất quan trọng.

Chỉ từ vài vụ việc nêu trên cho thấy vấn đề đối thoại, việc đối thoại với dân, nghe dân nói là rất quan trọng.

Sự việc hàng ngàn tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã cùng Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đối thoại, giải quyết vấn đề chợ Hà Tĩnh một cách nhanh chóng đang được dư luận quan tâm, đồng tình và hoan nghênh. Không chỉ người dân trong cuộc phấn khởi, một vụ việc, một điểm nóng được xử lý rốt ráo, mà từ đây cho thấy để giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo (KNTC), để xây dựng, phát triển đất nước bền vững, càng phải gần dân hơn, vì dân hơn và phải tăng cường đối thoại với dân.

{keywords}

Tiểu thương ôm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh sau khi được hứa đảm bảo tương lai. Ảnh: T.L/ ĐĐK

Sau cuộc đối thoại với Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hà Tĩnh, không ít tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã tỏ thái độ hết sức vui mừng, có người dân đã ôm chầm lấy vị Chủ tịch để tỏ lòng cảm kích. Người dân đã coi ông Chủ tịch tỉnh là cứu tinh của mình. Vậy là vụ việc được giải quyết thoả đáng, cái khoảng cách giữa cán bộ chính quyền với dân không còn, niềm tin giữa dân với Đảng, chính quyền thêm được củng cố.

Có điều, từ vụ việc này người ta băn khoăn tự hỏi: Nếu như ông Chủ tịch tỉnh không đứng ra đối thoại, trực tiếp giải quyết vụ việc thì không hiểu vụ việc sẽ đi đến đâu? Vì sao nên nỗi để các tiểu thương phải bãi thị, phải KNTC? Như vậy, rõ ràng dự án, hay việc thực hiện dự án đã có những vấn đề, hoặc bất cập, thiếu công khai, minh bạch hoặc chưa đúng chính sách, quy định pháp luật, hoặc có những tiêu cực, tham nhũng phát sinh? Nếu như chỉ vì khâu tuyên truyền chưa tốt, dân chưa hiểu, phải đến khi vị cán bộ cao nhất địa phương nói người dân mới tin, sự vụ mới sáng tỏ, thì sự yếu kém lại nằm trong công tác quản lý, điều hành của cơ quan chức năng, cán bộ cấp dưới...

Vụ việc xẩy ra ở Hà Tĩnh được giải quyết bằng đối thoại với dân vừa qua không chỉ là sự vụ hy hữu. Trước đó đã có nhiều điểm nóng, nhiều vụ việc phức tạp đã được giải quyết bằng đối thoại, nhất là đối thoại của các vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh, thành phố, bộ ngành.

Người ta còn nhớ vụ khiếu nại của hàng ngàn ngư dân ở 4 xã, phường: Quảng Cư, Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn của thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá hồi đầu tháng 3/2016. 11 ngày liền người dân đã kéo lên UBND tỉnh chất vấn về Dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương”  thu hồi khu vực neo đậu bến thuyền của ngư dân. Bí thư Thanh Hoá đã mời bà con cùng đối thoại.

Cuộc đối thoại, nhiều lúc căng thẳng, gay cấn, thậm chí ngư dân còn đề nghị ông Bí thư chỉnh lại lời nói, đề nghị không được rời vị trí đối thoại… Tuy nhiên sau hơn 3 giờ đối thoại, với những ý kiến, quyết định rõ ràng, buổi đối thoại đã kết thúc trong những tràng vỗ tay, không ít người dân đã níu tay, cảm ơn vị lãnh đạo tỉnh đã giúp họ “hơn cả mong đợi”…

Chỉ từ vài vụ việc nêu trên cho thấy vấn đề đối thoại, việc đối thoại với dân, nghe dân nói là rất quan trọng. Đảng, Nhà nước ta đã rất quan tâm đến vấn đề đối thoại, lắng nghe dân. Tiếp dân, đối thoại với dân, với người khiếu nại, tố cáo đã là quy định bắt buộc của pháp luật đối với người đứng đầu chính quyền UBND các cấp, Bộ ngành. Đối thoại là quy định xuyên suốt trong quá trình giải quyết KNTC, từ khi giải quyết lần đầu. Liên quan đến việc đối thoại của các cán bộ cấp tỉnh (chủ yếu giải quyết lần hai), Điều 39 của Luật Khiếu nại đã quy định: “Trong quá trình giải quyết khiếu nại lần hai, người giải quyết khiếu nại tiến hành đối thoại với người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại, hướng giải quyết khiếu nại”.

Thực tế chứng minh như các vụ việc đã nêu, khi người có thẩm quyền, cán bộ lãnh đạo trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, của người khiếu nại, thì việc giải quyết khiếu nại, giải quyết vụ việc càng chính xác, hiệu quả, kịp thời. Thông qua đối thoại đã thể hiện được tính công khai, dân chủ, thể hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”...

Quyết tâm của Chính phủ với mục tiêu “Chính phủ luôn gần dân, hướng về nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu mỗi cán bộ tiếp dân phải đặt mình vào vị trí của người dân đi KNTC để tích cực, chủ động tìm các biện pháp xử lý dứt điểm, mạnh dạn sửa sai, không đùn đẩy trách nhiệm. Những sự việc như Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các đơn vị liên quan do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp về Vĩnh Phúc để giải quyết khiếu nại, tố cáo, hay việc giải quyết vụ việc bằng đối thoại của Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá, của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, Đảng, Chính phủ đang tích cực vào cuộc bằng những việc làm cụ thể.

Cũng một vấn đề đặt ra, vì sao lâu nay nhiều vụ việc KNTC phải đến lãnh đạo cấp cao mới giải quyết được, mới phát lộ ra nhiều vấn đề chưa công khai, khách quan? Luật KNTC năm 1998 cũng đã quy định đối thoại là yêu cầu bắt buộc ngay từ lần giải quyết khiếu nại đầu tiên. Thế nhưng vì sao khiếu nại vẫn kéo dài, vượt cấp.Và rồi từ vụ việc như trên cho thấy, công tác quản lý, thực thi pháp luật ở cơ sở còn không ít tồn tại. Ngay công tác giải quyết KNTC từ cơ sở, việc đối thoại với dân còn nhiều hạn chế, hình thức. Và rồi từ những vụ việc cụ thể như đã nêu, người ta hy vọng, những bất cập, hạn chế tiêu cực theo đó sẽ được phanh phui, xử lý…

Yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 35/CT-TƯ ngày 26-5-2014 của Bộ Chính trị, thực hiện nghiêm quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tiếp công dân… trong đó tăng cường việc đối thoại với dân, gần dân hơn, giải quyết trên tinh thần vì dân, nhất là của chính những người đứng đầu như hiện nay, tin rằng KNTC sẽ giảm. Đây cũng là một biện pháp để phòng, chống tham nhũng, bảo đảm quyền lợi cho người dân và sự phát triển bền vững của xã hội. 

Kiên Long/ theo Đại đoàn kết

*Tiêu đề bài viết do Tuần Việt Nam đặt

tin nổi bật

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…