Đông nhưng… chưa kêu

Đúng như dự đoán, ngay khi chính thức ngồi vào ghế thuyền trưởng bóng đá Việt Nam, HLV Troussier chọn cho mình một ê kíp trợ lý khá quen thuộc từng cùng ông làm việc chung ở lò đào tạo PVF.

Sự lựa chọn của ông Troussier không có gì bất thường, nếu chẳng muốn nói vô cùng hợp lý khi cần những phụ tá quen, hiểu ý… nhằm bắt tay vào công việc luôn thay vì mất thời gian làm quen.

philippe-troussier-3.jpg
 HLV Troussier dù có dàn trợ lý quen thuộc, nhưng chưa nhiều kinh nghiệm

Việc để ông Troussier chọn trợ lý, giúp việc… đương nhiên được VFF tán thành cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với thuyền trưởng người Pháp, tương tự như thời HLV Park Hang Seo trước đó.

Nhưng dường như dàn trợ lý mà HLV Troussier chọn dường như mang tính chất… phụ việc hơn là đóng góp trực tiếp vào mỗi quyết định về chuyên môn của ông thầy người Pháp.

Điều vừa nói ở trên chẳng phải thiếu cơ sở, bởi trong hầu hết trận đấu của tuyển Việt Nam ngoại trừ trợ lý Nguyễn Việt Thắng thường xuyên trao đổi cùng HLV Troussier thì phần còn lại tương đối trầm.

Tất nhiên, trong mọi đội bóng mỗi thành viên BHL được chia ra ai làm việc nấy, chuyện chuyên môn suy cho cùng vẫn là quyết định cao nhất của HLV trưởng. Nhưng ít nhất sự phản biện, tư vấn cần phải có từ các trợ lý thay vì thực hiện nhiệm vụ đơn thuần được giao như đang thấy.

Ông Troussier cần có thêm tri kỷ

Khó trách các trợ lý của HLV Troussier ở tuyển Việt Nam hiện tại khi phần lớn còn khá trẻ và chưa nhiều kinh nghiệm nên việc phản biện, tư vấn đối với thuyền trưởng người Pháp là không dễ dàng.

Người được coi giàu kinh nghiệm và hoàn toàn có thể đưa ra tiếng nói với ông Troussier là trợ lý Moulay Azzeggouarh lại chưa chắc am hiểu các học trò như những đồng nghiệp Việt Nam.

hlv philippe troussier 1.jpg
nên có lẽ tới đây cần sự bổ sung kinh nghiệm hơn

Không có “đối tác” giàu kinh nghiệm, tiếng nói đủ trọng lượng, uy tín nên việc HLV Troussier chưa chính xác trong việc sử dụng con người, lên phương án tác chiến (như trận gặp Indonesia)… cũng chẳng có gì lạ.

Ông Troussier có thể không thích sự so sánh với những người tiền nhiệm. Nhưng có thực tế cần khẳng định, nhiệm kỳ thành công của HLV Park Hang Seo, vai trò của trợ lý 1 Lee Young Jin là cực lớn, từ việc "soi giò" tuyển quân cho đến những tư vấn trực tiếp trên sân cho người thuyền trưởng. Có trợ lý Lee Young Jin, HLV Park Hang Seo như hổ mọc thêm cánh.

Trở lại với ông Troussier, có lẽ HLV người Pháp sẽ cần một cộng sự đủ năng lực, cá tính hơn về cùng làm việc và giúp tuyển Việt Nam chính xác hơn trong giai đoạn rất quan trọng sắp tới.